Clock-Time

Nói dối để được bồi thường lạm dụng tính dục ở Ba Lan

Đương sự tên là Marek Lisinski. Trong những năm gần đây, ông đã phát động chiến dịch bênh vực và đòi bồi thường cho các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tính dục khi còn nhỏ. Ông cũng nói rằng chính ông bị linh mục Zdzislaw lạm dụng khi còn là một cậu bé giúp lễ 13 tuổi.

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Nói dối để được bồi thường lạm dụng tính dục ở Ba Lan

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đương sự tên là Marek Lisinski. Trong những năm gần đây, ông đã phát động chiến dịch bênh vực và đòi bồi thường cho các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tính dục khi còn nhỏ. Ông cũng nói rằng chính ông bị linh mục Zdzislaw lạm dụng khi còn là một cậu bé giúp lễ 13 tuổi.

Năm 2019, ông Lisinski tham gia phái đoàn Ba Lan, do một đại biểu quốc hội thuộc phe đối lập hướng dẫn đến Vatican để trình cho Đức Thánh cha một phúc trình về những vụ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội Công giáo Ba Lan. Ông được giới thiệu lên Đức Thánh cha và đánh lừa ngài, kể lại cho ngài chuyện ông bị linh mục lạm dụng, Đức Thánh cha đã cúi đầu hôn tay ông. Năm năm trước đó, tòa án của Giáo hội tại Ba Lan đã xác nhận ông Lisinski là nạn nhân bị linh mục Zdzislaw W. lạm dụng tính dục, nhưng Tòa giám mục địa phương đã từ chối yêu cầu của ông Lisinski đòi tiền bồi thường.

Vì thế, ông kiện linh mục ấy ra trước tòa đời và năm 2019 tòa án dân sự xác nhận linh mục Zdislaw đã lạm dụng ông Lisinski. Tuy nhiên, tòa bác bỏ yêu cầu của ông ta đòi bồi thường một triệu đồng Zloty, tương đương với 216.000 Euro.

Chẳng bao lâu sau đó, báo Gazeta Wyborcza mở cuộc điều tra về vụ này, vì nghi ngờ những lời cáo buộc Lisinski. Báo này tiết lộ rằng trong một cuộc gặp gỡ tại Tòa giám mục, Lisinski cho biết có ý định sắp xuất bản một cuốn sách về vụ lạm dụng này và sẵn sàng rút lại việc xuất bản sách nếu hai bên thỏa thuận với nhau. Ông ta đề nghị tiền bồi thường là 235.000 đồng Ba Lan.

Báo Gazeta Wyborcza cũng khám phá thấy rằng trước khi cáo buộc cha Zdislaw về tội lạm dụng, ông ta đã ba lần mượn tiền của cha mà không trả. Ông ta nói tiền này là để chữa bệnh cho vợ ông bị ung thư, nhưng thực ra bà ta không bị bệnh này.

Trong một vụ kiện khác, năm 2020, Lisinski bị tòa xác nhận tội tống tiền 30.000 đồng Ba Lan của một trong những nạn nhân ông đã giúp nhận được một triệu đồng Ba Lan tiền Giáo hội bồi thường. Lisinski cũng nói dối với nạn nhân là ông cần tiền đó để chữa bệnh ung thư của ông.

Hôm 15 tháng Mười Hai vừa qua, tòa án cấp cao ở thành phố Lodz Ba Lan đã hủy bỏ án lệnh của tòa cấp dưới chống linh mục Zdislaw và xác nhận cha vô tội.

Lý do được tòa án công bố trong những ngày qua là vì có sự chênh lệch lớn giữa những lời khai của Lisinski về vụ lạm dụng, khiến cho lời cáo cuộc của ông ta không đáng tin. Trong vụ xét xử, linh mục Zdislaw đã trình bày một số chứng cớ phủ nhận việc ông Lisinski bị cha lạm dụng, khi còn là một trẻ giúp lễ. Ông Lisinski nói rằng chữ ký trên các biên lai mượn tiền của cha Zdislaw không phải là chữ ký của ông. Nhưng tòa án bác bỏ lập luận này, sau khi các chuyên gia xác nhận các chữ ký đó là của Lisinski.

Lisinski đã từ chức chủ tịch tổ chức bênh vực các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tính dục và tổ chức này tự tan rã.

(notesfrompoland.com 16-12-2021)

Nguồn: Trang Tin Đài Chân Lý Á Châu