Clock-Time

Hòa nhạc Giáng sinh đầu tiên tại Nhà thờ Đức Bà Paris

Buổi hòa nhạc đầu tiên tại Nhà thờ Chính tòa Paris, thủ đô Pháp, từ sau cuộc hỏa hoạn hồi tháng Tư năm ngoái (2019), đã được truyền đi nhân dịp lễ Giáng sinh vừa qua...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

HÒA NHẠC GIÁNG SINH ĐẦU TIÊN TẠI NHÀ THỜ ĐỨC BÀ PARIS

G. Trần Đức Anh, O.P.

Tám ca viên cùng với một nghệ sĩ vĩ cầm danh tiếng, một đàn phong cầm thuê và một nghệ sĩ độc tấu giọng nữ cao, tám ca sĩ, thay vì hai mươi người như dự tính ban đầu, đã trình diễn dưới các cửa kính mầu của thánh đường đang được tái thiết.

Số ca sĩ bị giảm bớt vì lý do an ninh, họ đứng giãn cách để khỏi phải mang khẩu trang - một điều bó buộc tại Pháp để phòng chống Coronavirus. Ca đoàn thu hẹp đã hát bài “Đêm thánh vô cùng” bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, bài “Tiếng hát thiên thần” và bài “Chuông vang vang” (Jingle bells, Vive le vent).

Buổi trình diễn này đã được thu hôm thứ Bảy 19/12/2020 trước đó và phát tối thứ Năm, 24/12. Công chúng không được phép tham dự buổi thu âm này và cũng không được xem bên trong thánh đường Đức Bà, ít nhất là trước năm 2024.

Ca đoàn Nhà thờ Chính tòa Paris thường thực hiện sáu mươi buổi hòa nhạc trong thánh đường này mỗi năm trước khi xảy ra trận hỏa hoạn. Nhưng từ biến cố đó, họ lưu diễn tại các nhà thờ ở Paris.

Trận hỏa hoạn hồi tháng Tư năm 2019 đã làm sụp mái bằng chì và phá hủy ngọn tháp mũi tên của thánh đường. Mãi đến đầu tháng Mười Hai này, các công nhân mới ổn định được cơ cấu nhà thờ và bắt đầu công trình tái thiết thánh đường nổi danh này.

(Lapresse 24-12-2020).

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu