Clock-Time

ĐTGM Sài Gòn: "Sứ mạng của một Giám Mục là hiệp hành với đoàn chiên"

Trong bài giảng thánh lễ tấn phong Giám mục cho Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, giáo phận Bắc Ninh, sáng 14/12/2021, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục giáo phận Sài Gòn, đã nói về việc Đức tân Giám mục là vị Giám mục đầu tiên trong kế hoạch của THĐGM lần thứ XVI hướng đến một Giáo hội hiệp hành, với lời nhắc nhở : « Sứ mạng của một Giám mục là hiệp hành với đoàn chiên ».

ĐTGM Sài Gòn: "Sứ mạng của một Giám Mục là hiệp hành với đoàn chiên"

Tý Linh

Trong bài giảng thánh lễ tấn phong Giám mục cho Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, giáo phận Bắc Ninh, sáng 14/12/2021, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục giáo phận Sài Gòn, đã nói về việc Đức tân Giám mục là vị Giám mục đầu tiên trong kế hoạch của THĐGM lần thứ XVI hướng đến một Giáo hội hiệp hành, với lời nhắc nhở : « Sứ mạng của một Giám mục là hiệp hành với đoàn chiên ».

Giám mục: đi trước, ở giữa, theo sau đoàn chiên trong tinh thần phục vụ

Quả thế, Đức Cha giảng lễ nói : « Giám mục là người ở giữa dân Chúa và đi trên cùng một con đường với dân Chúa ». Trích dẫn Tông huấn Niềm vui Tin Mừng, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn nói : « Giám mục có khi sẽ đứng trước dân, chỉ đường cho họ và giữ cho niềm hy vọng của họ luôn sống động. Khi khác, ngài chỉ cần ở giữa họ bằng một sự hiện diện khiêm tốn và nhân từ. Khi khác nữa, ngài sẽ phải đi theo phía sau họ, giúp đỡ những ai bị bỏ lại đằng sau và trên hết để cho đoàn chiên tự mở ra một lối đi mới. »

Được tấn phong Giám mục, đối với Đức cha Giuse Nguyễn Năng, là « để phục vụ » « những người nghèo hèn, những tấm lòng tan nát, những kẻ bị giam cầm thể xác cũng như tinh thần, những kẻ khóc than sầu khổ, những kẻ ốm đau bệnh tật… »  trong một thế giới được Đức Phanxicô ví như là « bệnh viện dã chiến » này. Được tấn phong Giám mục là « để phục vụ những con người ấy…để hiệp hành với những con người ấy…để cùng bước đi bên anh chị em ».

Sự khác nhau giữa “đồng hành” và “hiệp hành”

Cho thấy sự khác nhau giữa « đồng hành » và « hiệp hành », Đức Cha nói : « Một người đồng hành thì có thể chỉ đứng từ xa hoặc đồng hành từng lúc ; còn người hiệp hành, cùng bước đi, sẽ là người cùng đi với anh chị em trên cùng một con đường. Ngài đứng ở giữa anh chị em ». Ngài nói tiếp : « Mục tử không có đồng hành từ xa qua trực tuyến, cũng không chỉ đạo online, nhưng bước đi giữa dân Chúa, vì ngài là thành phần của dân Chúa ». Và « gương hiệp hành đầu tiên » là chính Chúa Giêsu. « Nếu chỉ để đồng hành thôi, đồng hành với nhân loại, thì có lẽ Chúa cứ ở trên trời để dõi mắt nhìn theo chúng ta và ban ơn trợ giúp nâng đỡ cho chúng ta … Nhưng không, Chúa đã không dừng lại ở đó, mà Ngài đã hiệp hành với chúng ta. Ngài đã cùng đi trên một con đường với chúng ta, làm người như chúng ta, và ở giữa chúng ta. Ngài đã mang lấy tất cả những giới hạn của con người như chúng ta, đồng số phận vui buồn sướng khổ như chúng ta, chịu đau thương thử thách và những yếu đuối như chúng ta. Đó là hiệp hành ».

“Kiến tạo một lối sống hiệp hành”

« Nhưng hiệp hành để làm gì ? », Đức Cha tự hỏi. Dựa vào khẩu hiệu Giám mục của Đức tân Giám mục, Đức Cha giảng lễ cho biết, đó là để « kiến tạo một lối sống  hiệp hành. Lối sống đó là : đi gặp gỡ, lắng nghe và phân định » « để thấu hiểu những ước vọng thầm kín và sâu xa » và để phân định dưới ánh sáng Lời Chúa để tìm ra một con đường để loan báo Tin Mừng. « Đó chính là con đường của Hội Thánh hôm nay ».

