Clock-Time

Hội đồng Hồng y tư vấn tiếp tục thảo luận về việc cải tổ Giáo triều và Giáo hội

Các hồng y trong Hội đồng Hồng y tư vấn được Đức giáo hoàng Phanxicô thành lập để giúp ngàitrong việc cải tổ Giáo triều và cải tổ Giáo hội, đã kết thúc khoá họp thứ 16 hôm thứ Tư 14-09-2016...
Các hồng y trong Hội đồng Hồng y tư vấn được Đức giáo hoàng Phanxicô thành lập để giúp ngàitrong việc cải tổ Giáo triều và cải tổ Giáo hội, đã kết thúc khoá họp thứ 16 hôm thứ Tư 14-09-2016. Hội đồng đã nhóm họp tại Vatican từ hôm thứ Hai để theo dõi tiến trình cải tổ đang thực hiện và tiếp tục thảo luận các đề mục khác. Vị duy nhất vắng mặt trong khoá họp này là Đức hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng giám mục Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, vì bận việc mục vụ. Đức Thánh Cha cũng hiện diện với các vị hồng y , trừ buổi sáng thứ Tư để chủ toạ buổi tiếp kiến chung.
 

Trong các phiên họp – mỗi ngày có 2 phiên – các Đức hồng y cùng với Đức Thánh Cha thảo luận về những tiến triển đã đạt được của Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện và của Quốc vụ viện Truyền thông. Đức hồng y George Pell, Chủ tịch Quốc vụ viện Kinh tế trình bày công việc của ngài và Đức hồng y Sean O’Malley giới thiệu những điểm mới liên quan đến Uỷ ban Toà Thánh bảo vệ Trẻ vị thành niên do ngài làm Chủ tịch.

Các Đức hồng y đã thảo luận về cách thức để các cơ quan khác nhau của Giáo triều có thể thực thi sứ vụ của Giáo hộimột cách tốt nhất. Chủ yếu các ngài bàn về Bộ Giáo sĩ, Bộ Giám mục, Bộ Giáo dục Công giáo và Hội đồng Toà ThánhHiệp nhất các Kitô hữu. Các ngài đã nghe Đức hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục, và Uỷ ban về châu Mỹ La tinh, trình bày những tiêu chuẩn cần thiết về phương diện thiêng liêng và mục vụ cho một giám mục ngày hôm nay.

Sứ vụ ngoại giao của Tòa Thánh và việc đào tạo các Sứ thần Toà Thánh cũng như nhiệm vụ của các vị này, trong đó có trách nhiệm lớn lao là tuyển chọn ứng viên giám mục, cũng đã được các hồng y thảo luận. Cuối cùng các hồng y xem xét chủ đề “tác vụ của công lý”.

Khoá họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y tư vấn được ấn định vào các ngày 12, 13 và 14 tháng Mười Hai 2016.
 


Nguồn: hdgmvietnam.org