Clock-Time

Thế giới trong ngày 10-8-2021: Giáo hội Công giáo ở Đông Nam Á tăng cường hỗ trợ chống Covid-19

Trong cuộc phỏng vấn với CNA, Libutti chia sẻ mục đích của bộ phim là để rao giảng cho những người hiểu sai về Bí tích Thánh Thể. So với những phim tài liệu trước đây, Libutti hy vọng bộ phim với thể loại live-action (phim người đóng) sẽ thu hút người xem, cả người Công giáo lẫn người ngoại đạo.

GIÁO HỘI CÔNG GIÁO Ở ĐÔNG NAM Á TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ CHỐNG COVID-19

Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Kriengsak Kovithavanich, Tổng Giám mục Bangkok,
trao cơ sở cách ly 630 giường cho Surasak Charoensirichot,
thống đốc tỉnh Nakorn Pathom, vào ngày 6/8/2021. Ảnh: CAN/TGP Bangkok

Giáo hội Công giáo ở Đông Nam Á tăng cường hỗ trợ chống Covid-19; Cha bề trên giám tỉnh Dòng Montfort bị sát hại; Tây Ban Nha hy vọng đón Đức Thánh Cha nhân ngày Hành hương Giới trẻ Châu Âu; Đạo diễn Hollywood đưa phép lạ Thánh Thể lên màn ảnh là những thông tin đang chú ý.

Giáo hội Công giáo ở Đông Nam Á tăng cường hỗ trợ chống Covid-19

Ở Myanmar, Giáo hội Công giáo vẫn ở tuyến đầu đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ ba ở quốc gia này.

Từ đầu tháng 7, các chủng viện, nhà mục vụ giáo xứ, hội trường và trường học nội trú đã được chuyển đổi thành các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

HĐGM Myanmar đã kêu gọi tất cả 16 Giáo phận hỗ trợ ứng phó với đại dịch bằng việc mở trung tâm chăm sóc, nâng cao nhận thức và cung cấp nhu yếu phẩm cho người khó khăn.

Trong khi đó tại Thái Lan, cơ sở vật chất của các giáo xứ cũng được dùng để làm bệnh viện dã chiến và trung tâm cách ly y tế. Tổng Giáo phận Bangkok đã chuyển giao cho chính phủ trường Công giáo làm bệnh viện dã chiến với 630 giường vào ngày 6/8.

Tại thủ đô Bangkok, Dòng Chúa Cứu Thế cũng cộng tác với Dòng Malta để giúp chở bệnh nhân Covid-19. Trong nhiều tháng khi đại dịch xảy ra, Giáo hội Công giáo ở Thái Lan đã hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe, cung cấp cơ sở vật chất để sử dụng làm trung tâm xét nghiệm và tiêm chủng.

Tại Philippines, tình trạng phong tỏa đã khiến nhiều gia đình nghèo gặp khó khăn vì thất nghiệp. Giáo hội Công giáo Philippines đã kêu gọi chính phủ phân phối các khoản hỗ trợ tài chính và người dân chung tay hỗ trợ cho những người nghèo bị ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa.

Cha bề trên giám tỉnh Dòng Montfort bị sát hại
Hình ảnh thương nhớ cha Olivier Maire
được đăng trên trang Twitter của Giáo phận Luçon, Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin công bố vào ngày 9/8, Cha Olivier Maire, 61 tuổi, bề trên giám tỉnh Dòng Montfort ở Pháp đã bị sát hại.

Nghi phạm được giới truyền thông xác định là Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi, người nhập cư Rwanda. Abayisenga cũng là nghi phạm chính trong vụ tấn công đốt phá nhà thờ ở Nantes, Tây Bắc nước Pháp vào tháng 7/2020, CNA đưa tin.

Hội đồng Giám mục Pháp và Hội đồng Tôn giáo Pháp cho biết trong một tuyên bố chung rằng, vào thời điểm xảy ra án mạng, nghi phạm “đang ở với cha Olivier Maire” ở Saint-Laurent-sur-Sèvre, một xã thuộc vùng Vendée. Chính cha Oliver là người đề nghị cho Abayisenga nhà ở tại Saint-Laurent-sur-Sèvre sau khi anh ta được tại ngoại.

Theo CNS, Bề trên tổng quyền Dòng Montfort, chủ tịch HĐGM Pháp, và Thượng nghị sĩ Pháp đã bảy tỏ sự tiếc thương và lòng kính trọng đối với một vị linh mục, một nhà truyền giáo tuyệt vời.

Theo báo Công giáo Pháp La Croix, cha Maire sinh ra ở Besançon, miền đông nước Pháp năm 1961. Ngài gia nhập Dòng Montfort và tuyên khấn trọng thể vào năm 1986, ở tuổi 25. Cha được được truyền chức linh mục năm 1990.

Tây Ban Nha hy vọng đón Đức Thánh Cha nhân ngày Hành hương Giới trẻ Châu Âu
Đền thánh Santiago di Compostela. Ảnh: Vatican News

Theo Vatican News, ngày 7/8 tại quảng trường nhà thờ chính tòa ở Santiago de Compostela, Tây Ban Nha, cuộc họp báo giới thiệu cuộc Hành hương Giới trẻ Châu Âu.

Trong cuộc họp báo, Ðức Tổng Giám mục Julian Barrio của Santiago de Compostela bày tỏ hy vọng rằng Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thành phố này vào năm 2022 để gặp gỡ giới trẻ Châu Âu nhân dịp Ngày Hành hương Giới trẻ châu Âu.

Sự kiện dành cho giới trẻ Châu Âu ban đầu được dự kiến diễn ra trong tháng 8 này, nhưng đã bị hoãn sang tháng 8 năm 2022. Cuộc gặp gỡ của những Kitô hữu trẻ tuổi trùng với Năm Thánh Giacôbê tông đồ. Năm Thánh đã được Ðức Thánh Cha cho phép kéo dài đến năm 2022, do tình hình đại dịch Covid-19.

Được biết, cuộc hành hương có khẩu hiệu: “Hãy trỗi dậy và làm nhân chứng. Thánh Tông đồ Giacôbê đang chờ đợi bạn”.

Đạo diễn Hollywood đưa phép lạ Thánh Thể lên màn ảnh

Angelo Libutti (áo trắng) và Ray Grijalba (áo xanh) gặp gỡ
và phỏng vấn Đức Hồng Y người Nigeria Francis Arinze cho bộ phim.
Ảnh: Angelo Libutti

Một đạo diễn lâu năm của Hollywood đã cộng tác với một người dẫn chương trình Công giáo trên Youtube để thực hiện bộ phim về phép lạ Thánh Thể.

Đạo diễn, biên kịch và nghệ sĩ thiết kế hoạt hình 2D-3D Angelo Libutti, người đã đóng góp trong những bộ phim như Vua Sư Tử, Người nhện, Kung Fu Panda 2… sản xuất phim “Màu Nhiệm Thánh Thể” cùng Ray Grijalba, người dẫn chương trình “Niềm vui của Đức tin” trên Youtube.

Angelo Libutti và Ray Grijalba cho biết, Chân phước thiếu niên Carlo Acutis là nguồn cảm hứng cho họ thực hiện bộ phim này.

Trong cuộc phỏng vấn với CNA, Libutti chia sẻ mục đích của bộ phim là để rao giảng cho những người hiểu sai về Bí tích Thánh Thể. So với những phim tài liệu trước đây, Libutti hy vọng bộ phim với thể loại live-action (phim người đóng) sẽ thu hút người xem, cả người Công giáo lẫn người ngoại đạo.

Khánh Ly – WTGPHN