Clock-Time

Pháp: nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray mở cửa trở lại

Nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray thuộc Tổng giáo phận Rouen ở vùng Normandie, nước Pháp,đã mở cửa trở lại vào Chúa nhật 2-10-2016, sau hơn hai tháng đóng cửa...
Nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray thuộc Tổng giáo phận Rouen ở vùng Normandie, nước Pháp,đã mở cửa trở lại vào Chúa nhật 2-10-2016, sau hơn hai tháng đóng cửa theo giáo luật vì bị phạm thánh. Hai kẻ khủng bố Hồi giáo đã ra tay sát hại  cha Jacques Hamel, 86 tuổi, khi ngài đang cử hành Thánh Lễ vào ngày 26 tháng Bảy vừa qua.

Lúc 15g30 Chúa nhật 02-10, Đức Tổng giám mục Lebrun đã dẫn đầu đoàn rước gồm nhiều người thuộc đủ mọi tôn giáo, đi từ nhà xứ đến trước cửa nhà thờ; tại đây Đức Tổng giám mục và ông Hubert Wulfranc, thị trưởng thành phố, đã có bài phát biểu trước khi diễn ra nghi thức thanh tẩy để xin ơn tha thứ, hoà giải và bình an. Thánh giá bị những kẻ sát nhân gỡ mất được đặt lại chỗ cũ, cây nến phục sinh bị bẻ gãy được thay thế bằng một cây nến khác, bàn thờ bị đâmbằng dao được phủ lại bằng một tấm khăn mới và tràng chuỗi bị lấy đi đã được đặt lại vào tay bức tượng Đức Trinh nữ.

 
http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-TheGioi/MoCuaNhaThoStEtienne_1.JPG

Sau nghi thức thanh tẩy nhà thờ là Thánh lễ đồng tế do Đức Tổng giám mục Lebrun chủ tế cùng với cha Tổng đại diện, cha xứ sở tại và quý cha ở các giáo xứ lân cận.

Đức Tổng giám mục Lebrun mở đầu bài giảng với lời trong Phúc âm thánh Luca: “Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (24,48). Ngài nói: “Thưa anh chị em, xin anh chị em hãy đón nhận câu nói ngắn này như một khotàng. Đây là một trong những lời đẹp nhất của Chúa Giêsu phục sinh, lời đem lại tin tưởng, lời mà vì đó cha Jacques Hamel đã hiến mạng sống mình: Chính anh em là chứng nhân về những điều này! Đó là lời của tin tưởng và yêuthương: chính anh em là chứng nhân... chính anh em phải đóng một vai trò, không phải bất cứ vai trò nào, nhưng là chứng nhân của Thầy”.

“Từ hai ngàn năm qua, Thánh giá đã được dựng lên, ánh sáng đã được thắp lên, và đã được các chứng nhân truyền lan.Những kẻ giết cha Jacques đã hạ một cây thánh giá; đã bẻ gãy một cây nến Phục sinh lớn. Nhưng họ không thể cướp đi sự sống được trao tặng khỏi trái tim của cha Jacques; họ không thể bẻ gãy niềm hy vọng của cha mà, ngày hôm trước,người ta nói với tôi rằng niềm hy vọng ấy bừng sáng hơn bao giờ”.

“Khi triệt hạ một thánh giá bằng kim loại; họ đã dựng lên một thánh giá khác trong lòng chúng ta, có thật hơn, đau đớn hơn, mạnh mẽ hơn: đó là cái chết của vị linh mục của anh chị em, cái chết của người bạn của anh chị em, cái chết của chứng nhân của anh chị em. Họ đã bẻ gãy một cây nến bằng sáp; nhưng họ lại thắp lên một ánh sáng mạnh mẽ hơn, sâulắng hơn trong con tim chúng ta! Chúng ta ở đây để làm chứng cho điều ấy! Đối với người môn đệ của Chúa Giêsu,không có cái chết mà không có hy vọng sống lại, mà không có sự sống lại: “Như đã được viết rằng Đức Kitô sẽ phảichịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại”.

Đức Tổng giám mục Lebrun nói tiếp: “Các kẻ sát nhân đã đâm nhiều vết dao vào bàn thờ. Tôi không biết tại sao. Tôi chỉ biết rằng họ đã nhắm đúng, nếu tôi được phép nói như thế... đây chính là bàn thờ hy tế của Chúa Giêsu, nơi ôm lấytội lỗi của chúng ta. Anh chị em là những người đã chịu phép Rửa tội, anh chị em biết rằng tham dự vào hy lễ tạ ơn là tham dự vào việc chết đi cho tội lỗi và sống lại cho tâm hồn. Khi hai ba người họp lại nhân danh Thầy, Chúa Giêsu đã nói, thì Thầy ở giữa anh em. Buổi sáng hôm ấy không chỉ có mấy người cùng với cha Jacques Hamel, ở với Chúa Giêsu. Hãy ném tội lỗi của chúng ta vào trong tình yêu bừng cháy của Chúa. Chiều nay anh chị em đừng trở về nhà mà không quyết định đặt cuộc sống của anh chị em về phía ánh sáng, hoà bình, về phía niềm vui, bằng cách bắt đầu từnhững người gần gũi và người thân yêu của anh chị em, dù họ theo tôn giáo nào”.

 
http://hdgmvietnam.org/Images/Editor/GHCG-TheGioi/MoCuaNhaThoStEtienne_2.JPG

Đức Tổng giám mục Lebrun kết luận: “Anh chị em hãy nói với chính mình và với những người thân yêu rằng anh chị em muốn là những chứng nhân của tình yêu vô biên của Chúa Giêsu. Mỗi khi anh chị em đến quy tụ với các môn đệ của Chúa Giêsu quanh bàn thờ, lời cuối cùng sẽ là sứ mệnh của anh chị em: ‘Hãy đi trong bình an của Chúa Kitô’,trong bình an!”

“Thưa anh chị em: chúng ta hãy chọn hoà bình! chúng ta hãy chọn tha thứ! chúng ta hãy chọn sự sống! Chính anh em là chứng nhân về những điều này!”

Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Rouen đã công bố một tin vui: Đức Thánh Cha đã chấp thuận miễn chuẩn thời hạn 5 năm theo luật định đối với án xin phong chân phước cho cha Hamel.