Clock-Time

Một phim tài liệu về các tuyệt tác của Vatican được gởi đi tranh giải Oscars

Giáo hội và nghệ thuật luôn gần nhau và rất nhiều giáo hoàng đã nói các suy nghĩ của mình về nghệ thuật cũng như về chức vụ của mình. Nhưng chưa bao giờ có giáo hoàng nào có ý định làm một cuốn phim về nghệ thuật...
TIN GIÁO HỘI

MỘT PHIM TÀI LIỆU VỀ CÁC TUYỆT TÁC CỦA VATICAN

ĐƯỢC GỞI ĐI TRANH GIẢI OSCARS


Giáo hội và nghệ thuật luôn gần nhau và rất nhiều giáo hoàng đã nói các suy nghĩ của mình về nghệ thuật cũng như về chức vụ của mình. Nhưng chưa bao giờ có giáo hoàng nào có ý định làm một cuốn phim về nghệ thuật. Nhưng qua quyển sách “Ý của tôi về nghệ thuật” (Nxb Mondadori – Viện bảo tàng Vatican, kịch bản Tiziana Lupi), Đức Phanxicô giải thích quan điểm rõ ràng của mình về nghệ thuật: một chứng từ nói lên vai trò uy thế của cái đẹp, một dụng cụ để rao giảng phúc âm và truyền bá văn hóa.

Ngày 27 tháng 6, nhật báo Ý La Repubblica đưa tin, lần đầu tiên Quốc gia nhỏ bé Vatican sẽ gởi phim đi tranh giải Oscars năm 2018. Đây là một phim tài liệu ghi lại cái nhìn về nghệ thuật của Đức Phanxicô.

Cuốn phim có tên “Ý của tôi về nghệ thuật” (La mia idea di arte) là cuốn phim tài liệu ngắn phỏng theo quyển sách có cùng tên xuất bản năm 2015, trong đó Đức Giáo hoàng đưa ra cái nhìn của mình về nghệ thuật. Cuốn phim do nhà đạo diễn Ý Claudio Rossi Massimi thực hiện, cùng hợp tác với các Viện bảo tàng Vatican.

Ngày 27 tháng 6, bản tin của Viện bảo tàng Vatican giải thích, trong suốt cuốn phim, Đức Phanxicô “soạn ra một tiến trình lý tưởng của các tuyệt tác”. Các tác phẩm thuộc về Quốc gia nhỏ bé Vatican. Đức Phanxicô đưa ra một số tác phẩm để mô tả và giải thích ý tưởng của mình. Một hướng dẫn đi ra khỏi khuôn khổ bình thường để đi theo con đường Đức Phanxicô chỉ dẫn: các Viện bảo tàng Vatican, Quảng trường Thánh Phêrô, Đền thờ Vatican, người xem được mời vào thế giới nghệ thuật lý tưởng do ngài hướng dẫn. Các tác phẩm được trình bày là: Le Torse của Belvédère, Nữ thần cho con bú, Người Mục tử Nhân hậu, Cột tháp của Thánh Phêrô, bức tranh Caravage, Nhà Nguyện Sixtine. Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật còn có cả chiếc xe Renault 4L trắng của linh mục Veronese don Renzo Zocca ở Verona tặng Đức Phanxicô năm 2013.

Cuốn phim tài liệu này không chỉ dành cho các tín hữu mà cho tất cả mọi người, như Đức Phanxicô đã nói trong quyển sách: “Các Viện bảo tàng Vatican phải là nơi của cái đẹp và của sự đón tiếp chân tình, mở ra cho tất cả mọi người trên thế giới.

Cuốn DVD tài liệu này quay theo kỹ thuật cao 4K, được phát hành với sáu ngôn ngữ và trong vài tháng tới sẽ được tung ra trên thị trường Ý và thế giới.

Nguồn: phanxico.vn