Clock-Time

Ngày thứ hai chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Thiên Chúa là tấm bánh bẻ ra và chia cho mọi người”

Theo chương trình, ngày thứ hai tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhằm Chúa nhật...
Theo chương trình, ngày thứ hai tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhằm Chúa nhật 14-02, gồm:

– Buổi sáng: Đức Thánh Cha đáp trực thăng từ Mexico City đi Ecatepec. Tại đây, ngài chủ sự Thánh lễ lúc 11g30. Sau đó dùng cơm trưa với các chủng sinh.

– Buổi chiều: Đức Thánh Cha trở về Mexico City và đến thăm bệnh viện nhi đồng Federico Gomez.
 
Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại Ecatepec: “Hãy đi tìm giàu sang, vinh dự và uy quyền nơi Danh Chúa”

Tại Ecatepec, hơn 300.000 người đã chào đón và tham dự Thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành. Ecatepec là khu vực ngoại ô đông bắc Mexico City, khét tiếng về nhiều loại tội phạm: buôn bán ma túy, bắt cóc tống tiền, giết người… Thành phố 1,6 triệu dân này được coi là “vùng đất không thích hợp” đối với phụ nữ. Vì thế, để giữ an ninh cho buổi đón tiếp Đức Thánh Cha tại sân vận động Ecatepec, nhà chức trách đã bố trí 10.000 nhân viên công lực và huy động tối đa nhiều loại phương tiện kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn cho vị thượng khách và dân chúng.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu Ecatepec sống Mùa Chay 2016 với ý thức mọi người đều là con cái Chúa, bởi Thiên Chúa là Cha của mọi người, là “Cha chúng con”, không phải “Cha của tôi” hay “Cha của anh”. Thiên Chúa là “Cha của mái ấm gia đình, của anh em một nhà, của tấm bánh bẻ ra và chia cho mọi người”. Thiên Chúa xa lạ với sự độc chiếm, độc quyền.

Đức Thánh Cha lưu ý mọi người: Mùa Chay là mùa kêu gọi “hãy điều chỉnh hướng đi, mở mắt trước vô số bất công đang làm hỏng những mơ ước và dự định của Chúa. Đây là lúc vạch trần ba chước cám dỗ lớn đang làm méo mó, phân hóa hình ảnh Chúa muốn tạo ra cho con người”. Đức Thánh Cha nhắc lại: “Chính Chúa Giêsu cũng đã chịu ba cám dỗ này” và nhấn mạnh: “Kitô hữu chúng ta cũng chịu ba cám dỗ đang ra sức phá hoại chúng ta sống theo sự thật mình đã được kêu mời”.

Ba chước cám dỗ đó là: làm giàu, nghĩa là “chiếm lấy của cải vốn được ban cho mọi người để làm của riêng hoặc cho phe nhóm của mình”; chuộng hư danh, sẵn sàng giẫm đạp người khác để ngoi lên, nghĩa là “hạ cây làm củi đốt lò sưởi”; và kiêu ngạo, hợm mình: “Tạ ơn Chúa đã cho con không giống những kẻ khác!”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc mọi người nhớ: “Chỉ Danh Chúa mới đích thực là sự giàu có của chúng ta, vinh dự và uy quyền của chúng ta”.
 
Đức Thánh Cha thăm Bệnh viện nhi đồng Federico Gomez: “Ân cần và dịu dàng chính là một phương dược trị liệu”

Buổi chiều cùng ngày, sau khi từ Ecatepec trở lại Mexico City, Đức Thánh Cha đến thăm Bệnh viện nhi đồng Federico Gomez.

Bệnh viện Federico Gomez là nơi chữa bệnh cho trẻ em nghèo mắc bệnh bẩm sinh trường hợp nặng, đặc biệt bệnh nhi ung thư, trên toàn quốc.

Đức Thánh Cha ngỏ lời cảm ơn các bác sĩ, y tá, nhân viên và cha mẹ các em đang được điều trị tại đây. Đặc biệt ngài nói với các trẻ bệnh nhân:

“Bước qua cánh cửa này và nhìn ánh mắt, nụ cười và gương mặt của các con, lòng cha chỉ muốn nói ngay lời cảm ơn. Cảm ơn sự dịu dàng của các con khi đón tiếp cha. Cảm ơn sự ân cần của những người đang điều trị và đồng hành với các con. Cảm ơn hết thảy mọi người đang hết lòng hết sức giúp các con mau lành bệnh”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Không những thuốc men, mà còn cả sự ân cần khi chữa bệnh giúp cho thời gian sống ở đây trở thành một niềm vui”.

Đức Thánh Cha đã tìm cách thoát khỏi ống kính thu hình để được thoải mái đến thăm các trẻ đang được điều trị ở khoa ung thư.

 
Thành Thi
Nguồn: http://hdgmvietnam.org/ngay-thu-hai-chuyen-tong-du-mexico-cua-duc-thanh-cha-phanxico-%E2%80%9Cthien-chua-la-tam-banh-be-ra-va-chia-cho-moi-nguoi%E2%80%9D/7684.57.7.aspx