Clock-Time

Dòng Chúa Cứu Thế: Triển Lãm Tượng Ảnh Nghệ Thuật

Mở đầu cho buổi khai mạc, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám Mục Giáo Phận Phú Cường rất chân thành và đơn sơ ngỏ lời với cộng đoàn: “Tôi xin chúc mừng những thành tựu tốt đẹp của những nghệ nhân ở đây và tôi cũng cầu chúc cho cuộc triễn lãm này thành công. Những thành quả quả trong 5 năm qua phát sinh...

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

DÒNG CHÚA CỨU THẾ

TRIỂN LÃM TƯỢNG ẢNH NGHỆ THUẬT


Kitô hữu chúng ta, khi tham dự nghi thức làm phép ảnh tượng Thánh, chúng ta cùng hiệp với chủ tế trong lời nguyện: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa không chê bác việc tạc vẽ tượng ảnh các thánh Chúa, để mỗi lần con mắt thể xác chiêm ngưỡng ảnh tượng đó, thì chúng con cũng dùng con mắt ký ức để suy niệm các hành vi và đời sống thánh thiện của các ngài mà bắt chước. Chúng con nài xin Chúa làm phép và thánh  hóa ảnh tượng này để tôn kính và tưởng niệm đến Con Một Chúa là Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, các thánh ...”

Quả vậy, qua vẻ đẹp cũng như “có hồn” đã đưa tâm hồn người tín hữu lên gần Chúa, gần Mẹ và các thánh hơn. Và cũng qua các tranh ảnh, biểu tượng thánh, đã gợi lên sự gần gũi và yêu mến Giáo Hội hơn.

Tạ ơn Chúa vì lẽ trong dòng chảy ồn ào náo nhiệt của cuộc sống thì có những tâm hồn đam mê nghệ thuật, tượng ảnh, tranh vẽ về Chúa, về Đức Mẹ. Chúng ta sẽ không quên những nghệ sĩ thổi hồn vào những bước tượng gỗ, đá, poly như Trần Quang, Văn Chương, Duy Chinh, nhóm Domini Art và nhiều nghệ nhân nữa. Qua bàn tay của những nghệ nhân đó và nhất là nhờ ơn Chúa Thánh Thần, nhiều tác phẩm để đời và để trong lòng người Kitô hữu tâm hồn hướng về Chúa và Mẹ cũng như các thánh hơn.

 


 

Sau nhiều năm tháng cật lực hy sinh, làm việc và ấp ủ cũng như thổi hồn vào các tượng gỗ và tranh vẽ, hai nghệ sĩ Duy Chinh và Minh Duy đã có những tác phẩm đi vào lòng người. Để chiêm ngưỡng, tạ ơn Chúa và giới thiệu các tác phẩm của mình, Duy Chinh và Minh Duy được phép của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Dòng Chúa Cứu Thế và quý cha có trách nhiệm đã tổ chức cuộc triển lãm tranh ảnh tượng đặc biệt này.

Chiều tối hôm nay, thứ Bảy, 9 tháng 6, ngày kính nhớ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, tại khuôn viên nhỏ bé nhưng đầy ấm cúng của Nhà Sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Kỳ Đồng đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm nghệ thuật của Duy Chinh và Minh Duy.

Mở đầu cho buổi khai mạc, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước Giám Mục Giáo Phận Phú Cường rất chân thành và đơn sơ ngỏ lời với cộng đoàn: “Tôi xin chúc mừng những thành tựu tốt đẹp của những nghệ nhân ở đây và tôi cũng cầu chúc cho cuộc triễn lãm này thành công. Những thành quả quả trong 5 năm qua phát sinh những điều tốt đẹp do tình thương của Chúa và do sự cố gắng sự cộng tác của con người và những điều này sẽ đem lại thành quả tốt đẹp cho con người”.

 


Sau lời chia sẻ của Đức Cha, Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – giám Mục Giáo Phận Phú Cường.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế

Cha Giám đốc Martin Vũ Đồng Tùng

Cha Gioan Baotixita  Nguyễn Sang

Cha Vinh sơn Nguyễn Thành Tín


Cha bề trên chính xứ Tôma Trần Quốc Hùng.

Sau khi cắt băng khánh thành, nghệ nhân Duy Chinh ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn: “Hồng ân Thiên Chúa bao la ! Con cảm tạ Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giáo Phận Phú Cường, Đức Cha không quản ngại đường xa, bận trăm công nghì việc. Dành cho chúng con đặc ân lớn là Đức Cha đã về đây hiện diện với chúng con. Chúng con cảm tạ quý Cha, qúy tu sĩ nam nữ quý quan khách, quý đồng nghiệp và anh chị em dành thời gian về đây với chúng con trong buổi triển lãm hôm nay.

Chúng con cảm ơn Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha bề trên chính xứ Tôma Trần Quốc Hùng, Cha Martin Vũ Đồng Tùng cho phép chúng con có không gian rất đẹp để trưng bày những tác phẩm của mình, giới thiệu tác phẩm của mình.

Xin cảm ơn Cha Nguyễn Sang vì Cha ở rất xa ở Mỹ Tho và Cha cũng vì tình thương, vì tình mến mà Cha đã về với chúng con. Con cảm ơn Cha. Một lần nữa con xin kính chúc Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý quan khách, đồng nghiệp và anh chị em một buổi tối thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và tràn đầy ơn Chúa.

