Clock-Time

Ngày Năm Thánh dành cho các phó tế: “Hãy sống tinh thần sẵn sàng”

“Sẵn sàng” là thái độ thiêng liêng và nhân văn mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các phó tế vĩnh viễn cần phải có trước hết; đó là điều làm cho cuộc đời phục vụ của họ thêm phong phú.
TIN GIÁO HỘI

NGÀY NĂM THÁNH DÀNH CHO CÁC PHÓ TẾ: "HÃY SỐNG TINH THẦN SẴN SÀNG"
 

“Sẵn sàng” là thái độ thiêng liêng và nhân văn mà Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các phó tế vĩnh viễn cần phải có trước hết; đó là điều làm cho cuộc đời phục vụ của họ thêm phong phú.

Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ trong Ngày Năm Thánh dành cho các phó tế, hôm Chúa nhật 29 tháng Năm 2016 tại quảng trường Thánh Phêrô, với sự tham dự của nhiều đoàn phó tế từ các nước trên thế giới.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Các phó tế thân mến, khi sống thái độ sẵn sàng, việc phục vụ của anh em sẽ thoát khỏi mọi tính toán thiệt hơn và được phong phú theo Tin Mừng”.

Ngài khuyến khích các phó tế hãy sẵn sàng đón nhận “những bất ngờ hằng ngày Thiên Chúa gửi đến”, vì “người tôi tớ không quan tâm đến thời khoá biểu”. Bỏ qua bản văn soạn sẵn, Đức Thánh Cha nói: “Tôi cảm thấy đau lòng khi thấythời khoá biểu ở các giáo xứ. Cửa thì không mở, chẳng có linh mục, phó tế hay giáo dân ...” Đức Thánh Cha kêu gọi phải “can đảm vượt ra khỏi thời khoá biểu”.

Đức Thánh Cha mô tả thái độ sẵn sàng là sự cho đi chính mình nhờ biết rèn luyện mỗi ngày: “Người tôi tớ mỗi ngàyhọc biết từ bỏ thái độ sắp đặt mọi sự vì mình, như mình muốn. Mỗi sáng người ấy tập luyện trao tặng cuộc sống của mình, nghĩ rằng mỗi ngày không phải là của mình, nhưng là để sống như cho đi chính mình”.

Luôn sẵn sàng cho đi chính mình là cho đi thời gian của mình, vượt ra ngoài những chương trình đã định. “Thật vậy, người phục vụ không phải là người giữ lấy thời gian cho riêng mình, trái lại, đó là người từ bỏ việc làm chủ ngày sốngcủa mình. Người ấy biết rằng thời gian mình sống không phải của mình, nhưng là ơn Thiên Chúa ban cho để mình tặng lại người khác: chỉ như thế mới sinh được hiệu quả. Người phục vụ không phải là nô lệ của thời khoá biểu do mình đặt ra, nhưng với quả tim mềm mại, người ấy sẵn sàng đi theo những gì không có trong chương trình: sẵn sàng đối với người anh em và đón nhận những bất ngờ, vốn chẳng bao giờ thiếu và thường là điều ngạc nhiên hằng ngày của Thiên Chúa”.

Cho đi chính mình trong thái độ sẵn sàng cũng là cho đi không gian của mình: “Người tôi tớ biết mở cửa thời gian và không gian của mình cho người ở gần bên và cho cả những ai đến gõ cửa ngoài giờ làm việc, khiến cho mình phải gián đoạn điều gì đó thích thú hay sự nghỉ ngơi mà mình đáng được hưởng”.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các phó tế hãy  “phục vụ” theo gương Chúa Kitô hiền lành và khiêm nhường, chứ không cần cố gắng “bắt chước các linh mục”. Để có thể sẵn sàng phục vụ, cần có “một quả tim lành mạnh, một quả tim được Thiên Chúa chữa lành, một quả tim biết tha thứ, không khép kín hay cứng cỏi”.

Và Đức Thánh Cha kết luận: “Như vậy, một khi có tinh thần sẵn sàng, có quả tim mềm mại và thường xuyên nói chuyện với Chúa Giêsu, anh em sẽ không sợ trở nên tôi tớ của Chúa Kitô, gặp gỡ và chăm sóc thân xác của Chúa nơinhững người nghèo của ngày hôm nay”.

(Theo Vatican Radio)
 
Minh Đức
http://hdgmvietnam.org/