Clock-Time

Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua

Cha có thể hình dung những điều các con phải sắp xếp làm sao để có thể hiện diện, từ việc xin giấy phép, chuẩn bị những gì cần cho chuyến đi, vànhiều mối bậntâm khác nữa. Nhưng các con luôn hướng về chân trời ấy, ước mơ ấy. […] Hãy chuẩn bị tinh thần với sự nhiệt tình. Hãy đặt hi vọng vào sự kiện này... 

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ
HƯỚNG TỚI NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI 2023
ĐỨC THÁNH CHA: 
ĐỪNG ĐỨNG NHÌN CUỘC ĐỜI TRÔI QUA

ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ

Isabella H. de Carvalho

Trong một sứ điệp video được công bố hôm mồng452023, Đức Thánh Cha đã dành những lời khuyên cho các bạn trẻ đang chuẩn bị tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới. Trước đó 2 ngày, phần Lời tựa” của Đức Thánh Cha cho cuốn sách Một hành trình dài hướng đến LisbonNhữngngày Giới trẻ Thế giới(Um Longo Caminho até Lisboa: Jornadas Mundiais da Juventude)của nhà báo Bồ Đào Nha, Aura Miguel, tường thuật về các Ngày Giới trẻ thế giới từ năm 1989 cũng được phát hành.

Với những sứ điệp này, Đức Thánh Cha khuyến khích giới trẻ hãy phấn khởi và tích cực chuẩn bị cho sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giớidự kiến diễn ra từ ngày 1- 68 tại LisbonBồ Đào Nha.

Trước hết, trong Sứ điệp video, Đức Thánh Cha nói rằng:

Cha có thể hình dung những điều các con phải sắp xếp làm sao để có thể hiện diện, từ việc xin giấy phép, chuẩn bị những gì cần cho chuyến đi, vànhiều mối bậntâm khác nữa. Nhưng các conluôn hướng về chân trời ấy, ước mơ ấy. […] Hãy chuẩn bị tinh thần với sự nhiệt tình. Hãy đặt hi vọng vào sự kiện này.

Đức Thánh Cha giải thích rằng việc sống Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ giúp người trẻ trưởng thành hơn và có được những trải nghiệm mới mẻ.

Những giá trị vẫnluôn có đó, nhiều khi chúng ta không nhận ranhưng mọi thứ vẫn tiềm ẩn bên trong. Chúng ta khám phá ra những giá trị từđiều đó từ bên trong của những mối tương quanvới các bạn trẻ từ các quốc gia khác… của những cuộc gặp gỡTất cả đọng lại trong chúng ta, và trên hết, là thấy được sức mạnh của người trẻ. Giáo hội có sức mạnh của tuổi trẻ.

Kết thúc sứ điệp video ngắn với “một bí mật”, Đức Phanxicô nhắc nhở người trẻ: “Để chuẩn bị tốt, các con hãy hướng về cội nguồn của mình”.

Ngài khuyến khích người trẻ dành thời gian cho những người cao niên và thăm viếng ông bà. Một các cụ thể, ngài khuyên người trẻ “Hãy hỏi các vị: ‘Vào thời củaông bà có Ngày Giới trẻ Thế giới không?’ – Chắc chắn là không. 'Và ông bà nghĩ con phải làm gì?' […] Ông bà sẽ cho các con sự khôn ngoan”.

Đừng là “Người trẻ ù lì”!

Ngoài ra, trong phần “Lời tựa” cuốn sách, Đức Thánh Cha viết:

Nhiều lần cha đã mời những người trẻ đừng ra 'ban công', nghĩa là đừng đứng  ban công nhìn cuộc sống trôi qua như những người quan sát.

Chađã nhiều lần nói với người trẻ rằng đừng là ‘tuổi trẻ ù lì’, đừng để mình bị mê hoặc bởi những thứ luôn muốn làm cho họ choáng váng và hoa mắt”. Tuổi trẻ là những giấc mơ, là sự mở ra với thực tại, là sự khám phá những gì thực sự có giá trị trong cuộc sống, là nổ lực để chinh phục nó, là mở ravới những mối tương quan đích thực và mãnh liệt, là dấn thân với người khác và vì người khác.

