Clock-Time

Ký sự kỳ nghỉ Giáng Sinh 2021

Sáng hôm sau, như đã thông báo cho bà con trong giáo họ, mình dâng lễ sáng tại nhà nguyện giáo họ. Sau khi ăn sáng mình cùng một số em học sinh và các em ở đó đi đến suối nước nóng như đã lên kế hoạch từ trước. Trời vẫn mưa tầm tã từ sáng sớm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu tạnh. Nhưng chuyện mưa gió ở đây là bình thường đối với người dân ở đây cũng như với các em, nên đó không thể là lý do để huỷ chuyến đi. Vậy là sau khi chặt hai lá môn thật to làm dù che, mình cùng các em lên đường. 

Tin Giáo Hội Việt Nam
Ký sự kỳ nghỉ Giáng Sinh 2021

Cao Viết Tuấn, CM

96. KỲ NGHỈ GIÁNG SINH 2021, KỲ 3

Sáng hôm sau, như đã thông báo cho bà con trong giáo họ, mình dâng lễ sáng tại nhà nguyện giáo họ. Sau khi ăn sáng mình cùng một số em học sinh và các em ở đó đi đến suối nước nóng như đã lên kế hoạch từ trước. Trời vẫn mưa tầm tã từ sáng sớm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu tạnh. Nhưng chuyện mưa gió ở đây là bình thường đối với người dân ở đây cũng như với các em, nên đó không thể là lý do để huỷ chuyến đi. Vậy là sau khi chặt hai lá môn thật to làm dù che, mình cùng các em lên đường. 

Để đi đến suối nước nóng, mình phải đi bộ theo đường trở về nhà thờ giáo xứ, khoảng 3,5 km, và tiếp tục đi bộ thêm khoảng 7 km dưới trời mưa tầm tã. Con đường ở đây rất đặc biệt, nó hoàn toàn không phù hợp với bất cứ phương tiện giao thông nào. Và thực sự những ngày ở đảo, mình không hề thấy bóng dáng hay âm thanh của một chiếc xe nào, thậm chí xe đạp. Đường đi ven biển, và băng qua các rừng đước, nên rất thường xuyên mình phải lội nước. Do đó đi bộ là cách di chuyển duy nhất trên đường bộ.

Những vất vả của hơn hai tiếng đi bộ dưới mưa cũng được đền đáp bằng suối nước nóng. Từ xa, khi thấy được hơi nước bốc lên, ai nấy đều phấn khởi và quên đi mệt nhọc do đường xa và do mưa gió. Đó là một vùng đất rất rộng lớn chiếm khoảng mấy hecta, ngùn ngụt hơi nóng bóc lên, nên đi trên biển từ xa là đã có thể nhìn thấy khói bóc như một đám mây dày đặc. 

Bề mặt của khu vực này rất đặc biệt, nó như những lớp đá nhưng khá mềm. Do đó, đi đến đây cần có người quen đường hướng dẫn, và phải thật cẩn thận, vì nếu không sẽ dẫm lên những chỗ mềm ấy khiến mặt đất lõm xuống. Dọc đường đi mình thấy nhiều hố sâu cùng với nhiều vết lõm trên bề mặt. 

Trên một khoảng đất rộng lớn ấy, có các hồ nước với các kích cỡ khác nhau, có hồ chỉ rộng vài gang tay, có hồ rộng đến mấy mét đến mấy chục mét. Đó là những nguồn mạch nước phun trào lên không đều, có khi chỉ phun lên nhẹ nhàng, có khi lại phụt lên cao đến mấy mét như các đài phun nước, làm cho không khí ngập tràn trong hơi nước nóng. Ở đó có những hố toàn bùn phun trào, nhưng cũng sôi sục. Ngoài ra, còn có nhiều đất sét màu gạch tươi rất mịn và dẻo.

Khi đến gần hơn, mình có thể cảm nhận được hơi nóng và một mùi như mùi bùn ngập tràn không khí. Để thấy mức độ nóng của nước, các em hái lá bỏ xuống các hồ nước để thấy lá chín nhanh thế nào. Các em có mang theo dừa và chuối, để bỏ vào hồ nước nóng để lát nữa ăn trưa. Nhưng lúc này, mọi người tiếp tục đi tham quan xung quanh.

Gần các hồ nước nóng phun trào, mình thấy có một suối nước chảy ra từ các hồ nước nóng ấy, nhiệt độ của nó ấm vừa dễ chịu. Ngoài ra còn có một hồ nước trong xanh và rất ấm, đắm mình vào đó cũng thật khoan khoái, giúp xua tan sự mệt mỏi của một hành trình đi bộ khá xa dưới trời mưa.

