Clock-Time

Đại lễ kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận Thanh Hóa

Hôm nay ngày 13/10/2017, hòa chung vào ngày đại lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, giáo phận Thanh Hóa cử hành Thánh lễ cao điểm Năm Thánh 85 năm thành lập. Thánh lễ hôm nay cũng là lời cảm tạ hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho HĐGM Việt Nam trong suốt kỳ họp vừa qua...

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 85 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN THANH HÓA


Hôm nay ngày 13/10/2017, hòa chung vào ngày đại lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, giáo phận Thanh Hóa cử hành Thánh lễ cao điểm Năm Thánh 85 năm thành lập. Thánh lễ hôm nay cũng là lời cảm tạ hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho HĐGM Việt Nam trong suốt kỳ họp vừa qua. 

Dù đang hứng chịu trận lũ lụt lịch sử kinh hoàng với bao mất mát về người và tài sản, nhưng không vì thế mà đức tin và lòng yêu mến Giáo Hội của các tín hữu xứ Thanh bị giảm sút. Ngay từ mờ sáng, những chuyến xe buýt từ khắp các giáo xứ đã lần lượt đưa bà con giáo dân và đặc biệt là các đội hoa rẽ nước vượt lũ về sân Tòa Giám Mục Thanh Hóa.

 

 
Chương trình đại lễ được bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút với phần dâng hoa cộng đồng. Trong những chiếc áo dài rực rỡ muôn màu sắc, hơn 4.000 con hoa trong toàn giáo phận đã cùng với các vị chủ chăn của Giáo Hội Việt Nam dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân xấu số trong trận lũ vừa xảy ra. Đây chính là thời điểm đoàn con cái Chúa biểu lộ niềm cảm thông an ủi với đồng loại và cũng là lúc bày tỏ niềm tin tưởng phó thác của mình. Sau phút mặc niệm, hàng ngàn con tim cùng chung tấm lòng dâng lên Mẹ Maria, những cánh tay cùng vươn cao, hòa quyện trong tiếng hát vừa dịu dàng vừa tha thiết, như muốn nâng tâm hồn lên với Mẹ Maria, để mời Mẹ nhận lấy tấm lòng của đoàn con Mẹ đang lấp lánh như những sắc hoa, cùng tỏa một làn hương thơm lòng thành kính. Và nhất là, để mời Mẹ luôn đồng hành với từng người, từng giáo xứ trong giáo phận. Sân Tòa Giám Mục Thanh Hóa hôm nay tràn ngập một bầu trời hoa, chứa chan một bầu trời ân tình!

 


Sau giờ dâng hoa cộng đồng, cuộc rước kiệu Đức Mẹ và đoàn đồng tế đã diễn ra vô cùng trang trọng từ sân Tòa Giám Mục tiến ra lễ đài nhà thờ Chính Tòa. Tham dự thánh lễ hôm nay, ngoài các vị chủ chăn của Giáo Hội Việt Nam vừa tham dự kỳ họp thường niên, còn có sự hiện diện đặc biệt của Đức TGM. Leopoldo Girelli, Nguyên Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam và đông đảo quý cha, quý khách, quý nam nữ tu sĩ, cùng  bà con giáo dân trong cũng như ngoài giáo phận Thanh Hóa. 


Mở đầu thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám quản giáo phận Thanh Hóa đã  giới thiệu đến cộng đoàn từng vị chủ chăn đang hiện diện và chân thành cám ơn quý Đức Hồng Y, Đức TGM và Giám mục, và quý cha khách, quý ân nhân, quý khách xa gần đã về chung chia niềm vui lớn lao trong ngày trọng đại của giáo phận.
 


Trong bài giảng lễ, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục giáo phận Bắc Ninh, chia sẻ: “Cũng vào ngày này năm 1917, Đức Mẹ hiện ra lần thứ 3 tại Fatima, Mẹ kêu gọi con cái hãy cầu nguyện và năng lần chuỗi mân côi. Và ngày hôm nay, giáo phận Thanh Hóa long trọng dâng thánh lễ tạ ơn mừng 85 năm thành lập. Nhìn lại những sự kiện lớn tại giáo phận trong năm qua, chúng ta nhận thấy muôn vàn hồng ân của Chúa-Mẹ đổ đầy trên từng người, từng gia đình, từng giáo xứ và toàn giáo phận”. Từ đó, Ngài mời gọi mỗi người con Chúa-xứ Thanh đang khi sống tinh thần năm thánh, hãy biến đổi cuộc đời mình bằng cách thay đổi từ những việc nhỏ nhất. Nhờ đó mà mỗi người có thể trở nên những trái nho thơm trong vườn nho Giáo hội.
 


Trước khi kết thúc thánh lễ, Đức TGM. Giuse Nguyễn Chí Linh đã cảm ơn Đức TGM. Lepordol Girreli, Đức Hồng Y, quý Đức TGM và Giám Mục trong HĐGM Việt Nam, quý cha Tòa Tổng Giám mục TGP Huế, quý cha giáo phận Thanh Hóa đã cùng hiệp thông với giáo phận trong ngày đại phúc này. Ngài cũng nói lời cảm ơn với các ban ngành, đoàn thể và hội đoàn, những người đã góp công, góp sức để có được thánh lễ trang nghiêm và sốt sắng hôm nay. Ngài không quên chúc mừng Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn vừa được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá giáo phận Sài Gòn. Sau cùng, ngài bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đức TGM. Leopoldo Girelli đã đồng hành với Giáo Hội Việt Nam trong hơn 5 năm qua, đồng thời mời gọi mọi người hiệp thông cầu nguyện cho vị Đại Diện của Tòa Thánh chu toàn sứ vụ của mình nơi nhiệm sở mới tại Israel và Palestine. 
 

 
Đáp lại tâm tình của Đức Tổng Giuse và giáo phận Thanh Hóa, Đức Khâm sứ bày tỏ: “Tôi có thể cảm nhận được niềm vui của mọi người thông qua ánh mắt của chính các bạn. Tôi vui vì điều đó. Tôi mỉm cười với nụ cười đó. Mặc dù tôi đi, nhưng trái tim tôi sẽ đặt ở đây, sẽ đồng hành cùng các bạn. Cảm ơn giáo phận Thanh Hóa. Cảm ơn Việt Nam. Xin chào và hẹn gặp lại.” Sau đó, Ngài chúc bình an cuối lễ cho toàn thể cộng đoàn hiện diện. 

 


Đại lễ cao điểm Năm Thánh đã kết thúc, nhưng tinh thần sống của Năm Thánh thì vẫn còn nguyên vẹn: “Hãy ra chỗ nước sâu” (Lc 5,4) - đó là một mệnh lệnh không ngưng nghỉ mà mọi tín hữu cần liên lỉ thực thi trong suốt cuộc sống đức tin của mình. 

Một số hình ảnh khác trong Đại Lễ Cao Điểm Năm Thánh.

Nguồn: hdgmvietnam