Ngày Giới trẻ Thế giới như một liều thuốc giải độc đối với sự thờ ơ

Đức Phanxicô trích dẫn một số yếu tố có thể khiến người trẻ khép kín và thờ ơ, chẳng hạn như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, “thị trường [kỹ thuật số] tấn công tạo ra những nhu cầu giả tạo”, hoặc nhiều cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay tạo thành một “cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”. Thay vào đó, ngài khuyến khích những người trẻ “hãy quan tâm và chăm sóc”.

Đức Thánh Cha giải thích,

Những người trẻ được kêu gọi để làm gì, với tiềm năng, với tầm nhìn về tương lai, và với nhiệt tình của họ? Người trẻ được kêu gọi để nói rằng ‘chúng tôi quan tâm’, chúng tôi quan tâm, chúng tôi lo lắng đến những gì đang xảy ra trên thế giới. Những Ngày Giới trẻ Thế giới là liều thuốc giải độc cho ‘ban công’, cho chất gây mê khiến người ta thích sự ù lì hơn, thích sự thờ ơ hơn. Với Ngày Giới trẻ Thế giớingười trẻ tham gia, khuấy động, tiến bước, và thách thức nhiều thế hệ nam nữ.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở các bạn trẻ hãy trau dồi những trải nghiệm phong phú mà họ có thể nhận được trong Ngày Giới trẻ Thế giới.

“Sống một trải nghiệm ‘có tác động mạnh” là chưa đủ nếu sau đó trải nghiệm này không được trau dồi, không tìm thấy mảnh đất màu mỡ để được duy trì và đồng hành. Ngày Giới trẻ Thế giới là một sự kiện ân sủng đánh thức, mở rộng tầm nhìn, củng cố khát vọng của con tim, giúp ước mơ, nhìn xa hơn. Đó là một hạt giống được gieo trồng đểcó thể đơm hoa kết trái”.

Vì thế, ngày nay chúng ta cần những người trẻ, những người biết lưu tâm, hăng hái đáp lại ước muốn của Thiên Chúa, biết quan tâm đến tha nhân. Những người trẻ khám phá ra niềm vui và vẻ đẹp của một cuộc đời dành cho Đức Kitô để phục vụ người khác, những người nghèo nhất, những người đau khổ”.

Đức Phanxicô nhớ lại Ngày Giới trẻ Thế giới đầu tiên của ngài với tư cách là Giáo hoàng

Trong phần Lời tựa, Đức Thánh Cha giải thích:

Cha vẫn ghi nhớ trong đôi mắt và trong trái tim cha hình ảnh của đám đông khổng lồ những người trẻ đã chào đón cha ở Rio de Janeiro vào tháng 7 mười năm trướcSự nồng nhiệt tuyệt vời của những người trẻ, những người đã tung những lá cờ, mũáo phông về phía cha, mời cha uống matè, những người đã chào đón tân Giám mục Rôma, người đã đến để tôn vinh cam kết của vịtiền nhiệm. Thật là một trải nghiệm khó quên.

Giống như vị tiền nhiệm, chuyến tông du quốc tế đầu tiên của Đức Phanxicô, 4 tháng sau khi được bầu chọn làm giáo hoàng, là đến với Ngày Giới trẻ Thế giới tại Brazil vào tháng 7. 2013. Trong khi Đức Bênêđictô XVI đến Köln (Đức) vào tháng 8. 2005, cũng 4 tháng sau khi đắc cử giáo hoàng.

Đức Phanxicô viết: “Có thể nói, cả hai chúng tôi đều “nối gót’ những gì mà Thánh Gioan Phaolô II đã khởi sự, theo một trực giác do Chúa Thánh Thần gợi hứng cho ngài”. Đức Gioan Phaolô II đã thiết lập Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ I vào năm 1985.

Hẹn gặp các contạiLisbon

Hẹn gặp các contạiLisbon. Xin chào!” là lời mà Đức Phanxicô kết thúc sứ điệp video của ngài hôm mồng 4. 5 vừa qua.

Được biết, tính đến cuối tháng 3. 2023, đã có hơn 560.000 người đăng ký tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới, trong đó có hơn 10.000 tình nguyện viên.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: aleteia.org (04. 5. 2023)

Nguồn: hdgmvietnam.com