Clock-Time

Thư-video của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ

Nhân Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đang họp Đại hội Toàn thể Khoá mùa Thu tại Baltimore, từ ngày 14 đến 17 tháng 11, Đức Thánh Cha đã gửi Thư-video cho các Giám mục Hoa Kỳ...
TIN GIÁO HỘI

THƯ - VIDEO CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

GỬI HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC HOA KỲ
 

Nhân Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đang họp Đại hội Toàn thể Khoá mùa Thu tại Baltimore (bang Maryland), từ ngày 14 đến 17 tháng Mười Một 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi Thư-video cho các Giám mục Hoa Kỳ.

Toàn văn Thư-video của Đức Thánh Cha như sau:

 
***

“Anh em Giám mục thân mến,

Tôi vui mừng có cơ hội này để ngỏ lời với anh em. Đúng một năm trước, tôi có dịp sát cánh với anh em trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Hoa Kỳ. Tại đây tôi thật ấn tượng trước sức sống và tính chất đa dạng của cộng đồng Công giáo. Suốt lịch sử của mình, Giáo hội tại đất nước anh em đã chào đón và thu nhận các làn sóng di dân mới. Với sự đa dạng phong phú về ngôn ngữ và truyền thống văn hoá, di dân đã tạo ra một khuôn mặt năng động cho Giáo hội Mỹ.

Nhân dịp này, tôi muốn hoan nghênh Chương trình Mục vụ Toàn quốc Encuentro (Gặp gỡ) lần thứ V dành cho người gốc Hispanic sắp diễn ra. Chương trình Mục vụ Encuentro lần thứ V bắt đầu tại các giáo phận của anh em vào tháng Giêng tới và sẽ kết thúc với Đại hội toàn quốc vào tháng Chín 2018.

Tiếp bước những lần trước, Chương trình Encuentro lần này thúc đẩy việc nhìn nhận và đề cao những đóng góp đặc biệt của những người Công giáo gốc Hispanic đã và đang tiếp tục dành cho Giáo hội tại đất nước của anh em. Và còn hơn thế nữa. Đây chính là một phần của cả một tiến trình rộng lớn nhằm canh tân và dấn thân truyền giáo mà tất cả các Giáo hội địa phương của anh em đều được mời gọi.

Thách đố lớn của chúng ta là phải tạo ra một nền văn hoá gặp gỡ, nền văn hoá thúc đẩy các cá nhân và các nhóm chia sẻ sự phong phú của truyền thống và kinh nghiệm của mình, nhằm tháo dỡ những bức tường và xây dựng những chiếc cầu. Giáo hội tại Hoa Kỳ, cũng như tại những nơi khác, được kêu gọi “hãy đi ra” khỏi vùng tiện nghi và trở thành men cho sự hiệp thông. Hiệp thông giữa chúng ta, hiệp thông với các bạn Kitô hữu, và với tất cả những ai đang tìm kiếm một tương lai hy vọng.

Chúng ta cần trở thành một cộng đoàn các môn đệ thừa sai ngày càng trọn vẹn hơn, tràn đầy tình yêu Chúa và nhiệt thành truyền bá Tin Mừng. Cộng đoàn Kitô giáo chính là dấu chỉ và sự tiên báo kế hoạch của Thiên Chúa đối với toàn thể gia đình nhân loại. Chúng ta được kêu gọi trở nên những người mang Tin Mừng đến với một xã hội đang bị kềm hãm bởi những biến động gây nhiễu loạn xã hội, văn hoá và tinh thần, và bởi sự phân cực ngày càng gia tăng.

Tôi hy vọng Giáo hội tại đất nước anh em, ở mọi cấp, đều sẽ đồng hành cùng Chương trình Mục vụ Encuentro với những suy tư và thao thức mục vụ của mình. Cụ thể, tôi đề nghị anh em xem xét làm thế nào để các Giáo hội địa phương của anh em có thể đáp ứng tốt nhất đối với cộng đồng gốc Hispanic đang gia tăng sự hiện diện, những đóng góp và khả năng. Nghĩ đến những đóng góp của cộng đồng gốc Hispanic đối với đời sống quốc gia, tôi cầu nguyện cho Chương trình Encuentro mang lại hoa trái cho việc canh tân xã hội Hoa Kỳ và cho việc tông đồ của Giáo hội tại Hoa Kỳ.

Tôi chân thành cảm ơn tất cả những người hăng hái tham gia việc chuẩn bị Chương trình Mục vụ  Encuentro lần thứ V,và hứa với anh em tôi luôn cầu nguyện cho sáng kiến quan trọng này của Hội đồng Giám mục của anh em.

Tôi xin phó thác anh em, hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân tại các Giáo hội địa phương của anh em cho lời chuyển cầu của Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội, và tôi thân ái ban Phép lành Toà Thánh, bảo chứng của ân sủng và bình an trong Chúa.
 
Nguồn: hdgmvietnam.org