Clock-Time

Tình trạng Amazzonia trầm trọng hơn

Tình trạng miền Amazzonia ở Nam Mỹ trở nên trầm trọng hơn: 10 tháng sau Thượng Hội đồng Giám mục về miền này, các vấn đề mà công nghị giám mục tố giác, như nạn bạo lực và nạn lấn đất của thổ dân, đốt rừng và khai thác quặng mỏ làm ô nhiễm, ngày càng trầm trọng hơn...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

TÌNH TRẠNG AMAZZONIA TRẦM TRỌNG HƠN

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là nhận định của ông Mauricio Lopez, Tổng thư ký điều hành Liên mạng các Giáo hội chín nước miền Amazzonia, gọi tắt là REPAM, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, truyền đi hôm 8/9/2020 vừa qua.

Ông Mauricio Lopez nói: ngoài những hậu quả rộng lớn của đại dịch Covid-19 đối với con người, cả những hậu quả về xã hội và kinh tế cũng trở nên nặng nề hơn. Tại miền Amazzonia, có hơn một triệu người chính thức bị lây nhiễm coronavirus, trong thực tế các ca nhiễm, nhất là nơi các thổ dân, còn cao hơn con số chính thức.

Tổng thư ký tổ chức REPAM cũng than phiền rằng tất cả những vấn đề được nói đến trong Thượng Hội đồng Giám mục hồi tháng Mười năm ngoái, và Đức Thánh cha cũng nói đến trong Tông huấn “Querida Amazonia” nay càng trở nên cấp thiết hơn. Tại miền này, “ngày càng gia tăng bạo lực, giết người, bách hại cũng như kỳ thị lên án những người đại diện và bênh vực các lãnh thổ của thổ dân”. Nông nghiệp và chăn nuôi ngày càng bành trướng, và cả các đám cháy càng lớn hơn so với năm ngoái.

Ông Mauricio Lopez tố giác thêm rằng: nhất là các thổ dân bản xứ không những bị thương tổn vì sự bành trướng của coronavirus, họ tiếp tục bị giao nạp cho sự ham hố của nền kinh tế. Chính sách của chính phủ hệ tại “sự đồng lõa với điều mà các thổ dân gọi là cuộc diệt chủng và phá hoại môi sinh”. Vì thế, sự hiện diện của Giáo hội tại miền Amazzonia và sự giúp đỡ cụ thể cho các thổ dân là điều đặc biệt quan trọng.

Hội đồng Giáo hội về miền Amazzonia, gọi tắt là CEA, là cơ quan duy nhất được thành lập cho đến nay, sau Thượng Hội đồng Giám mục năm ngoái. Hội đồng đã đề ra một số dự án, và đã được thực hiện, nhưng vì đại dịch hiện nay, các dự án đó vẫn không đủ. Hội đồng CEA qui tụ tất cả các vị chủ tịch của các hiệp hội quan trọng của Giáo hội trong vùng, và cũng có các đại diện của các thổ dân bản địa.

(KNA 08-9-2020)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu