Clock-Time

Giáo hội Siro-Malabar gia tăng giúp người nghèo vì Covid-19

Giáo hội Công giáo Siro-Malabar kêu gọi các tín hữu gia tăng trợ giúp những người nghèo mới tại Ấn, vì đại dịch Covid-19, không phân biệt tôn giáo và giai cấp, đồng thời giúp tăng cường khả năng sản xuất của đất nước..

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

GIÁO HỘI SIRO-MALABAR GIA TĂNG GIÚP NGƯỜI NGHÈO VÌ COVID-19

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là một trong những nghị quyết của Công nghị thứ 28 của Giáo hội Công giáo Siro-Malabar ở Ấn Độ, nhóm họp trực tuyến vì đại dịch, với sự tham dự của 61 giám mục trong và ngoài nước. Khóa thứ I, từ ngày 7 đến 15/1 năm nay, và khóa thứ II, từ 19 đến 21/8 vừa qua. Giáo hội này là một trong hai cộng đoàn Công giáo đông phương ở Ấn, với khoảng bốn triệu tín hữu, kể cả các cộng đoàn ở nước ngoài, như tại Canada, Australia, Roma, Anh quốc...

Trong diễn văn khai mạc, Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng, nhấn mạnh rằng “nay là lúc thi hành những thay đổi cơ bản trong việc mục vụ cho các tín hữu”. Trong nhiều bài phát biểu tại khóa họp, các giám mục đã nói đến những gì Giáo hội đã làm cho các tín hữu và dân chúng trong thời đại dịch, nhưng điều quan trọng nhất là làm sao đối phó với những hoàn cảnh xã hội và kinh tế do đại dịch gây ra.

Đức Hồng y Alencherry tuyên bố rằng: “Giáo hội phải quan tâm đến sự phát triển toàn diện cho các tín hữu. Vì thế, các giám mục cần cộng tác với chính quyền, ví dụ trong việc đón tiếp và cho những người Ấn xuất cư làm việc tại nước ngoài, được tá túc trong thời bị cách ly, sau khi hồi hương vì bị thất nghiệp. Chúng ta cũng cần khuyến khích các tín hữu gia tăng khả năng sản xuất của đất nước, hỗ trợ các hoạt động nông nghiệp và công nghệ”.

Một đề tài cấp thiết là làm sao đảm bảo lương thực cho tất cả những người đang chịu đau khổ. Vì thế giáo quyền, các tổ chức và giáo xứ cần dấn thân giúp đỡ những người túng quẫn trong xã hội, bất luận họ thuộc tôn giáo hoặc giai cấp nào.

Tại Ấn Độ, tính đến ngày 22/8 vừa qua, có hơn ba triệu 105.000 người bị lây nhiễm coronavirus và gần 58.000 người chết. Vì đại dịch, hàng trăm ngàn công nhân viên nội địa bị mất công ăn việc làm và gia tăng số người nghèo đói cùng cực.

Công nghị Giáo hội Công giáo Siro-Malabar nhìn nhận rằng chính phủ tự mình không thể giải quyết các vấn đề, vì thế Giáo hội cần tiếp tay hỗ trợ chính phủ bằng nhiều cách. Từ đầu đại dịch đến nay, Giáo hội này đã chi ít nhất sáu triệu 200.000 Euro để giúp đỡ những người nghèo, qua phân bộ từ thiện gọi là “Spandhan”.

Trong công nghị, Đức Hồng y Alencherry đã công khai cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô vì đã dành cho cộng đoàn Công giáo Siro-Malabar, ở Roma, được sử dụng nhà thờ thánh Anastasia làm nơi cử hành các lễ nghi phụng vụ.

(Asia News 22-8-2020)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu