Clock-Time

Trung Quốc: Hiệp định với tòa Thánh áp dụng thành công

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) tuyên bố rằng Hiệp định tạm thời giữa Trung Quốc và Vatican được áp dụng thành công trong hai năm qua...

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

TRUNG QUỐC: HIỆP ĐỊNH VỚI TÒA THÁNH ÁP DỤNG THÀNH CÔNG

G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố trong cuộc họp báo thường lệ, đáp lại câu hỏi của ký giả đài truyền hình Phoenix, tiếng Hoa, về quan hệ hiện nay giữa Trung Quốc và Tòa Thánh, cũng như về hiệp định tạm thời ký kết giữa hai bên, ngày 22/9/2018 về việc bổ nhiệm giám mục, ông Triệu Lập Kiên nói: “Nhờ những nỗ lực chung của Trung Quốc và Vatican, hiệp định tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục giữa Trung Quốc và Vatican đã được thực thi thành công trong hai năm qua. Từ đầu năm nay, hai bên đã nâng đỡ nhau trong cuộc chiến chống đại dịch mới Covid-19, và cùng nhau làm việc để duy trì an ninh y tế công cộng trên thế giới, đồng thời cũng gia tăng sự tín nhiệm và đồng thuận với nhau, qua một loạt các đối tác tích cực. Hai bên sẽ tiếp tục duy trì thông tin và tham khảo chặt chẽ, sẽ tiếp tục thăng tiến tiến trình cải tiến các quan hệ”.

Trong thời gian qua, gần đến hạn hai năm Hiệp định giữa Tòa Thánh và Trung Quốc, nhiều bài báo đã được phổ biến về vấn đề này. Có những người phê bình thành quả ít ỏi của Hiệp định, và đặc biệt là cái giá mà Tòa Thánh phải trả là sự im lặng trước những chà đạp nhân quyền của nhà nước Trung Quốc. Ví dụ, trong vụ hàng triệu người bị đàn áp và cầm tù tại tỉnh Tân Cương, hay vụ luật về an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Nhưng cũng có những người ủng hộ và cảm thông với lập trường của Tòa Thánh. Họ ghi nhận những tiến bộ đã đạt được và nhất là tất cả các giám mục hiện nay tại Hoa Lục đều hiệp thông với Tòa Thánh.

(Sismografo 10-9-2020)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu