Clock-Time

Đại Hội Giáo Lý Viên Tổng Giáo Phận Sài Gòn Năm 2018

Chiều hôm nay, thứ Bảy, ngày 28 tháng 7 năm 2018, là một chiều hết sức bình thường của bao người, thế nhưng, đối các bạn giáo lý viên thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn lại là niềm vui lớn. Bởi vì, chiều hôm nay là ngày Đại hội Giáo lý viên và cũng là ngày kết thúc tuần lễ Giáo lý năm 2018...

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

ĐẠI HỘI GIÁO LÝ VIÊN
TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN NĂM 2018

 


Chiều hôm nay, thứ Bảy, ngày 28 tháng 7 năm 2018, là một chiều hết sức bình thường của bao người, thế nhưng, đối các bạn giáo lý viên thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn lại là niềm vui lớn. Bởi vì, chiều hôm nay là ngày Đại hội Giáo lý viên và cũng là ngày kết thúc tuần lễ Giáo lý năm 2018.

Chương trình được bắt đầu với phần khởi động qua chủ đề “Hãy vui lên”, do nhóm Câu Lạc Bộ Lửa Hồng phụ trách.

Sau đó, các bạn được tiếp xúc với một nhân vật khá nổi tiếng là linh mục Đa Minh Nguyễn Đức Thông thuộc Dòng Chúa Cứu Thế với giờ học hỏi Tông huấn “Hãy vui mừng và hân hoan - Gaudete et Exsultate”.

Được biết, Cha Đa Minh là vị linh mục tha thiết với việc nghiên cứu và dịch thuật. Sau thời gian du học về, cha miệt mài “dùi mài kinh sử” và dịch khá nhiều sách về sách Công giáo. Hiệnnay, cha đang là Phó Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế.

Chiều hôm nay, với tâm huyết và tài hùng biện, cha đã gởi đến các bạn một chương trình đặc sắc và đi vào lòng người.

Các bạn rất hào hứng với giờ chia sẻ và trao đổi của thuyết trình viên hôm nay.

Chiều tối đến, Đại hội Giáo lý viên rất hân hoan đón chào sự hiện diện của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh - nguyên Giám mục giáo Phận Kontum. Mặc dù đang hưu dưỡng, nhưng lòng nhiệt tâm của Đức cha không ngơi nghỉ. Đức cha luôn hiện diện ở những nơi cần Đức cha hiện diện; và rồi chiều hôm nay, Đức cha đã đến chủ tế thánh lễ tạ ơn.

 


Thánh lễ hôm nay đặc biệt có phần nghi thức tuyên hứa cũng như trao chứng chỉ Tốt nghiệm Giáo lý viên cấp giáo phận. Mở lời đầu thánh lễ, Đức cha Micae mời gọi các giáo lý viên cùng nhìn đến ý nghĩa của thánh lễ hôm nay là mừng lễ bổn mạng giáo lý viên: Andre Phú Yên.

Rất dễ thương, Đức cha chia sẻ với cộng đoàn, khởi đi từ bài đọc 2 trong thứ Bảy tuần XVI TN: Giêrêmia nhắc chúng ta đang sống thời đại ngày hôm nay như Giêrêmia ngày xưa và bài đọc Tin Mừng về dụ ngôn lúa giữa cỏ lùng, thì chúng ta cũng như vậy. Chúng ta được mời gọi trong sứ mạng loan báo Tin Mừng. Xin thánh Andre Phú Yên cho từng người hiểu ơn gọi, vinh dự, trách nhiệm, bổn phận của mình được sai đi để loan báo Tin Mừng trong thời đại này; cũng như noi gương thánh nhân để làm chứng cho Tin Mừng cách bất khuất.

Đức cha mượn hình ảnh chiếc đài, nếu mở đúng tần số mới nghe được, để nói về cuộc đời của mỗi người giáo lý viên. Khi dùng các ngôn ngữ cao quá hoặc thấp quá sẽ khiến cho người nghe không thể hấp thụ, để nói đến cung cách dạy giáo lý.

 


Đức cha kể lại hình ảnh của các em chỉ học lớp 5, lớp 6 diễn tả lời Chúa nhưng người khác nghe, còn các tiến sĩ bằng cấp nói người ta nghe nhưng không hiểu… Để cho Thần Khí hướng dẫn, phải dùng những ngôn ngữ hợp với tầm mức, đúng tần số người ta mới nghe. Không có một tôn giáo nào dùng lời nói như Công giáo. Chúng ta phải dùng đúng tần số. Phải sống gần họ mới thấy nhu cầu của họ. Hội Thánh dạy chúng ta rất dễ dàng: “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con… từ khởi sự cho đến hoàn thành đều bởi ơn Chúa”. Không có ơn Chúa, không có Thánh Thần thì tất cả việc chúng ta làm không có giá trị. Muốn như vậy, hàng ngày trước khi làm gì, chúng ta khiêm tốn xin Chúa Thánh Thần. Thánh Thần hướng dẫn chúng ta. Thánh Thần là Thầy dạy chúng ta. Khiêm tốn nài xin Thánh Thần Chúa đến canh tân bộ mặt này và canh tân lòng trí mỗi người chúng ta.

Trước khi thánh lễ kết thúc, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý Tổng giáo phận Sài Gòn - ngỏ lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý soeur trong Ban Đào tạo.

Một món quà mọn bày tỏ lòng biết ơn của cộng đoàn gửi đến Đức cha.

Một buổi chiều qua đi thật nhanh nhưng đã để lại trong lòng các tham dự viên một niềm hân hoan, phấn khởi và lửa nhiệt tâm lên đường loan báo Tin Mừng trong sứ vụ là giáo lý viên của mình.

Nguyện xin Đức Kitô - Trung tâm cũng như nội dung chính yếu mà các giáo lý viên hướng dẫn, chia sẻ với những người được trao phó cho mình đến và ở lại - luôn đồng hành với các giáo lý viên trên mọi nẻo đường đời. Xin Chúa chúc lành cho tất cả các tâm hồn yêu mến việc loan báo Tin Mừng tình yêu bằng việc dạy giáo lý - loan báo Chúa cho mọi người.

 
Người Giồng Trôm