Clock-Time

Lễ bế mạc Năm Thánh: “Nếu các con để Chúa có cơ hội, Người sẵn sàng đổi mới đời sống các con”

Bế mạc Năm thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngay cả khi Cửa Thánh đã đóng lại, thì Thánh Tâm Chúa Kitô vẫn luôn rộng mở cho tất cả chúng ta...
TIN GIÁO HỘI

LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH:

“NẾU CÁC CON ĐỂ CHÚA CÓ CƠ HỘI,

NGƯỜI SẴN SÀNG ĐỔI MỚI ĐỜI SỐNG CÁC CON”Bế mạc Năm thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngay cả khi Cửa Thánh đã đóng lại, thì Thánh Tâm Chúa Kitô vẫn luôn rộng mở cho tất cả chúng ta.

“Ngay khi chúng ta để Chúa có cơ hội, Người sẽ nhớ đến chúng ta. Người luôn sẵn sàng và hoàn toàn xóa đi lỗi tội chúng ta đã phạm bởi vì trí nhớ của Người không giống với chúng ta, Người sẽ không ghi nhớ tội lỗi của chúng ta đã phạm phải”. Chia sẻ trong Thánh lễ bế mạc Năm thánh Kính Lòng Thương Xót của Chúa, Đức Thánh Cha nhắc nhớ các tín hữu nhân ngày lễ mừng Chúa Kitô Vua Vũ Trụ về lòng thương xót của Chúa dành cho chúng ta, rằng Người luôn đợi chờ chúng ta ngay cả khi Cửa Thánh đã khép lại.

“Chúa không ghi nhớ lỗi tội của chúng ta nhưng chỉ nhớ đến chúng ta, chính mỗi người trong chúng ta, đều là những đứa con quý yêu của Người”. Trong Thánh lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ, Đức Thánh Cha khuyến khích chúng ta hãy công bố chiến thắng của Chúa, công bố vinh quang của Người và chia sẻ niềm hân hoan Chúa Kitô là Vua vũ trụ, Người đã biến lỗi tội của chúng ta thành ơn thánh, cho kẻ chết được tái sinh, và biến sự sợ hãi thành niềm tin cậy.

Không chỉ là Vua vũ trụ mà là Vua của sự sống.

“Nếu chúng ta xác tín rằng Chúa Giêsu là Vua vũ trụ mà không nhận biết Người là Thiên Chúa của sự sống chúng ta thì: tất cả đều trống rỗng khi chúng ta không nhận biết Chúa Giêsu và không nhận biết phương thế là vua của Người”.

Đức Giáo Hoàng tiếp tục phân tích thái độ của các nhân vật trong bài Phúc Âm: đó là sự xa cách của dân chúng khi đứng nhìn thập giá, người bên cạnh thập giá Chúa, và người phạm nhận chịu đóng đinh cạnh bên Người. Nói về người đầu tiên, “người đứng nhìn”, Đức Thánh Cha nói: “chính bởi những thói quen trong đời sống của chúng ta và những mong đợi chưa đạt thành nơi chúng ta, chúng ta cũng có thể bị cám dỗ để lạc xa Chúa, để không hoàn toàn chấp nhận tình yêu khiêm nhu của Người”. Ngay cả khi thời điểm chúng ta bị cám dỗ để xa lìa Chúa, Đức Thánh Cha chỉ ra rằng “một người được xem là thánh thiện là người luôn có Chúa đồng hành, luôn xem Chúa là vua của mình, là người được mời gọi bước theo đường lối tình yêu của Người. Họ được mời gọi để tự vấn lòng mình, mỗi một người trong từng ngày sống của mình ‘tình yêu đòi buộc gì ở tôi, tình yêu thúc giục tôi đến những nơi nào? Câu trả lời của tôi với Chúa là gì?’”

Đề cập đến nhóm thứ hai bao gồm những cá thể khác nhau, những người thủ lãnh, binh lính và người trộm cướp, người nhạo báng Chúa và bảo Người rằng: “hãy tự cứu mình”. Đức Thánh Cha lưu ý rằng, trong câu nói “hãy tự cứu mình, họ đang phạm phải một lỗi tội nặng nề khi cố gắng thách thức Chúa, đây như là sự cám dỗ dễ sợ nhất, là cám dỗ đầu tiên trong Tin Mừng. “Sự thách thức này” Đức Thánh Cha nói “là một sự tấn công trực diện vào tình yêu của Người: “hãy tự cứu mình đi”, không phải cứu người khác mà hãy tự cứ chính mình. Tuy nhiên, Chúa vẫn tiếp tục yêu thương, vẫn tha thứ, vẫn sống thời khắc của sự thử thách theo Thánh ý Chúa Cha, và xác tín rằng tình yêu ấy sẽ sinh hoa trái”.

Bao nhiêu lần…

Để tiếp nhận được vương quyền của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha giải thích rằng chúng ta được mời gọi để đấu tranh chống lại sự cám dỗ như thế, để dán chặt ánh nhìn của mình vào thập giá Chúa, để chúng ta trở nên người con trung tín của Người. Đức Thánh Cha hỏi rằng, “đã bao lần chúng ta đã tìm kiếm nguồn ủi an và sự chắc chắn nào đó mà thế giới này mang lại cho chúng ta? Đã bao nhiêu lần chúng ta sa chước cám dỗ để xuống khỏi thập giá? Sự cám dỗ về quyền lực, về sự thành công dường như là những phương cách nhanh chóng và dễ dàng giúp phổ biến Tin Mừng, và chúng ta sẽ sớm quên đi vương quốc của Thiên Chúa và những công việc Thiên Chúa đã làm”.

Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha nhắc nhớ và mời gọi chúng ta hãy khám phá lại trọng tâm của đời mình, hãy trở về với những gì thật sự thiết yếu cho đời sống của chúng ta.

Từ bỏ đi những thói quen

“Lòng Thương Xót sẽ dẫn đưa chúng ta đến trung tâm của Tin Mừng, sẽ thúc giục chúng ta từ bỏ đi những thói quen có thể cản trở chúng ta phục vụ Nước Thiên Chúa; Lòng Thương Xót thúc giục chúng ta hướng đến chính con người của chúng ta, trong điều đại vĩnh hằng của Thiên Chúa, chứ không phải với vương quyền tạm bợ và những quyền bính hay thay đổi của mọi thời đại.

Liên tưởng đến người trộm lành, là nhân vật thứ ba trong bài Tin Mừng, người đã nài xin Chúa Giêsu hãy nhớ đến mình khi về đến Nước Chúa, Đức Thánh Cha đã tán thưởng niềm tin của người trộm lành này. “Người trộm này đã không đóng chặt lòng mình lại mà trái lại anh ta đã bộc lộ lòng mình là kẻ tội lỗi, bất toàn với những tôi lỗi mà anh ta đã phạm và thành tâm trở về cùng Chúa Giêsu. Và, chính anh ta đã trải nghiệm được ngay Lòng Thương Xót của Chúa khi Người nói: “Ngay hôm nay, con sẽ ở Thiên Đàng với Ta”. Và, chúng ta cũng được mời gọi theo cách Chúa đã gọi mời người trộm lành.

Đức Thánh Cha đã mời gọi tất cả tín hữu đang tham dự Thánh lễ hãy cầu nguyện  “đừng bao giờ đóng lại cánh cửa của sự hòa giải và tha thứ để biết được làm thế nào để có thể vượt thắng được tội lỗi, vượt thắng những sự khác biệt, hãy mở ra từng cánh cửa có thể mở được cho niềm hy vọng”. Và để nhận ra được điều đó “Khi Thiên Chúa tin tưởng vào chúng ta, ban cho chúng ta phẩm giá trỗi vượt, thì chúng ta cũng được mời gọi để luôn sống trong niềm hy vọng cậy trông vào Chúa và hãy trao ban niềm hy vọng cậy trông ấy cho anh em mình.

Cửa Thánh đã khép lại nhưng Thánh Tâm Chúa vẫn luôn rộng mở

“Ngay cả khi Cửa Thánh khép lại, cánh cửa của lòng thương xót, chính là trái tim của Chúa vẫn luôn luôn rộng mở cho tất cả chúng ta. Từ cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa Phục Sinh trào dâng lòng thương xót, sự ủi an và niềm hy vọng cho đến muôn đời”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài giảng bằng việc nhắc nhở tất cả tín hữu chúng ta hãy dâng chính mình cho Đức Maria, Mẹ của lòng thương xót, để trong mỗi hoàn cảnh cuộc đời của chúng ta, mỗi lời nguyện cầu của chúng ta dâng lên Người, phó thác hoàn toàn cho Mẹ và Mẹ sẽ nhận lời chúng ta”.


Maria An Bình chuyển dịch
Nguồn: 
https://zenit.org/articles/pope-if-you-give-god-a-chancehe-is-ready-to-start-our-lives-anew/