Clock-Time

Ireland: Các tín hữu Anh giáo và tín hữu Công giáo dùng chung một nhà thờ

Linh mục Anh giáo nói rằng ngài rất vui khi giúp đỡ người khác: “Tôi vô cùng vui sướng khi chúng tôi có thể giúp đỡ những người anh chị em của chúng tôi trong Đức Kitô ở giáo xứ Muckno...
TIN GIÁO HỘI

IRELAND: CÁC TÍN HỮU ANH GIÁO

VÀ TÍN HỮU CÔNG GIÁO DÙNG CHUNG MỘT NHÀ THỜ


Khi được biết Nhà thờ Thánh Maria thuộc giáo xứ Công giáo Muckno ở Castleblayney, quận Monaghan (Ireland) phải đóng cửa một năm để đại tu, linh mục phụ trách nhà thờ Anh giáo gần đó -nhà thờ Thánh Maeldoid của giáo phận Clogher-, đã đề nghị cho các tín hữu Công giáo sử dụng chung ngôi nhà thờ gothic tuyệt đẹp của họ.

Thái độ quảng đại này của các tín hữu Anh giáo cùng với linh mục chính xứ Neal Phair và được giám mục John McDowell của giáo phận Clogher chấp thuận, đã được linh mục Pat McHugh, cha sở giáo xứ Muckno, cùng với các giáo dân đón nhận.
 
Từ thứ Hai 19 tháng Sáu, nhà thờ Anh giáo Thánh Maeldoid sẽ được sử dụng cho cả hai phụng vụ của Giáo hội Anh giáo và Công giáo.
 
Vào các sáng Chúa nhật, các tín hữu Anh giáo sẽ cử hành phụng vụ của họ tại nhà thờ Thánh Maeldoid lúc 10 giờ, sau đó  lúc 11g45 các tín hữu Công giáo sẽ quy tụ tại đây để dâng Thánh lễ. Cũng sẽ có Thánh lễ hằng ngày từ thứ Hai đến thứ Năm và vào các thời điểm khác.

Linh mục Anh giáo nói rằng ngài rất vui khi giúp đỡ người khác: “Tôi vô cùng vui sướng khi chúng tôi có thể giúp đỡ những người anh chị em của chúng tôi trong Đức Kitô ở giáo xứ Muckno bằng cách để họ sử dụng nhà thờ Thánh Maeldoid làm nơi thờ phượng trong khi nhà thờ Thánh Maria của họ phải tu sửa cho đến tháng Sáu năm sau”.

Còn cha Pat McHugh, cha sở của giáo xứ Công giáo, đã ca ngợi lòng quảng đại của các tín hữu Anh giáo; ngài nói:  “Chúng tôi đã cùng nhau cử hành Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo và thật là tuyệt khi chúng tôi có thể gia tăng hơn nữa sự hiệp nhất này bằng cách cầu nguyện dưới một mái nhà chung trong suốt một năm”.

“Lời đề nghị sử dụng nhà thờ Thánh Maeldoid trong thời gian nhà thờ Thánh Maria của chúng tôi đóng cửa để sửa chữa cho thấy một tấm gương nữa về lòng tốt và tinh thần liên đới Kitô giáo lành mạnh mà chúng tôi đang sống với cộng đoàn Giáo hội Ireland tại địa phương”.

Lịch cử hành Thánh lễ hiện nay và các cử hành phụng vụ khác cũng như các việc đạo đức sẽ được điều chỉnh hằng tuần hoặc hằng tháng trong suốt thời gian nhà thờ thánh Maeldoid dành cho các tín hữu Công giáo của giáo xứ Muckno sử dụng.

Nguồn: hdgmvietnam.org