Sau khi tắm tắp xong, đã gần 1 giờ chiều, ai nấy cũng thấy đói, và cũng đủ giờ để chuối và dừa chín. Mọi người trở lại hồ nước lúc nãy để lấy lên chuối và dừa đã chín. Dưới cơn mưa tầm tả, và trong cơn đói bụng, lúc này ăn gì cũng ngon. 

Sau khi đã dằn bụng, mọi người trở về nhà cũng dưới cơn mưa tầm tã như vậy. Sau gần 2 tiếng đi bộ, mọi người đã trở lại nhà thờ giáo xứ. Bởi vì trời mưa, đường rất trơn trợt nên tốc độ đi cũng khá chậm. Lúc này mình đã kết thúc hành trình và có thể tắm rửa nghỉ ngơi, nhưng các em còn phải tiếp tục đi bộ thêm 40 phút nữa mới về đến nhà.

97. KỲ NGHỈ GIÁNG SINH 2021, KỲ 4

Hôm sau, Chúa nhật, ngày 19 tháng 12, ngày lễ khấn của Sơ Euna. Vì cha xứ tặng quà cho sơ là một con heo thật to, khó có thể vác đi bộ đường xa, nên người ta phải chở nó bằng Dinghy. Nhờ vậy, mình và một số người khác được đi quá giang bằng Dinghy đến Sawaedi để tham dự thánh lễ. 

Ở đây, các lễ khấn dòng hoặc truyền chức thường được tổ chức ở quê nhà của các khấn sinh hoặc tiến chức, để khuyến khích các bạn trẻ quảng đại đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa trong đời sống tu trì hoặc linh mục. Đây cũng là một lễ hội lớn không chỉ cho gia đình dòng họ nhưng còn xóm làng. Đích thân giám mục đến chủ sự thánh lễ với sự chứng kiến của sơ bề trên giám tỉnh, ngoài ra còn có đông các linh mục ở xung quanh và các mục sư cũng đến tham dự. 

Có một điểm khá mới đối với mình đó là việc chia thực phẩm. Thông thường, các dịp lễ hội như vậy, mỗi gia đình đều đóng góp bằng nồi cơm, khoai, chuối… đã nấu chín. Sau Thánh lễ họ sẽ mang đến, tập trung lại, và sau đó phân chia cho các mọi người cùng ăn. Đương nhiên, gia đình của tiến chức hay khấn sinh thường làm thịt vài con heo, và chuẩn bị các thức ăn khác để đãi khách. Tuy nhiên, ở đây, người ta không nấu chín. Từ hôm trước, người ta mang các loại khoai, chuối, mía, cau vv….đến và tập trung lại ở một nhà dựng lên. Người ta đã chuẩn bị chỗ nấu ăn bằng những lán trại, chuẩn bị củi cũng như nồi. Hôm sau, khi thánh lễ kết thúc, cũng đã gần 1 giờ chiều, người ta mới chia các thứ đó cùng với thịt heo cho các nhóm gia đình, họ sẽ đi đến chỗ đã được phân chia để nấu ăn. 

Trong khi đó, giám mục, các linh mục và khách mời đã được chuẩn bị thức ăn từ trước, nên quan khách không phải chờ đợi như những người dân làng. Đợt này, nhờ một vị ân nhân giúp đỡ mình đã chuẩn bị 15 thùng bánh quy cho các em thiếu nhi. Trong khi chờ đợi người lớn nấu ăn, bánh quy đã được phân phát giúp các em đỡ đói và cũng tăng thêm sự phấn khởi cho các em nhỏ.

Sau khi phân phối thức ăn cho các nhóm để nấu nướng, các vị khách cũng đã ăn xong. Trong khi các phụ nữ nấu ăn, các nhân vật quan trọng phát biểu ý kiến. Nhiều người được mời lên nói, và thường họ nói rất lâu. Đến hơn 3giờ, các bài phát biểu mới xong. Chương trình tiếp theo là văn nghệ, múa nhảy. Khi thức ăn đã nấu chín, mọi người tiếp tục múa nhảy và ăn uống. Những khách ở xa cứ việc rời trước, còn dân làng tiếp tục ca hát múa nhảy cho đến 10 giờ đêm mới xong, khi máy phát điện khô dầu.

Nguồn: Trang Tin TH Truyền Giáo Vinh Sơn