Clock-Time

Ngày thứ ba chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô: ​“Anh chị em có rất nhiều điều dạy chúng tôi và nhân loại!”

Thứ Hai, 15-02, chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô bước sang ngày thứ ba...
Thứ Hai, 15-02, chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô bước sang ngày thứ ba. Chương trình ngày thứ ba tông du của Đức Thánh Cha gồm:

– Buổi sáng: Đức Thánh Cha đáp máy bay đến Tuxtla Gutierrez, thủ phủ bang Chiapas (cách Mexico City 830 km về phía Đông). Ngay sau đó, ngài chuyển sang máy bay trực thăng đến San Cristobal de Las Casas (cách Tuxtla Gutierrez 60 km về phía Đông, gần biên giới Guatemala) và dâng Thánh lễ cho các cộng đồng sắc tộc bản địa. Sau Thánh lễ, Đức Thánh Cha và đoàn tháp tùng ăn trưa với đoàn đại diện các cộng đồng sắc tộc.

– Buổi chiều: Đức Thánh Cha đến thăm Nhà thờ chính toà giáo phận San Cristobal de Las Casas. Tiếp đến, ngài đáp trực thăng trở lại thủ phủ Tuxtla Gutierrez của Chiapas và gặp gỡ các gia đình tại sân vận động Victor Manuel Reyna. Sau đó máy bay đưa ngài về lại Mexico City và sẽ hạ cánh lúc 8g00 tối cùng ngày.
 
 
Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ tại Chiapas: “Hỡi các cộng đồng sắc tộc bản địa, thế giới đang cần đến anh chị em!”

Theo đúng chương trình đã định, lúc 10g15 sáng thứ Hai 15-02, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại sân thể thao tỉnh San Cristobal de Las Casas (thủ phủ văn hoá của bang Chiapas; còn Tuxtla Gutierrez là thủ phủ hành chính).

Tham dự Thánh lễ, có khoảng 300.000 tín hữu thuộc các sắc tộc Tseltal, Ch’ol, và Tsotsil, miêu duệ của tổ tiên kiến tạo nền văn minh Maya (Mexico có hai nền văn minh tồn tại song song: Maya và Aztec) và các tín hữu từ Guatemala sang. Bốn ngôn ngữ được dùng trong Thánh lễ: Tây Ban Nha, Tseltal, Ch’ol, và Tsotsil. Đồng thời trang phục, thánh nhạc, cách bài trí… đã mang lại cho không gian cử hành phụng vụ sắc thái văn hoá Maya.

Bang Chiapas nổi tiếng thời đương đại với cuộc tranh đấu cho các sắc tộc bản địa, đặc biệt giới nông dân nghèo, được hưởng quyền sống, quyền tự do và bình đẳng vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, nổi bật nhất là phong trào đấu tranh Zapatista được Đức cha Samuel Ruiz García,  (1924-2011), giám mục giáo phận San Cristobal de Las Casas, ủng hộ.

So với các bang khác của Mexico, dân số Công giáo của Chiapas không nhiều (khoảng 67% so với 86% toàn quốc), vì thế vấn đề Phúc âm hoá và tân Phúc âm hoá vẫn đang là mối ưu tư của Giáo hội tại đây. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại vùng đất cực nam của Mexico này được coi là một cử chỉ khích lệ và khơi thêm cho các thành phần dân Chúa nhiệt tâm truyền giáo, củng cố đời sống đức tin và dấn thân xã hội.

Đức Thánh Cha, trong bài giảng Thánh lễ, không chỉ bày tỏ sự đồng cảm trước những ưu tư, lưu ý mọi người nguồn sinh lực cho cuộc sống chính là biết tuân giữ luật Chúa: “Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn” (Tv 19, 8), mà còn đặc biệt nêu lên những đóng góp quý báu của dân Chúa thuộc mọi sắc tộc bản địa Chiapas, mặc dù từng bị coi là “dân tộc hạ đẳng”:

“Anh chị em có rất nhiều điều dạy chúng tôi, dạy nhân loại. Các dân tộc của anh chị em, như các giám mục châu Mỹ Latinh đã nhìn nhận, biết phải làm gì để sống hoà hợp với thiên nhiên, đó là phải quý trọng thiên nhiên vì đây chính là “nguồn thức ăn, là mái nhà và bàn thờ chung của con người” (Tuyên ngôn Aparecida, 472).

