Clock-Time

Hồng y McCarrick không còn là Hồng y nữa

Đức Hồng y Theodore McCarrick, 88 tuổi, Tổng Giám mục hưu của Washington, không còn là hồng y nữa.


Sáng ngày 28/07, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết là chiều ngày 27/07, Đức Thánh Cha đã nhận được thư của Đức Hồng y Theodore McCarrick xin từ chức hồng y. Thông cáo viết: “Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhận đơn từ chức từ Đức Hồng y và đã ra lệnh cho ngài ngưng thực thi bất kỳ sứ vụ công khai nào, cùng với việc buộc ngài phải ở lại trong một ngôi nhà sẽ được chỉ định cho ngài, để sống cuộc đời cầu nguyện và sám hối, cho đến khi các cáo buộc chống lại ngài được làm rõ theo tiến trình thông thường của giáo luật”.

Những cáo buộc đáng tin và có nền tảng

Hồi tháng trước, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, theo chỉ thị của Đức Giáo hoàng Phanxicô, đã yêu cầu Đức Hồng y McCarrick không thực thị bất cứ sứ vụ linh mục nào cách công khai. Quyết định được đưa ra sau khi Ủy ban của Tổng giáo phận New York kết luận rằng những cáo buộc chống lại Đức Hồng y McCarrich, cáo buộc ngài lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, là đáng tin và có nền tảng. Đức Hồng y McCarrick đã chấp nhận quyết định dù nói rằng mình vô tội.

Với việc Đức Hồng y McCarrick từ chức, Hồng y đoàn còn 224 vị, trong đó có 124 Hồng y cử tri và 100 Hồng y trên 80 tuổi không có quyền bỏ phiếu.

Nguồn: hdgmvietnam.com