Sau lời của nghệ nhân Duy Chinh, Cha Giám Tỉnh Giuse chia sẻ: “Anh Chinh có đến gặp tôi gần 1 năm và xin được tổ chức, chúng tôi bàn bạc nhau với cha Toma Hùng để có buổi hôm nay.Đến đây thì Đức Cha nói đẹp quá ! Phấn khởi vì một người đẹp nói cái khác đẹp là phấn khởi.

Tôi nhìn thấy tượng ấy là tượng gì và cái thấy tượng là gì thì lòng người ta có tâm tình người ta hướng đến tượng và cầu nguyện. Quan trọng của bức tượng Thánh đó là nhìn thấy được, hiểu được đó là điều mà chúng ta thấy Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse, biểu tượng tôn giáo giúp chúng ta nâng tâm hồn lên... những bức tượng, bức hình ấy đặt trong nơi Thánh thì chúng ta thấy dễ dàng được tôn kính và chúng ta hướng lòng lên Chúa. Tôi đi quan sát những bức tranh, những bức tranh thì bán trừu tượng... nếu chúng ta thấy không dễ để hiểu không có sự hướng dẫn cũng như tinh thần đào sâu thì trong những bức tranh đó thì qua những hình ảnh thôi nhưng qua việc chúng ta suy tư, tâm tình tôn giáo, tư tưởng tôn giáo và suy tưởng... nhìn các bức tranh, có tư tưởng tôn giáo, chiều sâu tôn giáo, chúng ta đào sâu đời sống đức tin của chúng ta. Những bức tranh, bức tượng ngày hôm nay đem lại cho chúng ta đào sâu đức tin. Trước tiên không phải làm nghệ thuật mà làm về tôn giáo, làm sao đến với cảnh vật, làm cho người ta đào sâu đời sống đức tin. Xin Chúa chúc lành cho những gì anh em đã hy sinh đã lo lắng và quan tâm cho đến hôm nay. Xin chúc mừng”.

Và rồi Cha Martin ngỏ lời: “Vâng lời Cha Giám Tỉnh thì chúng con chỉ có không gian nhỏ bé để trưng bày biểu tượng thánh để chúng ta chiêm ngưỡng, chúng con thầm lặng, tùy vào ơn của Chúa... Xin cám ơn quý ông bà anh chị em”.

Cha linh hướng Domini Art - Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín chia sẻ: “Con được diễm phúc cùng đồng hành với gia đình nhóm Domini Art. Mỗi lần triển lãm con thấy vui vì được xem triển lãm và từ cái đẹp ấy chúng ta được mời gọi chiêm ngắm nét đẹp của Thiên Chúa qua các tác phẩm nghệ thuật. Cầu chúc hai anh có nhiều tác phẩm và thành công trong cuộc triễn làm này”.

Với Cha Nguyễn Sang rất dễ thương: “Bản thân con hôm nay con đến đây không phải để cạnh tranh nhưng đến đây như quý Cha nói là cùng tạ ơn Chúa vì Chúa đã cho con đến khung trời linh thánh qua những kiệt tác qua những bàn tay khéo léo để diễn tả lòng thương xót của Chúa để đồng hành với chúng ta trong cuộc sống khi vui cũng như khi buồn. Một lần nữa nói lên lòng tạ ơn Chúa và chia sẻ niềm vui với anh chị em đặc biệt Duy Chinh và Minh Duy là những người Chúa ban cho những nén bạc đó để làm đẹp cho đời. Xin được chúc mừng và xin cảm ơn”

Sau đó, 2 phút Thánh Ca tạ ơn Chúa của nhạc sĩ Mai Nguyên Vũ: “Khúc cảm tạ” với lần đầu tiên hát “chay”

“Trong bầu khí vui mừng, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta, đặc biệt cho những người góp phần cuộc triển lãm này. Mong sao những gì tốt đẹp này nâng tâm hồn chúng ta lên tới Chúa như giúp cho chúng ta đạt tới Chúa đời sống cầu nguyện của mình”.

 


Sau lời của Đức Cha, mọi người bắt đầu xem triễn lãm. Nghệ nhân Duy Chinh và Minh Duy ân cần giới thiệu những tác phẩm của mình đến Đức Cha Giuse, Cha Giám Tỉnh, quý Cha và cộng đoàn.

Được biết cuộc triển lãm Mỹ Thuật Công Giáo – tượng tranh của Minh Duy và Duy Chinh mở cửa từ hôm nay cho đến hết ngày 24 tháng 6 tại Nhà Sách Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên các nghệ nhân Công Giáo, cạch riêng cho 2 nghệ nhân Minh Duy và Duy Chinh để rồi trong và qua cuộc triển lãm này đưa tâm hồn nhiều người đến gần Chúa và Mẹ hơn. Xin cho mỗi người chúng ta biết khám phá, biết suy tư và chiêm ngắm các mầu nhiệm của Chúa qua những tác phẩm nghệ thuật mà các nghệ nhân đã dày công cũng như thổi hồn vào trong từng tác phẩm.

Người Giồng Trôm

Album hình
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018
 • DongChuaCuuTheTrienLamTranh2018