Clock-Time

Tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu châu

Đức cha Gintaras Linas Grusas, Tổng giám mục giáo phận Vilnius, thủ đô Lituani, đã được bầu làm Tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, hôm 25/9/2021 vừa qua, với nhiệm kỳ 5 năm. Ngài kế nhiệm Đức Hồng y Angelo Bagnasco, nguyên Tổng giám mục giáo phận Genova, nguyên Chủ tịch Hội đồng Giám mục Italia...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

TÂN CHỦ TỊCH LIÊN HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC ÂU CHÂU

G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Grusas sinh cách đây 60 năm tại Washington, Hoa Kỳ, trong một gia đình Lituani di dân. Ngài tốt nghiệp toán học và tin học tại Đại học Ucla ở Los Angeles và làm tư vấn kỹ thuật cho hãng IBA, trước khi sang Roma, học tại Đại học Angelicum và thụ phong linh mục năm 1994. Cùng năm đó, cha Grusas được chọn làm Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Lituani, rồi làm Giám đốc Đại chủng viện Vilnius. Năm 2010, cha được bổ nhiệm làm giám mục giáo hạt quân đội Lituani và ba năm sau được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận thủ đô Vilnius, kế nhiệm Đức Hồng y Backis. Ngày 28/10 năm 2014, Đức Tổng giám mục Grusas được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Lituani.

Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Âu châu tiến hành tại Roma trong những ngày qua, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Các giám mục thành viên cũng đã bầu hai vị Phó Chủ tịch, là Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, dòng Tên, Tổng giám mục giáo phận Luxemburg và Chủ tịch Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu, gọi tắt là Comece. Vị tân Phó Chủ tịch thứ hai là Đức cha Laszlo Német, Chủ tịch Hội đồng Giám mục thánh Cirillo và Metodio, bao gồm các giám mục Serbia, Montenegro, Kosovo và Bắc Macedonia.

Sứ điệp chung kết

Trong sứ điệp công bố vào cuối khóa họp ba ngày ở Roma, Liên Hội đồng Giám mục Âu châu khẳng định rằng:

“Những thách đố ngày nay, như những khó khăn trong đối thoại, nghi kỵ trong cuộc gặp gỡ người khác, nền văn hóa duy vật lan tràn, gây khó khăn cho đức tin Kitô cũng như tôn giáo, và nói chung cho nền văn minh của con người. Chúng ta không được sợ hãi nhưng cần liên kết với nhau, giữa các mục tử và công dân, đồng hành với anh chị em, các cá nhân, gia đình, dân tộc, quốc gia, để phục vụ niềm vui của anh chị em. Chúa Giêsu thực là niềm hy vọng chân thực của Âu châu, vì Ngài là chân lý, và chỉ có chân lý mới làm cho tự do”.

Nhắc đến lời Đức Thánh cha trong thánh lễ khai mạc chiều ngày 23/9 vừa qua, tại Vatican, mời gọi tiến vào hành trình công nghị, các giám mục Âu châu cho biết sẵn sàng lắng nghe các dân tộc Âu châu: “Ước gì không ai sợ Tin mừng của Chúa Giêsu: Tin mừng nói với chúng ta về con người và Thiên Chúa, là Đấng bảo đảm phẩm giá con người, nhắc nhớ rằng không ai lẻ loi hoặc phải cô độc, những người yếu nhất phải được nhìn ưu tiên”. Các giám mục cũng nhắc nhở rằng: “không có tự do nếu không có tha nhân, và cũng chẳng có tiến bộ, vì mỗi người là một thiện ích cho tất cả: con người, gia đình và quốc gia. Cùng nhau ta thấy rõ hơn và khiêm tốn tiến bước về những chân trời ánh sáng và an bình”.

(Vatican News 25-9-2021)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu