Clock-Time

Ngày phụ nữ ở Vatican: vinh danh các nữ giáo dân làm việc cho hòa bình

Các tiếng nói phụ nữ phải được lắng nghe nếu muốn hòa bình được tái lập và được duy trì

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

NGÀY PHỤ NỮ Ở VATICAN:

VINH DANH CÁC NỮ GIÁO DÂN LÀM VIỆC CHO HÒA BÌNH


Một cuộc hội thảo với các nữ giáo dân trên toàn cầu

Nhân Ngày Phụ nữ Quốc tế 8 tháng 3 năm 2017, Cơ quan Cứu trợ người Tị nạn của Dòng Tên và hiệp hội “Các Tiếng nói Đức tin” tổ chức một cuộc hội thảo ở Vatican để nói lên các đóng góp của nữ tín hữu phục vụ cho hòa bình.

Năm nay buổi Hội thảo thứ 4 của “Các Tiếng nói Đức tin”  có chủ đề “Khuấy nước để làm điều không thể thành có thể”. Một bản thông cáo trình bày sự kiện giải thích: “Các tiếng nói phụ nữ phải được lắng nghe nếu muốn hòa bình được tái lập và được duy trì”. Các nữ tín hữu tham dự sẽ đưa ra các ý tưởng đề nghị để phụ nữ có nhiều trách nhiệm hơn trong Giáo hội.

Bản thông báo đưa ra vài chân dung phụ nữ sẽ lên tiếng ở Vatican:

Bà Marguerite Barankitse người Burunda đã phát biểu trước Đức Phanxicô ở Lund (Thụy Điển) ngày 31 tháng 10 trong lần kỷ niệm 500 năm Cải cách tin lành. Năm 1993, khi nội chiến bùng nổ ở Burunda, bà đã quyết định nuôi bảy em bé mồ côi. Đó là khởi đầu của một sứ mệnh cứu mạng sống của 30.000 trẻ em. Khi quyết định bảo vệ, yêu thương và giáo dục các em, bà muốn xây dựng một thế hệ mới có thể bẻ gãy vòng bạo lực. Bà giải thích: “Khi tôi thành người tị nạn, tôi đi trốn với một gia tài lớn nhất của tôi, đó là tình yêu. Bà nói nhiều người cho bà điên. Khi Đức Giáo hoàng nghe câu chuyện của bà, ngài  nói: “Dĩ nhiên đó là sự điên cuồng của tình yêu cho Chúa và cho người anh em”.

 

Bà Marguerite Barankitse © voicesoffaith.org
 

Nữ tu người Mỹ Simone Campbell, giám đốc chương trình “các nữ tu trên xe buýt”, một chương trình nhằm giúp người tị nạn. Nữ tu Simone giúp người nghèo và những người sống bên lề trong cương vị luật sư bảo vệ và xơ đưa ra chương trình “Ngân sách Trung thành” (Faithful Budget). Đứng đầu mạng NETWORK, nữ tu tạo áp lực cho các đường lối chính trị và luật liên bang để cổ động cho công chính về mặt kinh tế và xã hội. Nữ tu được xem như nhân vật chính để thuyết phục Quốc hội Mỹ về các chăm sóc mà người dân có thể có được.

Bà Scilla Elworthy người Anh, bà nhiệt tình giúp “các nhà lãnh đạo có quyết định đúng đắn để tạo ra ít đau khổ do chiến tranh gây ra”. Bà sáng lập Nhóm Nghiên cứu Oxford, quy tụ được các nhà quyết định về vũ khí nguyên tử – của Trung quốc, Mỹ, Nga, Ấn Độ, Pakistan và nước Anh – và các nhà phê bình họ để thiết lập một chương trình kiểm soát vũ khí. Sau này với tổ chức Hòa bình Trực tiếp (Peace Direct) một tổ chức cũng do bà thành lập đã quy tụ được 1.400 sáng kiến địa phương, cổ động cho hòa bình trong những vùng xung đột và nâng đỡ họ.
 
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
Nguồn: phanxico.vn