Clock-Time

Thêm một Hồng y qua đời vì Covid-19

Tối ngày 26/9/2021 vừa qua, Đức Hồng y José Freire Falcão, nguyên Tổng giám mục giáo phận Brasilia, thủ đô Brazil, đã qua đời vì bệnh dịch Covid-19, hưởng thọ 96 tuổi...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

THÊM MỘT HỒNG Y QUA ĐỜI VÌ COVID-19

Ngài là vị hồng y thứ hai người Brazil tử vong vì Covid-19, sau Đức Hồng y Oscar Scheid, nguyên Tổng giám mục Rio de Janeiro, người Brazil hồi đầu năm nay, và là vị thứ hai người Mỹ châu Latinh, tức là sau Đức Hồng y Urosa Savino, nguyên Tổng giám mục giáo phận thủ đô Caracas của Venezuela, mới qua đời hôm 23/9 vừa qua, thọ 79 tuổi.

Đức Hồng y Falcão sinh năm 1925 và làm Tổng giám mục giáo phận Brasilia từ năm 1984, thăng Hồng y 4 năm sau đó, 1988. Ngày 17/9 vừa qua, ngài được đưa vào nhà thương vì Covid. Một tuần sau đó bệnh trạng của ngài nặng hơn và hai ngày sau, Đức Hồng y đã qua đời.

Với sự qua đi của Đức Hồng y Falcão, Hồng y đoàn còn 217 vị, trong đó có 121 hồng y cử tri dưới 80 tuổi và có 96 vị trên 80 tuổi.

- Mặt khác, hôm 26/9 vừa qua, Đức Hồng y Raymond Burke, 73 tuổi người Mỹ, nguyên Chủ tịch tối cao pháp viện của Tòa Thánh, đã thông báo cho các bạn hữu và tín hữu về tình trạng sức khỏe của ngài sau khi bị nhiễm Covid-19.

Sau khi bị lây nhiễm ở Mỹ, ngài được đưa vào nhà thương điều trị 4 ngày sau đó, và ngày 14/8 Đức Hồng y bị đưa vào khu điều trị khẩn trương, phải dùng máy thở, trong một tuần lễ. Sau đó ngài tiếp tục được điều trị tại nhà thương thêm 12 ngày nữa, cho đến khi được xuất viện ngày 3/9 vừa qua. Từ đó, Đức Hồng y Burke sống trong một nhà gần các thân nhân của ngài. Hơn ba tuần đã trôi qua, và Đức Hồng y cho biết ngài cần thêm vài tuần lễ nữa trong chương trình hồi phục mới có thể trở lại hoạt động bình thường. Đức Hồng y Burke cho biết hiện giờ ngài cố gắng tăng trưởng trong sự kiên nhẫn và xin các tín hữu và thân hữu tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

(CA 26-9-2021)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu