Clock-Time

Thông cáo báo chí sáng kiến "24 giờ cho Chúa"

Toàn thế giới sẽ chìm đắm vào trong lòng thương xót của Thiên Chúa với “24 Giờ Cho Chúa”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ bắt đầu sự kiện lớn này vào ngày Thứ Sáu, 04/03, bằng Phục Vụ Sám Hối tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Vatican, 04/03/2016 (MAS/SLM) – Toàn thế giới sẽ chìm đắm vào trong lòng thương xót của Thiên Chúa với “24 Giờ Cho Chúa”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ bắt đầu sự kiện lớn này vào ngày Thứ Sáu, 04/03, bằng Phục Vụ Sám Hối tại Đền Thờ Thánh Phêrô. Sáng kiến này bằt đầu ở Rôma, nhưng đã nhanh chóng lanh rộng và đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, mà trong đó các giáo phận ở năm châu lục sẽ hiệp nhất về thiêng liêng với Đức Thánh Cha, để mang lại cho mọi người khả năng có kinh nghiệm cá nhân về lòng thương xót của Thiên Chúa.

Thứ Sáu, 04/03 và Thứ Bảy, 05/03, “24 Giờ Cho Chúa” sẽ trở lại. Việc diễn ra lần thứ ba của sáng kiến này đã được khai sinh từ ý định đặt trọng tâm vào việc cầu nguyện, chầu Thánh Thể, và quà tặng của Bí Tích Hoà Giải. Đó là một cơ hội cho mọi người, ngay cả về đêm khuya, trong trung tâm của các thành phố, để chạm đến lòng thương xót của Thiên Chúa. Khẩu hiệu của Năm Thánh là, “Hãy Xót Thương Như Chúa Cha” là chủ đề chính cho sự kiện, mà các chủ đề của những sự kiện này vào năm 2014 và 2015 cách riêng rẽ là, “Sự Tha Thứ Mạnh Hơn Tội Lỗi” và “Thiên Chúa, Giàu Lòng Xót Thương”.

Được Hội Đồng Giáo Hoàng Về Tân Phúc Âm Hoá cổ võ, với một sự thi hành theo ở nhiều giáo phận, “24 Giờ Cho Chúa” đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô rất mong muốn. Vào ngày Thứ Sáu, 13/03/2015, kỷ niệm 2 năm ngày Ngài được bầu chọn làm Giáo Hoàng, đã công bố Năm Thánh Thương Xót trong buổi cử hành sám hối quan trọng này. Đức Giáo Hoàng cũng đã viết như sau trong Tông Chiếu Năm Thánh Thương Xót (Misericordiae Vultus, 17):“Sáng kiến ‘24 giờ cho Chúa’, được cử hành vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy trước tuần thứ Tư của Mùa Chay, nên được thực hiện trong mỗi giáo phận. Rất đông người, kể cả giới trẻ, đang trở lại với Bí tích Hòa giải; qua cảm nghiệm này, họ đang tái khám phá con đường trở về với Chúa khi sống một khoảnh khắc cầu nguyện mãnh liệt và khi tìm kiếm ý nghĩa trong đời họ”.

Được thêm vào lịch của những sự kiện chính của Năm Thánh, “24 Giờ Cho Chúa” sẽ diễn ra dưới dấu chỉ của Năm Thánh “được lan rộng” trên khắp thế giới. Rôma là một điểm đến hành hương, nhưng cũng là một trung tâm xúc tiến mà từ đó chiếu toả đến các giáo phận của thế giới chủ đề đại Năm Thánh về một lòng thương xót chạm cách cụ thể đến các vùng ngoại biên, cả về mặt địa lý và con người. Chủ đề này, quá gần gũi với Đức Thánh Cha, được sống ở trong các giáo phận bằng việc khai mở Cửa Lòng Thương Xót trên toàn thế giới, và bằng sự chú ý dành cho các hoàn cảnh hiện sinh của con người thời nay. Đật là quan trọng để nhấn mạnh, như Đức Tổng Giám Mục Fisichella, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Về Tân Phúc Âm Hoá, giải thích rằng “lòng thương xót không thể bị giới hạn trước bí tích hoà giải; nó mang một chân trời rộng lớn hơn, đòi hỏii mỗi người chúng ta trở thành một khí cụ của lòng thương xót cho người thân cận của chúng ta”.

Do đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ là người khai mạc “24 Giờ Cho Chúa” trong Năm Thánh này bằng việc Phục Vụ Sám Hối vào ngày Thứ Sáu 04/03 lúc 17g00, mà trong thời gian đó, cũng như đã từng diễn ra vào các năm trước, Đức Thánh Cha sẽ giải tội cho một số hối nhân. Tiếp theo sự kiện này, bắt đầu vào lúc 21g00, người ta có thể đến với bí tích hoà giải và việc chầu Thánh Thể trong các nhà thờ Thánh Tâm Mẹ (Nostra Signora del Santa Maria ở Trastevere), và Dấu Tích THánh của Thánh Phanxicô (Largo Argentina).

Ngày kế tiếp, Thứ Bảy, 05/03, nhà thờ Thánh Tâm Mẹ sẽ vẫn mở cửa liên tục, và sẽ có các linh mục hiện diện để giải tội cho đến 16g00. Việc kết thúc chương trình “24 Giờ Cho Chúa” năm thứ ba sẽ là thánh lễ tạ ơn được Đức Tổng Fisichella cử hành tại Nhà Thờ Chúa Thánh Thần ở Sassia, đền thờ dành kính Lòng Thuơng Xót Chúa.

Sau cùng, để hỗ trợ trong việc sống tốt hơn nữa thời gian cầu nguyện này sẽ có một tập sách hướng dẫn nhỏ được xuất bản bởi San Paolo, được dịch sang 6 ngôn ngữ và chia thành 4 phần, mang lại những điểm suy tư và hướng dẫn cách lắng nghe người khác; tập sách này nói kĩ lưỡng về ý nghĩa của bí tích hoà giải; và nó mang lại một vài đề nghị cho việc cầu nguyện lectio divina cho các giáo xứ, các nhóm và các tổ chức.

Âu Dương Duy (Theo iubilaeummisericordiae.va)

http://muoianhsang.com/