Tuy nhiên, trong rất nhiều hoàn cảnh, dân tộc của anh chị em đã từng bị ngộ nhận và loại trừ một cách có hệ thống và mang tính tổ chức ra khỏi xã hội. Nhiều người đã coi những giá trị của anh chị em, văn hoá và truyền thống của anh chị là thấp kém. Người khác, vốn quá ham hố quyền lực, tiền tài và những xu thế thị trường đã cướp đất đai của anh chị em hoặc làm đất đai bị ô nhiễm. Đáng buồn biết bao! Đáng cho mỗi người chúng tôi phải xét mình và thốt lên lời xin tha thứ: “Xin tha cho tôi!”, “Xin anh chị em tha thứ cho tôi!”. Chính thế giới đang bị tàn phá bởi thứ văn hoá quăng bỏ này đang cần đến anh chị em!

Đứng trước loại văn hoá đang mong muốn xoá bỏ hết mọi di sản và các phẩm chất văn hoá để theo đuổi một thế giới đơn nhất, thế hệ trẻ ngày nay đang cần được bám vào sự khôn ngoan của các bậc cao niên!

Thế giới ngày nay đang tràn ngập mọi thứ tiện nghi đang cần được học lại giá trị của lòng biết ơn”.
 
Gặp gỡ các gia đình: “Tôi hằng quý trọng một gia đình với những gương mặt mệt nhoài vì quảng đại hiến dâng”
Buổi chiều cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình thăm viếng mục vụ giáo hội tại Chiapas (Mexico), Đức Thánh Cha đã đến viếng Nhà thờ chính toà giáo phận San Cristobal de Las Casas. Ngài đã tặng nhà thờ hai kỷ vật: một chén lễ và chiếc áo khoác casula, và đọc kinh chung với các vị cao tuổi và các bệnh nhân.

Sau đó Đức Thánh Cha đáp máy bay trực thăng về Tuxtla Gutierrez, thủ phủ hành chính của bang Chiapas, để gặp gỡ các gia đình.

Trong buổi gặp các gia đình thuộc các giáo phận trong bang Chiapas, Đức Thánh Cha đã nghe chứng từ về các hoàn cảnh khác nhau trong đời sống gia đình, gồm: một đôi vợ chồng đã ly dị phần đời nay đang tham gia hoạt động từ thiện trong Giáo hội, một thiếu niên khuyết tật kể về niềm vui được Giáo hội tạo điều kiện hoạt động truyền giáo cho những bạn trẻ, một người mẹ đơn thân bị xã hội ruồng rẫy đã cảm nhận được lòng yêu thương đón nhận của Giáo hội khi tham gia các hoạt động trong giáo xứ và một chứng từ về đời sống gia đình yên ấm.

Sau khi nghe các chứng từ, Đức Thánh Cha nói lên lòng yêu thương và đồng cảm của Giáo hội với muôn vàn hoàn cảnh của đời sống gia đình:

“Quả thật, sống đời sống gia đình chẳng phải lúc nào cũng dễ dàng, mà thường gặp đau khổ, cẳng thẳng, như tôi vẫn thường nói với Giáo hội, tôi vẫn quý một gia đình đang chịu những thương tích mà hằng ngày vẫn cố gắng sống yêu thương, hơn là một xã hội bệnh hoạn vì lối sống co cụm và không dám thương yêu. Tôi vẫn quý một gia đình không ngừng cố gắng khởi động lại, hơn là một xã hội tự mãn và chuộng sự hào nhoáng và tiện nghi. Tôi quý một gia đình với những gương mặt mệt nhoài vì quảng đại hiến dâng hết mình, hơn là những gương mặt trang điểm mà chẳng hề biết sống ân cần và đồng cảm”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các gia đình hãy tin tưởng và cậy trông Đức Mẹ Guadalupe “Mẹ của mọi người Mexico” sẽ chuyển cầu, che chở và gìn giữ các gia đình. Đức Thánh Cha và các gia đình đã cùng đọc Kinh Kính mừng kết thúc buổi gặp gỡ.
 
Thành Thi
Nguồn: http://hdgmvietnam.org/ngay-thu-ba-chuyen-tong-du-mexico-cua-duc-thanh-cha-phanxico-%E2%80%9Canh-chi-em-co-rat-nhieu-dieu-day-chung-toi-va-nhan-loai%E2%80%9D/7687.57.7.aspx