Clock-Time

Ngày Giới trẻ Thế giới: Một ngày suy niệm về đau khổ

Buổi suy niệm cầu nguyện được tổ chức công phu, có sự phối hợp giữa đọc Lời Chúa, bài hướng dẫn suy niệm và cầu nguyện, kết hợp với âm nhạc, vũ đạo, nghệ thuật vẽ tranh cát…
Thứ Sáu 29-07, Ngày Giới trẻ Thế giới 2016 tại Ba Lan bước sang ngày thứ ba.

Các bạn trẻ khắp thế giới cùng theo bước Đức Thánh Cha Phanxicô:

– Đến di tích Trại tập trung Auschwitz, lúc 9g30 sáng, viếng nơi Thánh Maximilian Kolbe bị giam giữ và tử đạo cách nay 75 năm. Đức Thánh Cha ghi vào sổ Lưu niệm của khu di tích:

“Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa! Lạy Chúa, xin tha thứ cho tội ác chồng chất này!”

– Thăm trẻ em đang được điều trị tại bệnh viện nhi đồng của trường Đại học Krakow. Đây là một trong những bệnh viện lớn và danh tiếng nhất tại Ba Lan. Hằng năm, bệnh viện điều trị cho khoảng 50.000 bệnh nhi nội trú và 200.000 ngoại trú. Buổi tối, nhắc lại chuyến viếng thăm bệnh viện hồi chiều, Đức Thánh Cha nói:

“Nơi đây, Chúa Giêsu đang chịu đau khổ nơi rất nhiều trẻ em đau ốm: Tôi luôn tự hỏi: “Vì sao trẻ em lại phải chịu đau khổ?”. Đó là một mầu nhiệm. Không có lời đáp nào trước những câu hỏi đó…”

– Suy niệm Đàng Thánh Giá với 200.000 bạn trẻ tại Công viên Blonia ở Krakow.

Buổi suy niệm cầu nguyện được tổ chức công phu, có sự phối hợp giữa đọc Lời Chúa, bài hướng dẫn suy niệm và cầu nguyện, kết hợp với âm nhạc, vũ đạo, nghệ thuật vẽ tranh cát…, gây ấn tượng và cảm xúc sâu xa, khiến cả biển người lắng vào suy tư, cảm động.

Cuối buổi Đàng Thánh Giá, Đức Thánh Cha chia sẻ với các tham dự viên Ngày Giới trẻ Thế giới bài huấn từ sau:

 
* * *
 
http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-TheGioi/WayOfCross_WYD2016_.jpg
 
Ta đói, các ngươi đã cho ăn,

Ta khát, các ngươi đã cho uống,

Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp đón,

Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc,

Ta đau ốm, các ngươi đã chăm sóc,

Ta ngồi tù, các ngươi đã thăm viếng (Mt 25, 35-36)

Những lời trên đây của Chúa Giêsu đã trả lời cho câu hỏi vẫn thường hiện lên trong tâm trí chúng ta: “Thiên Chúa ở đâu?” Thiên Chúa ở đâu, khi sự dữ đang hiện diện trong thế giới chúng ta, khi có những người đàn ông, đàn bà đang chịu đói, chịu khát, không nhà không cửa, bị trục xuất và phải đi ti nạn? Thiên Chúa ở đâu, khi những người vô tội chết vì bạo lực, khủng bố và chiến tranh? Thiên Chúa ở đâu khi những dịch bệnh khủng khiếp đang phá vỡ những mối dây liên kết sự sống và tình cảm? Thiên Chúa ở đâu khi trẻ em bị khai thác và làm nhục, hoặc chịu những chứng bệnh nan y? Thiên Chúa ở đâu, trong nỗi ưu phiền của những người đang nghi nan, bối rối? Đó là những câu hỏi, về phương diện làm người, đều không có câu trả lời. Chúng ta chỉ có thể ngước nhìn Chúa Giêsu và hỏi Người. Và đây là câu trả lời của Chúa Giêsu: “Thiên Chúa đang ở trong những con người đó”. Chúa Giêsu đang hiện diện nơi họ; Người đang chịu đau khổ trong những đau khổ của họ và gắn kết sâu xa với từng người. Người liên kết mật thiết với họ đến mức đồng hình dạng với họ, như “cùng một thân xác”.

Chính Chúa Giêsu đã chọn nên một với những anh em, chị em đang đau khổ và ưu phiền, qua việc Người chấp nhận bước vào “con đường khổ ải” dẫn đến núi Calvariô. Qua cái chết trên thập giá, Người phó mình trong tay Chúa Cha, với tình yêu tự hiến, Người mang trên mình và trong mình những vết thương thể xác và tinh thần của toàn thể nhân loại. Khi nhận lấy gỗ cây thập giá, Người ôm vào mình tình cảnh bị lột trần, đói và khát, cô đơn, đau đớn và cái chết của tất cả những người nam nữ mọi thời đại. Tối nay Chúa Giêsu, và cùng với Người, chúng ta lấy tình yêu mà ôm cách riêng những anh chị em Syria đã trốn chạy cuộc chiến tranh. Chúng ta chào đón những anh chị em này bằng tình huynh đệ và bằng hữu.

