Clock-Time

Giáng sinh sớm ở Gaza

Một phái đoàn của Toà Thượng Phụ Latinh đã đến Gaza để cử hành Thánh lễ mừng Giáng sinh trước với các Kitô hữu địa phương
TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

GIÁNG SINH SỚM Ở GAZA


Giáng sinh buồn tại Gaza - đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh

GAZA – Chúa nhật 18 tháng Mười Hai 2016, một phái đoàn của Toà Thượng Phụ Latinh đã đến Gaza để cử hành Thánh lễ mừng Giáng sinh trước với các Kitô hữu địa phương. Đây là khoảnh khắc để sống niềm vui của ngày lễ, và cũng là dịp khai trương các dự án phát triển sẽ được hoàn thành trong năm nay tại giáo xứ.

Vài ngày trước lễ Giáng sinh, theo thông lệ, một phái đoàn của Toà Thượng Phụ đã đến cử hành Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh cho các tín hữu của giáo xứ Thánh Gia ở Gaza. Năm nay, Thánh lễ do Đức giám mục Giacinto-Boulos Marcuzzo, Đại diện Đức Thượng phụ tại Nazareth, chủ sự; cùng với cha Imad Twal, Tổng quản Toà Thượng phụ; cha Mario da Silva, chính xứ và cha Gabriel Romanelli thuộc Dòng Ngôi Lời Nhập Thể.

Tham dự Thánh lễ có đông đảo Kitô hữu, gồm cả người Công giáo và Chính thống giáo, và trong số đó có nhiều người trẻ và các thiếu nhi, cho thấy một đức tin rất sống động. Như mọi khi, đoàn hướng đạo sinh chào đón Đức giám mục trong điệu kèn và tiếng trống rộn rã. Sau Thánh lễ, thiếu nhi trong giáo xứ trình diễn cảnh Chúa Giêsu sinh trong máng cỏ thật sống động. Âm nhạc và trang phục chỉ trình diễn trong vài phút nhưng đã phải chuẩn bị lâu dài, nhờ lòng yêu thương của các nữ tu Dòng Thừa Sai Bác Ái và Dòng Ngôi Lời Nhập Thể. Hai Dòng này cùng phục vụ các trẻ em ở Gaza, đặc biệt tại nhà trẻ, trường học và nhà đón tiếp người khuyết tật, cả ba cơ sở đều ở sát bên giáo xứ. Nơi một trong những vùng “ngoại vi” của thế giới, các nữ tu này là những người kiên nhẫn chăm sóc những người chẳng ai đoái hoài tới và nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng lại tương lai cho những người nghèo nhất và bé nhỏ nhất.

Đây là dịp tạ ơn cho một năm đã qua, mặc dù bối cảnh đau buồn diễn ra ở Dải Gaza, nơi nghèo đói, thất nghiệp và chiến tranh liên miên dường như chôn vùi mọi hy vọng về một tương lai an bình. Cùng với cha Mario và các nữ tu, các tín hữu thấy ở đây còn hơn là một giáo xứ hay một nơi trú ẩn, tất cả làm thành một gia đình duy nhất. “Mỗi năm, chúng tôi xin Chúa ban ơn bình an, ngày nay chúng tôi đang lo sợ nhưng chúng tôi không thất vọng. Có người nói đến cuộc chiến sắp tới, biết bao điều làm chúng tôi lo sợ, nhưng trong dịp lễ Giáng sinh này, chúng tôi xin Chúa ban cho chúng tôi được ơn bình an”, cha xứ Mario chia sẻ. Cùng với niềm vui vô tư của các em, còn có những tia sáng hy vọng vềviệc tái thiết. Cha Mario vui mừng nói: “Nhiều dự án đã được Toà Thượng phụ thực hiện ở đây và chúng tôi rất biết ơn ... Từ nay chúng tôi sẽ có điện năng lượng mặt trời”.

Giáo xứ và khu phức hợp xung quanh đã được trùng tu và phát triển trong năm 2016. Và trong dịp này, không ít hơn năm dự án đã được khai trương: nhà xứ và các văn phòng, hội trường, sửa chữa trường học, đặc biệt là lắp đặt các tấm thu năng lượng mặt trời, cũng như xây dựng một bức tường và một cổng an ninh cho giáo xứ. Ngoài ra, còn có nghi thức làm phép viên đá đầu tiên của dự án sửa chữa ngôi nhà thờ đang bị đe doạ vì những vấn đề về độ ẩm. Các dự án này có thể được tiến hành nhờ sự giúp đỡ của Dòng Kỵ sĩ Mồ Thánh Giêrusalem, của Hiệp hội Bác ái Đông phương, của Hội Giáo hoàng Truyền giáo, của tổ chức “Manos Unidas” (Tây Ban Nha) và của các chính phủ Bồ Đào Nha và Ba Lan.

 
(Myriam Ambroselli, www.lpj.org)
Minh Đức
Nguồn: phanxico.vn