Clock-Time

Hội đồng Giám mục Canada hứa hỗ trợ 30 triệu đôla Canada giúp thổ dân

Hội đồng Giám mục Canada lạc quyên 30 triệu đôla Canada trên toàn quốc, trong vòng 5 năm để hỗ trợ các sáng kiến chữa lành và hòa giải với các thổ dân nước này, bao gồm cả các sáng kiến tại mỗi miền trên toàn quốc...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC CANADA
HỨA HỖ TRỢ 30 TRIỆU ĐÔLA CANADA GIÚP THỔ DÂN

G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 27/9/2021 vừa qua, Đức cha Raymond Poisson, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada bày tỏ hy vọng những cố gắng này sẽ hỗ trợ đáng kể cho các dự án, liên quan đến việc giải quyết các chấn thương lịch sử và hiện tại do hệ thống các trường nội trú thổ dân gây ra.

Đức Tổng giám mục Poisson nói: “Trong cuộc họp toàn thể tuần qua của Hội đồng Giám mục Canada, tất cả các giám mục đều đồng ý rằng các tổ chức Công giáo cần làm một cách cụ thể hơn nữa để đáp lại những đau khổ các cựu học sinh đã trải qua tại các trường nội trú thổ dân. Kể cả các sáng kiến tại các giáo phận địa phương, nỗ lực này sẽ giúp nâng đỡ các chương trình và sáng kiến nhắm cải tiến cuộc sống của những cựu học sinh các trường nội trú và các cộng đoàn của họ, đảm bảo tài nguyên cần thiết trên con đường chữa lành”.

Việc tài trợ các dự án sẽ được xác định ở mỗi địa phương, trong sự tham khảo ý kiến với các thổ dân đầu tiên, những người lai và người Inuit tại mỗi miền. Các giám mục Canada cũng cam kết và dấn thân phát triển các nguyên tắc và kế hoạch toàn quốc, tiến trình thời gian và thông báo về những sáng kiến tập thể này vào tháng Mười Một tới đây.

Đức cha William McGrattan, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada đề cao tầm quan trọng của việc cộng tác với các thổ dân trong những mục tiêu địa phương, thời điểm, và phân phối ngân khoản. Các giám mục theo nguyên tắc: ‘chúng tôi không thể nói về các thổ dân bản xứ mà không nói với họ’. Trong mục tiêu đó, các cuộc trao đổi với các vị lãnh đạo địa phương sẽ giúp phân định các chương trình đáng được hỗ trợ nhất.

Hôm 24/9/2021 vừa qua, Hội đồng Giám mục Canada đã công bố tuyên ngôn cấp toàn quốc, chính thức xin lỗi các thổ dân bản xứ Canada, liên quan tới các trường nội trú.

Các trường này do chính quyền thực dân thiết lập trong quá khứ, với mục đích đồng hóa các thổ dân, bắt các học sinh không được sử dụng ngôn ngữ riêng, phải học tiếng Anh hay tiếng Pháp cùng với các phong tục tây phương, và cắt đứt với các bộ lạc nguyên gốc của họ. Các trường này được chính quyền giao cho các Giáo hội Kitô đảm trách, trong đó một số lớn được giao cho các dòng tu Công giáo.

Gần đây, người ta khám phá nhiều ngôi mộ vô danh các trẻ em tại các khu đất trước kia là các trường nội trú thổ dân.

(Sismografo 27-9-2021)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu