Clock-Time

Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina tái khẳng định hiệp thông với Roma

Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, Tổng Giám mục trưởng Kiev, Sviastoslav Shevchuk...
Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, Tổng Giám mục trưởng Kiev, Sviastoslav Shevchuk, và một số giám mục của Giáo hội gồm khoảng năm triệu tín hữu này, đã gặp Đức giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Bảy 05-03-2016, cuộc gặp gỡ được coi là một dấu hiệu “hiệp thông trọn vẹn và rõ ràng với người kế vị Thánh Phêrô”.

Các thành viên Thượng Hội đồng thường trực của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina đã quy tụ tại Roma từ 29 tháng Hai đến 06 tháng Ba và đã gặp Đức giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Bảy 05-03-2016 vừa qua. Phát biểu sau cuộc gặp gỡ các quan chức ngoại giao của Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nhấn mạnh đến đức tin mạnh mẽ của dân tộc Ukraina, nhưng cũng cảnh báo về những thách đố mà hiện nay quốc gia này đang phải đối mặt.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói với các nhà ngoại giao rằng hội nghị tại Roma lần này của các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp nhằm đánh dấu 70 năm diễn ra “Thượng Hội đồng Giám mục giả mạo” Lviv (8–10/3/1946), dẫn đến việc giải thể Giáo hội Công giáo Ukraina trong thời Liên Xô. Suốt bốn thập niên sau đó, Giáo hội đã bị bức hại và chỉ hoạt động trong bí mật cho đến khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ vào những năm đầu thập niên 1990.

Người Công giáo Ukraina chiếm khoảng 10% dân số, đa số thuộc nghi lễ Đông phương, chỉ có một số nhỏ thuộc nghi lễ Latinh; còn Chính thống giáo chia thành ba Toà Thượng phụ.

Cuộc gặp gỡ mới đây giữa Đức giáo hoàng Phanxicô và Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill I ở Cuba cùng với bản Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo này đã làm dấy lên mối lo ngại lớn nơi các tín hữu Công giáo Ukraina. Nhưng Đức Tổng giám mục Shevchuk nói rằng những lo ngại này không làm phương hại mối hiệp nhất rõ ràng và trọn vẹn của Giáo hội Công giáo Ukraina với Đức giáo hoàng và với Giáo hội Roma.

Nói chuyện với các nhà ngoại giao, các giám mục khác nhấn mạnh sự năng động của Giáo hội Công giáo Hy Lạp, đang phát triển rất ấn tượng ở Ukraina, không đầy 30 năm sau khi thoát khỏi sự đàn áp của Liên Xô. Nhưng Đức giám mục Boris Gudziak, người chăm sóc cộng đồng tín hữu Công giáo Ukraina tha phương ở Pháp, Benelux và Thụy Sĩ, cũng cảnh báo về những khó khăn ngày càng gia tăng mà Ukraina phải đối mặt trong bối cảnh Nga chiếm đóng Crimea và cuộc xung đột ở phía đông quốc gia này.

Ít nhất hai triệu người đã phải tản cư vì chiến tranh, và hai triệu rưỡi người khác đã trốn thoát khỏi đất nước. Các nhà lãnh đạo giáo hội Ukraina kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô và toàn thể cộng đồng Công giáo làm tất cả những gì có thể để chấm dứt cuộc xung đột này và trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho người dân Ukraina đang lâm cảnh hoạn nạn.

Kết thúc cuộc gặp gỡ kéo dài một tuần tại Roma, Đức Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk kết luận: “Chúng tôi đến đây để tái khẳng định rằng chúng tôi hiệp thông với Đức giáo hoàng, và để xin ngài trợ giúp dân tộc Ukraina đang khốn khổ, và Đức giáo hoàng đã lắng nghe chúng tôi”.


 
 Minh Đức(Theo Vatican Radio)

Nguồn: hdgmvietnam.org