Bước theo Chúa Giêsu trên Đường Thánh Giá, một lần nữa chúng ta nhận thấy mình cần phải noi gương Người qua việc thực thi mười bốn mối thương người. Mười bốn mối thương người này giúp chúng ta mở lòng đón nhận lòng Chúa thương xót, xin Chúa ban cho chúng ta nhận ra nếu không được Chúa xót thương sẽ chẳng thể làm gì, kể cả cha cũng như các con, hoặc bất kỳ ai trong chúng ta, hết thảy đều chẳng làm được gì.

Trước tiên, chúng ta hãy suy ngẫm bảy mối thương xác: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, cho khách đỗ nhờ, viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc, và chôn xác kẻ chết. Đã nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không. Chúng ta được kêu gọi phụng sự Chúa Giêsu chịu đóng đinh đang hiện diện nơi tất cả những ai bị bỏ rơi, chạm đến xác thánh của Chúa nơi những người có hoàn cảnh khó khăn, những người đang đói, đang khát, trần trụi và bị giam cầm, người đau ốm và người thất nghiệp, những người bị bách hại, tị nạn và tản cư. Nơi đó chúng ta tìm thấy Chúa; nơi đó chúng ta chạm vào Chúa. Chính Chúa Giêsu đã nói với chúng ta điều đó khi Người cắt nghĩa cho chúng ta biết mình sẽ được xét xử dựa vào đâu: bất cứ khi nào chúng ta làm những điều đó cho người bé mọn nhất trong anh em, chị em của mình, chúng ta đã làm cho Chúa (x. Mt 25, 31-46).

Sau những mối thương người phần xác là những mối thương người phần hồn: lấy lời lành mà khuyên người, mở dạy kẻ mê muội, răn bảo kẻ có tội, an ủi kẻ âu lo, tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta, cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết. Đón tiếp những người bị bỏ rơi đang chịu thương tích nơi thể xác, và đón tiếp người tội lỗi đang đau đớn về tinh thần, người Kitô hữu chúng ta mới chứng tỏ mình đáng tin cậy.

Nhân loại ngày nay cần đến những người nam nữ, nhất là giới trẻ như các bạn đây, không muốn sống một cuộc đời “nửa vời”, những người trẻ sẵn sàng quảng đại dành cuộc đời mình phục vụ những anh chị em nghèo khổ nhất và dễ bị tổn thương nhất, noi gương Chúa Giêsu hoàn toàn tự hiến để cứu chuộc chúng ta. Đứng trước sự dữ, đau khổ và tội lỗi, câu trả lời duy nhất của người môn đệ Chúa Giêsu là hiến dâng chính mình, kể cả hiến dâng sự sống của mình, theo gương Chúa Giêsu. Đó chính là thái độ phục vụ. Còn những người nhận mình là Kitô hữu đang sống phục vụ, nhưng cuộc sống của họ lại phục vụ những mục đích không tốt. Sống như vậy, họ đang chối bỏ Chúa Giêsu Kitô.

Các bạn trẻ thân mến, tối nay, một lần nữa Chúa đề nghị các bạn hãy đi đầu trong việc phục vụ tha nhân. Chúa muốn dùng các bạn làm câu trả lời cụ thể trước những thiếu thốn và khổ đau của nhân loại. Chúa muốn các bạn trở nên dấu chỉ của tình yêu giàu lòng thương xót của Người đối với thời đại chúng ta đang sống! Để các bạn thực thi được sứ mạng này, Chúa vạch cho các bạn con đường dấn thân và hy sinh. Đó là Đường Thánh Giá. Đường Thánh Giá là con đường trung thành bước theo Chúa Giêsu đến cùng, trong những tình cảnh bi đát của cuộc sống hằng ngày. Đó là con đường không sợ thất bại, bị tẩy chay hay cô đơn, vì trái tim chan chứa sự viên mãn của Chúa Giêsu. Đường Thánh Giá là con đường sự sống của Chúa, của “lối sống” Chúa, được Chúa mang đến cho những nẻo đường trần thế lúc đang chia rẽ, bất công và tham nhũng.

Chỉ có Đường Thánh Giá mới đánh bại tội lỗi, sự dữ và sự chết, vì Đường Thánh Giá đưa đến ánh quang phục sinh của Chúa Kitô và mở ra chân trời của cuộc sống mới trọn vẹn hơn. Đó là đường hy vọng, đường của tương lai. Những ai quảng đại và tin tưởng nhận lấy con đường này sẽ mang lại niềm hy vọng và tương lai cho nhân loại.

Các bạn trẻ thân mến, vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, nhiều môn đệ buồn bã quay về nhà. Những người khác thì bỏ quê hương mà đi để lãng quên thập giá. Cha hỏi các con: Tối nay, các con muốn quay về nhà, về nơi mình vẫn ở ra sao? Tối nay, các con muốn quay về để một mình theo đuổi những suy nghĩ riêng của mình như thế nào? Mỗi người các con cần có câu trả lời cho thách đố được đặt ra trong câu hỏi này”.


Thành Thi chuyển ngữ Theo Libreria Editrice Vaticana
Nguồn: http://hdgmvietnam.org