Clock-Time

Máng cỏ: lời mời gọi dành chỗ cho người di dân

Máng cỏ là “một lời mời gọi dành chỗ trong cuộc sống chúng ta và trong xã hội cho Thiên Chúa,Đấng ẩn mình nơi khuôn mặt của người di dân và người nghèo”...
TIN GIÁO HỘI

MÁNG CỎ: LỜI MỜI GỌI DÀNH CHỖ CHO NGƯỜI DI DÂN


Máng cỏ là “một lời mời gọi dành chỗ trong cuộc sống chúng ta và trong xã hội cho Thiên Chúa,Đấng ẩn mình nơi khuôn mặt của người di dân và người nghèo”, đó là lời huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi lễ khánh thành máng cỏ và cây Giáng sinh ở Quảng trường Thánh Phêrô ngày 9-12.

Trong buổi lễ này Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các đoàn đại biểu của những người dâng tặng từ Malta và tỉnh Trento,Italia.

Cụ thể, Đức Thánh Cha nói đến một chi tiết của máng cỏ: một “luzzu” – đó là một chiếc thuyền kiểu Malta, “gợi lại thực tế đáng buồn và bi thảm của người di dân trên những chiếc thuyền này đến Italia”. “Trong kinh nghiệm đauthương của những người anh chị em này, Đức Thánh Cha nói, chúng ta lại nhìn thấy tình cảnh của hài nhi Giêsu: khisinh ra không có chỗ trọ và đã chào đời trong hang Bêlem; rồi được đưa sang Ai Cập để chạy trốn sự đe dọa của Herod”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tất cả những ai viếng thăm máng cỏ này sẽ được mời tái khám phá giá trị tượng trưng, ​​đó làsứ điệp của tình huynh đệ, chia sẻ, đón tiếp và liên đới”. Tất cả các máng cỏ ở các nhà thờ và nhà riêng cũng vậy,những máng cỏ ấy đều là “lời mời gọi dành chỗ trong cuộc sống của chúng ta và xã hội cho Thiên Chúa, Đấng ẩn mình nơi khuôn mặt của biết bao người đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói và gian nan”.
Đức Thánh Cha nói: “Máng cỏ và cây thông mang đến sứ điệp hoà bình và hy vọng, giúp tạo nên một bầu khí Giáng sinh thuận lợi để với đức tin, chúng ta sống mầu nhiệm Chúa Cứu Thế ra đời, Đấng đã đến thế gian trong sự đơn sơ hiền lành”. Trước máng cỏ, “chúng ta hiểu được sự tốt lành của Thiên Chúa và chiêm ngắm lòng thương xót của Ngài”.

Đức Thánh Cha nói thêm: Vẻ đẹp của máng cỏ ở Vatican với hậu cảnh Malta, cũng là một lời mời gọi “chiêm ngưỡng Đấng Tạo Hoá và tôn trọng thiên nhiên, là công trình tay Chúa tạo dựng. Chúng ta được kêu gọi sống gần gũi với thiên nhiên, chiêm ngưỡng trong tâm tình ngạc nhiên”.

Đức Thánh Cha cũng đặc biệt ngỏ lời với các bệnh nhi đã trang trí cây Giáng sinh: “Những quả bóng màu mà các conđã làm tượng trưng cho những giá trị của cuộc sống, tình yêu và bình an mà mỗi năm lễ Chúa giáng sinh đem đến chochúng ta”.

Lễ khánh thành chính thức diễn ra vào buổi chiều, với sự hiện diện của Đức hồng y Giuseppe Bertello, Chủ tịch Phủ Thống đốc Thành quốc Vatican. Cây thông lớn màu đỏ 90 năm tuổi, cao 25 mét, được đem từ Scurelle, ở Đông BắcItalia, sẽ được thắp sáng trong điệu kèn tưng bừng của đội hiến binh Vatican.

Một thông cáo của Phủ Thống đốc cho biết ngọn tháp của Vương cung thánh đường Thánh Bênêđictô tại Norcia bị hư hại nặng trong trận động đất xảy ra tại miền Trung Italia cách nay mấy tháng, sẽ được đặt bên cạnh máng cỏ như dấuchỉ của “sự chia sẻ và tình liên đới” với các nạn nhân của trận động đất. Các khoản tiền do khách viếng thăm đóng góp sẽ được dùng vào việc tái thiết nhà thờ Norcia.

Máng cỏ sẽ được trưng bày cho đến lễ Chúa Giêsu chịu phép Rửa, Chúa nhật 8-1-2017, kết thúc mùa Giáng Sinh.

Nguồn: hdgmvietnam.org