Clock-Time

Người Công giáo Lào vui mừng có vị hồng y đầu tiên

Người Công giáo ở Lào vui mừng có vị hồng y đầu tiên với mong muốn các sinh hoạt tôn giáo được cải thiện trong quốc gia cộng sản này...
TIN GIÁO HỘI

NGƯỜI CÔNG GIÁO LÀO

VUI MỪNG CÓ VỊ HỒNG Y ĐẦU TIÊN

Đức Hồng y tân cử Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun
(bên trái) tiếp đón cha Raphael Trần Xuân Nhàn (bên
phải) tại nơi ở của ngài ở Pakse năm 2009.
Ảnh: cha Raphael Trần Xuân Nhàn

Đức Hồng y tân cử Ling dùng đối thoại thay vì đối đầu khi giải quyết các vấn đề giáo hội với chính quyền

Người Công giáo ở Lào vui mừng có vị hồng y đầu tiên với mong muốn các sinh hoạt tôn giáo được cải thiện trong quốc gia cộng sản này.
 
“Chúng tôi rất vui khi hay tin Đức cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun vừa được đề cử làm hồng y đầu tiên ở Lào,” bà Matta Lê Thị Thúy Hạnh ở  giáo xứ Thánh Tâm thuộc tỉnh miền nam Champasak, cho ucanews.com biết.
 
Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đề cử thêm năm tân hồng y hôm 21-5, trong đó có Đức cha Ling và bốn vị khác từ Mali, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Al Salvador. Công nghị hồng y sẽ diễn ra ngày 28-6 tới, trước lễ Thánh Phêrô và Phaolô.
 
Bà Hạnh, một người bán vải ở chợ, cho biết cha xứ đã thông báo “tin vui lớn này” cho cộng đoàn trong Thánh lễ Chúa nhật ngay ngày Tòa Thánh công bố.
 
“Là hồng y, Đức cha Ling sẽ có nhiều cơ hội thuận tiện để phát triển giáo hội nhà và hội nhập vào cộng đồng quốc tế,” bà cho biết.
 
“Người phụ nữ 62 tuổi hy vọng đức hồng y tân cử, người có quan hệ tốt với chính quyền, sẽ có thể cải thiện các quyền tự do tôn giáo cho các cộng đồng tôn giáo trong nước.
 
Bà nói nhiều nơi bị chính quyền giới hạn các sinh hoạt tôn giáo. “Binh lính mang súng giả vờ đứng giữ trật tự tại các nơi thờ tự. Có khi họ đứng bên ngoài canh gác nhưng cũng có khi họ vào cùng ngồi dự lễ với giáo dân.”
 
Bà Hạnh nói các dòng tu cũng bị hạn chế chăm sóc mục vụ cho giáo dân.
 
Cha Raphael Trần Xuân Nhàn thuộc giáo phận Vinh ở Việt Nam đã làm việc ở Lào từ năm 2005. Ngài cho biết việc đặt Đức cha Ling lên làm hồng y cho thấy Tòa Thánh thấy được nhu cầu cần ủng hộ sự phát triển của các cộng đoàn giáo hội nhỏ bé và nghèo khổ trong quốc gia cộng sản này.
 
“Ngài là con người khôn ngoan, thân thiện, tử tế và cởi mở. Ngài quan tâm công việc truyền giáo và luôn rộng mở đón tiếp các nhà truyền giáo tới truyền giáo tại Lào,” Cha Nhàn nói.
 
“Đức cha Ling rất giỏi trong việc chọn con đường kiên trì đối thoại hơn là đối đầu với chính quyền trong các vấn đề của giáo hội, và ngài giúp chính quyền hiểu rằng giáo hội quan tâm phát triển xã hội,” ngài cho biết.
 
Cha Nhàn nói đức hồng y tân cử làm hết sức mình để hội nhập các giá trị Kitô giáo vào văn hóa và truyền thống của Lào để giáo hội có thể sống hài hòa với dân tộc phần lớn theo Phật giáo này.
 
Đức hồng y tân cử cũng luôn tạo điều kiện để phục hồi các hội đoàn Đạo binh Đức Mẹ trên khắp nước từ năm 2005.
 
“500 hội viên Legio đảm nhận việc dạy giáo lý cho giáo dân và tân tòng tại các cộng đoàn, đem Mình Thánh Chúa cho người bệnh và làm những việc mục vụ khác nữa”, Cha Nhàn cho biết.
 
Đức Hồng y tân cử Ling, 73 tuổi, là người Khmú, một sắc tộc sống ở miền bắc Lào và Nam Trung Quốc. Ngài học tại viện Voluntas Dei ở Canada trước khi thụ phong linh mục năm 1972. Năm 2000, ngài được bổ nhiệm làm Đại diện Tông tòa của hạt tông tòa Pakse được thành lập cách đây 50 năm.
 
Hôm 2-2, vị cựu chủ tịch hội đồng giám mục Cambodia và Lào được bổ nhiệm làm giám quản tông tòa của Vientiane.
 
Có khoảng 45.000 người Công giáo trong 4 hạt đại diện Tông Tòa ở Lào, chiếm khoảng 1% trong khoảng 7 triệu dân.
 
Các nhà thừa sai hải ngoại bị trục xuất và người Công giáo bị đàn áp sau khi cộng sản Pathet Lào lên nắm quyền nước này năm 1975. Những năm gần đây, một số nhà truyền giáo từ Việt Nam âm thầm sang phục vụ giáo dân ở đây.

Nguồn: conggiao.info