Clock-Time

Vatican tổ chức Hội thảo về sức khỏe của con người và hành tinh

Viện Hàn lâm Khoa học Giáo Hoàng (PAS) sẽ tổ chức buổi hội thảo từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 11 năm 2017 để thảo luận về mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu, sự ô nhiễm và về con người. Sự kiện này sẽ diễn ra tại trụ sở chính của học viện nằm tại Casina Pio IV, thành phố Vatican...
TIN GIÁO HỘI

VATICAN TỔ CHỨC HỘI THẢO VỀ  SỨC KHỎE

CỦA CON NGƯỜI VÀ HÀNH TINH


Cách tiếp cận "toàn diện" cho sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các hệ sinh thái và con người.

Viện Hàn lâm Khoa học Giáo Hoàng (PAS) sẽ tổ chức buổi hội thảo từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 11 năm 2017 để thảo luận về mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu, sự ô nhiễm và về con người. Sự kiện này sẽ diễn ra tại trụ sở chính của học viện nằm tại Casina Pio IV, thành phố Vatican.

Theo trang thông tin của học viện: "Chúng tôi đang quy tụ một cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo tư tưởng toàn cầu ở tất cả các lĩnh vực này, nhầm nhấn mạnh đến sức khoẻ con người để xem xét các bằng chứng mới nhất và đưa ra các khuyến nghị để được đệ trình trực tiếp lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các nhà lãnh đạo thế giới khác để họ có được những hành động, những biện pháp mới nhằm đối phó với tình hình hiện nay. Các chuyên gia được mời đến dự hội thảo bao gồm các ngành y khoa, y tế công cộng, ô nhiễm không khí, ô nhiễm biển, thay đổi khí hậu, an ninh lương thực và nước, hệ sinh thái, sự tuyệt chủng ở các loài, năng lượng có thể tái sử dụng và các chuyên gia về chính trị. Hai ngày đầu tiên sẽ được dành cho một cuộc đánh giá chi tiết về sức khoẻ của con người và hệ sinh thái ngày nay. Chúng tôi sẽ lập hồ sơ và chẩn đoán các tác động về sức khoẻ con người của việc đốt nhiên liệu hóa thạch và sự thay đổi khí hậu. Ngày cuối cùng của cuộc họp sẽ được dành cho việc tìm kiếm các giải pháp và sẽ kết thúc bằng lời kêu gọi hành động của các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo chính trị”.

“Trong thế kỷ ngày nay chúng ta đang phải chứng kiến sự thay đổi môi trường chưa từng có trước đó. Đặc biệt, các dự kiến về sự biến đổi khí hậu, hoặc có thể gọi là sự suy thái của khí hậu, cùng với sự tuyệt chủng của các loài đang diễn ra và sự hủy hoại các hệ sinh thái, chắc chắn sẽ để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trên toàn thể nhân loại và thế giới tự nhiên. Vào đầu năm 2100, khả năng cao rằng chúng ta sẽ phải đối mặt với những tác động thảm khốc và không thể cải thiện được của khí hậu mà có thể sẽ kéo dài hàng nghìn năm, và điều này đặt ra cho chúng ta câu hỏi liệu nền văn minh của con người có thể tồn tại qua khỏi thế kỷ này hay không. Chỉ có sự thay đổi triệt để trong thái độ của chúng ta đối với những tạo hóa mà ta có và đối với mọi người như chúng ta, cùng với sự hỗ trợ từ các cuộc các mạng công nghệ, mới có thể đảo ngược được xu hướng nguy hiểm ngày nay, điều đã vô tình bị làm tệ hơn”.

Cuộc họp này sẽ thảo luận về công lý của xã hội và các vấn đề đạo đức như đã được thúc đẩy bởi Đức Giáo Hoàng Phanxico trong thông điệp Laudato si’.

"Chúng ta phải nhận ra rằng cách để tiếp cận hệ sinh thái đúng mực luôn là cách mà ta phải tiếp cận xã hội; nó phải được kết hợp với các câu hỏi về công lý trong các cuộc tranh luận về môi trường, để chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu gào của trái đất lẫn tiếng than thở của những người nghèo khổ".

Maria An Bình dịch theo Zenit.org