Clock-Time

Tân thủ lãnh Giáo hội Chính thống tại Belarus

Lần đầu tiên một giám mục Belarus được bổ nhiệm làm thủ lãnh Giáo hội Chính thống Nga tại Belarus. Đó là Đức Tổng giám mục Veniamin, cho đến nay là giám mục giáo phận Boris và Maryingor.

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

TÂN THỦ LÃNH GIÁO HỘI CHÍNH THỐNG TẠI BELARUS

G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài được Thánh Hội đồng Chính thống Nga bổ nhiệm hôm 25/8/2020 vừa qua, thay thế Đức Tổng giám mục Pavel, quốc tịch Nga, xin từ nhiệm. Trong những tuần qua, Đức Tổng giám mục Pavel đã chúc mừng tổng thống Lukaschenko được tái cử lần thứ sáu, với hơn 80% số phiếu. Nhưng sau đó Đức Tổng giám mục đã rút lại và ủng hộ lập trường của Công giáo đối với chính phủ, đó là yêu cầu chấm dứt bạo lực chống những người biểu tình.

Đức Tổng giám mục Boris năm nay 51 tuổi, nguyên là một đan sĩ, và năm 2010 được bổ nhiệm làm đại diện giám mục của giáo phận thủ đô Minsk và bốn năm sau, được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Borisov, có 145.000 dân cư, cách thủ đô Minsk 74 cây số về hướng đông bắc. Chức vụ chính thức của ngài bây giờ là giám mục đại diện Đức Thượng phụ và là Tổng giám mục giáo phận Minsk và Zaslavl.

Giáo hội Chính thống tại Belarus thuộc Giáo hội Chính thống Nga, nhưng được tự trị trong nhiều lãnh vực nội bộ. Trong số gần 10 triệu dân Belarus, có khoảng 50% là tín hữu Chính thống.

Sự kiện lần đầu tiên một người quốc tịch Belarus được bổ nhiệm làm thủ lãnh Giáo hội Chính thống Nga tại nước này, theo nhiều quan sát viên, cũng có liên hệ tới tình hình chính trị và xã hội tại nước này. Việc bổ nhiệm một người Belarus bản xứ chắc chắn sẽ làm hài lòng phần lớn dân Belarus. Tuy nhiên, cũng có lập trường cho rằng việc bổ nhiệm Đức giám mục Veniamin thay thế Đức Tổng giám mục Pavel, chứng tỏ Chính thống không đồng ý với sự dấn thân chính trị của Công giáo tại Belarus.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu