Clock-Time

Sứ điệp Phục sinh 2017 chung của Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE)

Sự sống đang bị chiến tranh, lòng tham và sự bất công đe dọa và tàn phá.
TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

SỨ ĐIỆP PHỤC SINH 2017 CHUNG

CỦA CHỦ TỊCH LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC CHÂU ÂU (CCEE)

VÀ CHỦ TỊCH HỘI NGHỊ CÁC GIÁO HỘI KITÔ CHÂU ÂU (CEC)


St. Gall / Brussells, 13 tháng Tư 2017

Chúa Kitô đã sống lại!

Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, đã vì chúng ta mà xuống thế làm người, đã vì tội lỗi loài người mà chết trên Thập giá, đã từ trong kẻ chết mà sống lại! Đó là Tin Mừng đức Tin chúng ta muốn chia sẻ cho toàn thế giới. Ý nghĩa đại lễ Phục sinh của Kitô giáo là: nhờ Chúa Giêsu Kitô, sự sống chiến thắng sự chết, hy vọng chiến thắng thất vọng, và hoà bình chiến thắng xung đột. Sự sống lại của Chiên Thiên Chúa từ trong kẻ chết chia lịch sử thành hai: trước và sau khi Đức Kitô sống lại.

Việc đóng đinh thập giá vẫn đang tiếp diễn: sự sống con người bị xâm hại và thụ tạo bị khai thác. Sự sống đang bị chiến tranh, lòng tham và sự bất công đe dọa và tàn phá. Đối với rất nhiều người, thế giới cứ mãi ghi dấu bạo lực và sợ hãi, nhưng Chúa Giêsu Kitô vẫn mạnh hơn những cánh cửa đóng chặt của chúng ta hoặc những bức tường cõi lòng chúng ta. Chúa vào và nói: “Bình an ở cùng anh em” (Ga 20, 21).

Chúng ta cầu nguyện cách riêng cho các Kitô hữu bị bách hại và bị cản trở việc cử hành lễ Phục sinh trong tự do và an bình. Họ là thân mình Chúa Kitô đang chịu đau khổ. Chúng ta cũng cầu nguyện cách riêng cho đông đảo anh chị em chúng ta trong Đức Kitô đã chết vì tuyên xưng niềm tin của mình và cho những anh chị em đang tiếp tục làm chứng và làm việc cho sự tôn trọng nhau và cho cuộc đối thoại trong những tình thế hiểm nghèo. Những anh chị em này là mẫu gương cho chúng ta. Họ kêu gọi mọi người nam nữ Kitô hữu châu Âu hãy chứng tỏ lòng can đảm sống niềm tin của mình và hân hoan làm chứng một cách xác tín về tình yêu vô biên của Thiên Chúa. Họ kêu gọi các nam nữ Kitô hữu châu Âu hãy nâng đỡ những người đang gặp khó khăn nhất, bất kể là người thuộc quốc gia hay tôn giáo nào – những người nghèo khổ, bệnh tật và những người già, người mẹ và trẻ em, các tù nhân, những người tị nạn và tất cả mọi người nam nữ đang bị loại trừ khỏi xã hội chúng ta.

Những phân ly hiện nay giữa các Kitô hữu khiến thân mình Đức Kitô bị tổn thương, nhưng hôm nay – các Giáo hội Đông phương và Tây phương mừng kính Thánh giá và sự sống lại trong cùng một ngày – chúng ta nói lên mình cùng chung niềm Tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu chuộc, đã sống lại từ trong kẻ chết. Chúng ta canh tân sự dấn thân của mình trên con đường hiệp nhất, và mời gọi các cộng đoàn Kitô hãy trở nên dấu chỉ của niềm vui trong đức Tin, của tình yêu quên mình, và trở thành sự hiện diện của niềm hy vọng cho một thế giới được mời gọi hãy hoà giải với chính mình và với Thiên Chúa.
Chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ niềm vui về sự sống lại có tính chất quyết định của Chúa Kitô, Đấng đang ở giữa chúng ta và bảo đảm với chúng ta: “Thầy sẽ ở cùng các con đến tận thế” (Mt 28, 20).

Hồng y Angelo Bagnasco,
Tổng giám mục Genova,
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Italia kiêm Chủ tịch CCEE
Giám mục Christopher Hill KCVO, DD,
Giáo hội Anh giáo,
Chủ tịch CEC
(Nguồn: www.ccee.eu)