Clock-Time

Tranh luận và chia rẽ về phụng vụ tiếp tục tại Ấn Độ

Giáo hội Công giáo nghi lễ Siro Malabar tại Ấn Độ tiếp tục tranh luận và chia rẽ về cách cử hành thánh lễ.

mattersindia.com

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Giáo hội Siro Malabar đã có nguồn gốc từ thời thánh Tôma tông đồ và đứng thứ hai về số tín hữu trong tổng số 23 Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương. Hiện nay, Giáo hội này có bốn triệu 560.000 tín hữu tại Ấn và nhiều nước trên thế giới, với 34 giáo phận và 2.944 giáo xứ, theo thông tin trên trang mạng của Giáo hội.

Nhưng tranh luận về cách cử hành thánh lễ đã xảy ra từ hơn 20 năm trong Giáo hội Công giáo Siro Malabar. Vì thế, hồi tháng Bảy năm nay, Đức Thánh cha Phanxicô đã gửi thư cho Công nghị của Giáo hội này thúc giục tìm một giải pháp. Tháng Tám tiếp đó, Công nghị các giám mục đã quyết định thống nhất cách cử hành thánh lễ, theo đó trong phần đầu và phần phụng vụ Lời Chúa, cũng như phần cuối thánh lễ, vị cử hành quay mặt đối diện với những người dự lễ. Trong phần phụng vụ Thánh Thể, vị chủ tế quay mặt lên bàn thờ.

Công nghị là cơ quan cai quản và quyết định của Giáo hội nghi lễ Đông phương, đã ấn định ngày bắt đầu thi hành những quyết định mới là Chúa nhật thứ I Mùa vọng, ngày 28 tháng Mười Một tới đây, mở đầu năm phụng vụ. Việc áp dụng hoàn toàn hình thức mới sẽ bắt đầu từ Chúa nhật Phục sinh, ngày 17 tháng Tư năm tới, 2022,

Tuy có những quyết định như thế, hôm 12 tháng Mười Một vừa qua, hàng trăm linh mục thuộc năm giáo phận ở bang Kerala đã công bố thư phản đối và cho rằng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương đã thông tin sai cho Đức Thánh cha. Cùng ngày 12 tháng Mười Một, hàng trăm linh mục thuộc năm giáo phận đó đã tổ chức một buổi cầu nguyện, tại Núi thánh Tôma, nơi có trụ sở trung ương của Giáo hội Công giáo Siro Malabar, để phản đối. Họ mang huy hiệu đen trên khẩu trang để bày tỏ sự bất đồng, và nói rằng “từ hơn 50 năm nay chúng tôi vẫn cử hành thánh lễ quay xuống, đối diện với giáo dân, và chúng tôi sẽ không chấp nhận quyết định nào phá hoại thói quen ấy.”

Nhưng đàng khác, một nhóm tín hữu xưng mình đại diện cho tất cả các giáo xứ ở thuộc giáo phận Faridabad, đã gặp Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại thủ đô New Delhi, để trao một giác thư, trong đó họ cảnh giác rằng sự thất bại trong việc áp dụng cách thức mới đồng nhất để cử hành thánh lễ sẽ là một sự phủ nhận nghiêm trọng quyền của dân Chúa. Một thư mục vụ mới đây của Đức Tổng giám mục Kuriakose Bharanikulangara của Giáo phận Faridabad, có tính cách mơ hồ làm cho giáo dân lo lắng.

(Mattersindia 15-11-2021)
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu