Clock-Time

Linh mục Lombardi nói về Đức Bênêđictô XVI bốn năm sau ngày từ nhiệm

Cha Lombardi cho biết, Đức Bênêđictô XVI sống tại đan viện Mater Ecclesiae ở Vatican “trong cầu nguyện, ẩn dật… và hết sức kín tiếng”. Ngài “đồng hành với đời sống Giáo hội...
 
LINH MỤC LOMBARDI

NÓI VỀ ĐỨC BÊNÊĐICTÔ XVI BỐN NĂM SAU NGÀY TỪ NHIỆM


Chứng từ đẹp nhất của Đức Bênêđictô XVI trong những ngày hưu trí là “sống trong cầu nguyện” và “ở kề bên Chúa”. Đó là nội dung được cha Federico Lombardi nhấn mạnh với Đài phát thanh Vatican, nhân kỷ niệm bốn năm Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI loan báo việc ngài từ nhiệm (11 tháng Hai 2013).

Cha Lombardi cho biết, Đức Bênêđictô XVI sống tại đan viện Mater Ecclesiae ở Vatican “trong cầu nguyện, ẩn dật… và hết sức kín tiếng”. Ngài “đồng hành với đời sống Giáo hội trong cầu nguyện và liên kết với đấng kế vị trong trách vụ của mình”.

Cha Lombardi, vốn có dịp gặp Đức nguyên giáo hoàng, nhất là trên cương vị chủ tịch Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI của Vatican, cho biết tình trạng sức khỏe hiện nay của Đức Bênêđictô XVI: “Tôi thấy ngài hoàn toàn minh mẫn, cả về tinh thần cũng như đầu óc, thật vui sướng được ở bên ngài”.

“Với thời gian, cha cho biết thêm, sức lực của ngài suy giảm dần: dù tâm lực và trí lực của của ngài vẫn hoàn hảo nhưng thể lực thì giảm một chút. Tuy nhiên “ngài không có bệnh gì đặc biệt, … dù tuổi tác khiến ngài yếu dần, nhưng vẫn đứng thẳng người và đi lại được. Ai gặp cũng đều thấy ngài như mọi người cao tuổi khác, sức khỏe giảm dần theo thời gian, nhưng vẫn tinh anh”.

Đối với vị nguyên giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, chứng từ đẹp nhất của Đức Bênêđictô XVI là “cách ngài sống thời gian này trong cầu nguyện”: “với Chúa là tâm điểm, đức Tin giống như ý nghĩa cuộc sống của chúng ta, … ngày càng tiến dần đến cuộc gặp gỡ Chúa, cách ngài sống tuổi già như thời gian chuẩn bị và tập quen sống bên Chúa mà ta đang dọn mình đến gặp”.

“Thật đẹp biết bao, cha nhấn mạnh, được một vị nguyên giáo hoàng cầu nguyện cho Giáo hội, cho đấng kế vị mình. Đó là sự hiện diện chúng ta đang cảm nhận… đang đồng hành với chúng ta, thêm sức cho chúng ta, mang lại bình tâm cho chúng ta”.

Vị linh mục dòng Tên này còn cho biết về mối quan hệ giữa Đức giáo hoàng Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI: “Mỗi lần chúng ta nhìn thấy hình ảnh chung của Đức giáo hoàng Phanxicô cùng với vị tiền nhiệm của ngài, tất cả chúng ta đều rất đỗi vui mừng, vì đây là một bằng chứng hùng hồn về sự hiệp nhất trong Giáo hội, trong những hoàn cảnh đa dạng”.

Cha Lombardi nhắc đến lời hứa vâng phục đối với vị kế nhiệm của Đức Bênêđictô XVI trước mật viện: “Lời hứa ấy đã được thực hiện, trong sự sát cánh nghiêm cẩn và trong sáng”. Cha nêu cảm nhận về vị giáo hoàng người Argentina: “Hẳn ngài cảm thấy –như ngài vẫn thường nói– mình được nâng đỡ từ sự hiện diện và lời cầu nguyện của Đức Bênêđictô XVI, và ngài vun đắp mối quan hệ này, khi thì đến thăm, khi thì gọi điện thoại… và tỏ nhiều dấu chỉ thân thương”.

Nguồn: hdgmvietnam.org