“Uy tín của Giáo hội”

« Có cần phải hiệp hành không ? », Đức Cha tiếp tục hỏi và đồng thời trả lời : « Nếu chúng ta không kiến tạo một lối sống hiệp hành, thì Hội Thánh sẽ yếu đi. » « Tình trạng thiếu hiệp thông, chia rẽ, dửng dưng, khoán trắng cho người khác đã làm suy yếu sức mạnh tổng lực của mọi thành phần dân Chúa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng ». Và « nếu Hội Thánh không chuyển sang một lối sống hiệp hành, thì uy tín của Giáo hội sẽ ngày càng suy giảm ». Bởi vì biết bao nhiêu người bên lề xã hội, những người ở vùng ngoại vi của cuộc sống, « họ đã không được lắng nghe. Họ đã không cảm thấy Hội Thánh là nhà của mình, không tìm thấy nơi Hội Thánh sự cảm thông nâng đỡ, một bàn tay cứu giúp, nên đã thất vọng về Hội Thánh. Vì Hội Thánh không quan tâm tới họ, nên họ đã rời bỏ Hội Thánh. »

Và để thực hiện mô hình hiệp hành này, Đức Cha cho biết, Giáo hội muốn các Giám mục là những người tiên phong thi hành sứ vụ theo một khuôn mẫu mới. Từ đó, Đức Cha nhắc lại « Tám mối phúc của Giám mục » mà gần đây Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra cho các Giám mục ở Ý và cũng cho các Giám mục trên toàn thế giới.

« Các Mối Phúc của Giám mục »  :

Phúc thay cho Giám mục biến sự nghèo khó và sự chia sẻ thành phong cách sống của mình, vì qua chứng từ của mình, ngài xây dựng Nước Trời .

Phúc thay cho Giám mục không sợ tưới đẫm khuôn mặt mình bằng nước mắt, để những nỗi đau đớn của dân chúng, những mỏi mệt của linh mục có thể được phản chiếu nơi đó, tìm thấy sự an ủi của Thiên Chúa bằng cách ôm lấy những người đau khổ.

Phúc thay cho Giám mục coi thừa tác vụ của mình như một sự phục vụ chứ không như một quyền lực, bằng cách biến sự hiền lành trở thành sức mạnh của mình, mang lại cho mỗi người quyền công dân trong tâm hồn mình, để cư ngụ trong  vùng đất được hứa cho người hiền lành.

Phúc thay cho Giám mục không giam mình trong các cung điện quyền hành, không trở nên một quan chức quan liêu quan tâm đến số liệu thống kê hơn là các khuôn mặt, đến các thủ tục hơn là các câu chuyện, cố gắng đấu tranh bên cạnh con người vì ước mơ công lý của Thiên Chúa vì Chúa, Đấng được gặp gỡ trong sự thinh lặng của việc cầu nguyện hàng ngày, sẽ là lương thực của mình.

Phúc thay Giám mục cảm thương đến sự khốn cùng của thế giới, không sợ bẩn tay với bùn nhơ của linh hồn con người để tìm thấy vàng ròng của Thiên Chúa ở đó, không công phẫn bởi tội lỗi hay sự mỏng giòn của người khác vì ngài ý thức về sự khốn khổ của bản thân, vì, đối với ngài, cái nhìn của Đấng chịu đóng đinh phục sinh sẽ là dấu ấn của một ơn tha thứ vô tận.

Phúc thay Giám mục biết xua đuổi tính hai lòng, tránh mọi động cơ hàm hồ, ước mơ điều thiện ngay giữa điều ác, vì ngài sẽ biết vui hưởng dung nhan của Thiên Chúa, bằng cách tìm thấy sự phản chiếu của Ngài nơi từng vũng nước của thành đô nhân loại.

Phúc thay Giám mục kiến tạo hòa bình, đồng hành trên các nẻo đường hòa giải, gieo vãi hạt giống hiệp thông trong tâm hồn các linh mục, đồng hành với một xã hội chia rẽ trên con đường hòa giải, cầm lấy tay của mọi người nam và người nữ thiện chí để xây dựng tình huynh đệ : Thiên Chúa sẽ công nhận ngài như là người con của Người.

Phúc thay Giám mục, vì Tin Mừng, không sợ lội ngược dòng, bằng cách làm cho khuôn mặt của mình « trơ như đá » như khuôn mặt của Chúa Kitô trên đường lên Giêrusalem, mà không để mình bị kìm hãm bởi những hiểu lầm hoặc những trở ngại vì ngài biết rằng Nước Thiên Chúa tiến triển trong sự mẫu thuẫn của thế gian.