Clock-Time

Người Hồi giáo ở Villeneuve-d’Ascq cầu nguyện cho cha Jacques Hamel

Thánh đường Hồi giáo Villeneuve-d’Ascq thuộc vùng Nord-Pas-de-Calais ở miền Bắc nước Pháp đã dành ngày thứ Sáu 29 tháng Bảy để cầu nguyện cho cha P. Jacques Hamel
TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

NGƯỜI HỒI GIÁO Ở VILLENEUVE-D'ASCQ

CẦU NGUYỆN CHO CHA JACQUES HAMEL 

WHĐ (01.08.2016) – Thánh đường Hồi giáo Villeneuve-d’Ascq thuộc vùng Nord-Pas-de-Calais ở miền Bắc nước Pháp đã dành ngày thứ Sáu 29 tháng Bảy để cầu nguyện cho cha P. Jacques Hamel, người vừa bị sát hại sáng sớm thứ Ba vừa qua tại nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray ở gần Rouen, khi ngài đang cử hành Thánh lễ.

Với Mohammed El Mokhtari, tổng thư ký của thánh đường này, việc tấn công vào nơi thờ phượng là tấn công “vàopháo đài cuối cùng của hòa bình”.

Giáo hội Công giáo đã công bố ngày thứ Sáu 29 tháng Bảy là ngày ăn chay cầu nguyện. Ngày này cũng là ngày cầu nguyện của người Hồi giáo tại các thánh đường Hồi giáo. Và thánh đường Villeneuve-d’Ascq (Nord), còn gọi là Trung tâm Hồi giáo, đã quyết định dành ngày 29 tháng 7 là ngày thuyết giảng và cầu nguyện cho các nạn nhân của cuộc tấn công hôm 26 tháng Bảy tại Saint-Étienne-du-Rouvray.

“Chúng tôi không thể thờ ơ với điều này, Mohammed El Mokhtari, tổng thư ký của Circle Hồi giáo Villeneuve-d’Ascq, khẳng định như thế. Đối với con người thuộc mọi tôn giáo, nơi thờ phượng - nhà thờ, hội đường, thánh đường Hồi giáo ... - là nơi trú ẩn cho các cá nhân. Làm sao có thể hình dung được rằng nơi chốn bình an này lại bị đe dọa? Pháo đài cuối cùng của hòa bình đã bị tấn công vào hôm thứ Ba. Tôi xin bày tỏ tình liên đới của tôi với tất cả các tín đồ Kitô giáo”.

Hành động ấy lại càng tồi tệ hơn khi những kẻ khủng bố tấn công “một người già, là điều rõ ràng đã bị nhà tiên tricấm, ngay cả trong thời chiến tranh”.

Hai linh mục hiện diện

Thứ Sáu 29-07, bài giảng bắt đầu vào lúc 12 giờ 45 trước gần 400 người. Sau đó những người Hồi giáo có mặt đã họp nhau để đọc một thông cáo của các thánh đường Hồi giáo phía Bắc và dành một phút im lặng.

Có nhiều Kitô hữu đã đến nghe giảng. Hai linh mục, cha Robert Plancke và cha Cyprien Dakouo, cũng có mặt. Mohammed El Mokhtari cho biết “bầu khí rất cảm động. Mọi người trao cho nhau lời chia buồn và lần lượt phát biểu”.

Thánh đường Hồi giáo cũng đã dành một lời cầu nguyện đặc biệt cho các nạn nhân của các vụ tấn công ở Bataclan vào tháng 05/2015. “Chúng tôi rất nhạy cảm với tất cả những bi kịch quốc gia”, Mohammed El Mokhtari nhấn mạnh.

Tôn trọng hiệp ước của Cộng hòa Pháp và các nước láng giềng

Chính với tư cách “công dân Pháp, và do đó cũng nhạy cảm với tất cả những gì xảy ra ở trong nước”, cũng như với tư cách một người Hồi giáo mà vị đứng đầu thánh đường Hồi giáo này đã tổ chức buổi cầu nguyện.

Bởi vì nếu những kẻ khủng bố “không tôn trọng các nguyên tắc của đạo Hồi, thì không vì thế mà họ được thực hiện hành động này nhân danh Hồi giáo. Mọi công dân biết tự trọng phải biết đặt câu hỏi cho đúng. Những người Hồi giáo Pháp phải nhạy cảm hơn những người Pháp khác đối với hiệp ước của Cộng hòa Pháp, và tôn trọng hiệp ước ấy một khi họ sống ở Pháp”.

Vị tổng thư ký cũng ủng hộ đề nghị của Hội đồng phượng tự Hồi giáo nước Pháp (CFCM) mời người Hồi giáo tham dự một Thánh Lễ vào Chúa nhật 31-07, để tỏ tình liên đới với các Kitô hữu. “Tại Villeneuve-d’Ascq, chúng tôi đang thực hiện sự liên đới này từ nhiều năm nay. Tôi hoan nghênh phát biều gần đây của Đức giáo hoàng, ngài nói rằng chúng tađang sống trong chiến tranh nhưng không phải chiến tranh tôn giáo”.

(La Croix) 
Minh Đức
Nguồn: http://hdgmvietnam.org/