Clock-Time

Hội nghị Ấn giáo - Kitô giáo đầu tiên tại Rôma

Đối thoại Liên tôn đã tổ chức Hội nghị Ấn giáo-Kitô giáo đầu tiên tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma.
TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Hội nghị Ấn giáo-Kitô giáo đầu tiên tại RômaWHĐ (09.12.2016) – Nhật báo L’Osservatore Romano số ngày 08-12-2016 đăng tin: Ngày 06-12-2016 Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã tổ chức Hội nghị Ấn giáo-Kitô giáo đầu tiên tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma. Đồng tổ chức Hội nghị này còn có Liên hiệp Ấn giáo tại Italia và phân bộ Italia của tổ chức “Tôn giáo vì Hoà bình”.

Giới thiệu về Hội nghị, Đức hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng, đã ca ngợi: “Đây là một khởi đầu mớihướng đến nhiều khả năng trong lĩnh vực đối thoại, đến các sáng kiến ​​tiếp theo và những bước trong tương lai”.

Đức hồng y Tauran nhắc đến những kinh nghiệm cá nhân của ngài trong cuộc đối thoại với người Ấn giáo: “Đầu tiên, tôi có kinh nghiệm ấy ở Bombay, Ấn Độ vào tháng Sáu năm 2009. Các nhà lãnh đạo của hai cộng đồng tôn giáo đã đối thoại và hợp tác để đóng góp cho phúc lợi của người dân Ấn Độ và xây dựng hoà bình trong xã hội. Từ đó, tôi có cơ hội làm việc chung với những người bạn Ấn giáo ở cả các nước khác nữa. Vào năm 2011, Hội đồng Toà Thánh của chúng tôi đã tổ chức một hội nghị ba ngày tại Pune, (...) rồi sau đó ở London vào năm 2013 và Washington vào năm 2015. Đó là những cơ hội để học hỏi lẫn nhau và làm phong phú hoá tinh thần”.

Đức hồng y Tauran kết luận: “Khi chúng ta gặp nhau, chúng ta cảm nhận nhu cầu luôn phải phát triển hơn nữa sự kính trọng, sự hiểu biết, sự tôn trọng sự sống và đức tin của người khác, và điều này góp phần vào sự hài hoà chung và sự phát triển của xã hội. Hơn nữa, những trao đổi tuyệt vời này cũng giúp chúng ta đào sâu đức tin của mình”.

Đức Tổng giám mục Paul Richard Gallagher, Thư ký Phủ Quốc vụ khanh phụ trách Quan hệ với các Quốc gia, cũng đã có bài phát biểu. Ngài nhấn mạnh “điểm giao thoa giữa tôn giáo và chính trị”: “Tôn giáo và các giá trị tôn giáo có một vai trò ngôn sứ là khuyến khích nền chính trị và các chính trị gia luôn tìm kiếm điều thiện hảo”. Trong bối cảnh này, Đức Tổng giám mục Gallagher khẳng định, “các giá trị đạo đức của truyền thống Kitô giáo và Ấn giáo của chúng ta là cần và thiết yếu để làm nên sự khác biệt này”.

Đức Tổng giám mục Gallagher nói rằng công cụ chính để thúc đẩy hòa bình là ngoại giao. Tuy nhiên, ngài cảnh báo,“ngoại giao, khi được tiến hành một cách bất chấp nhằm thu được những mối lợi và những nhượng bộ bất công, có thể chỉ là một hình thức khác của chiến tranh hoặc có thể được sử dụng để kích động chiến tranh”.
(Zenit)
 
Minh Đức
Nguồn: hdgmvietnam.org