Clock-Time

Giáo Phận Đà Nẵng - Thánh Lễ Giỗ Lần Thứ 5 Cầu Nguyện Cho Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách

Tờ mờ sáng hôm nay, thứ Bảy, ngày 07 tháng 7 năm 2018, Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân - Giám mục giáo phận Đà Nẵng - cùng cộng đoàn dân Chúa hiện diện trước núi đá Đức Mẹ, tại giáo xứ Chánh Tòa Đà Nẵng, dâng thánh lễ giỗ Đức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách...

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

THÁNH LỄ GIỖ LẦN THỨ 5 CẦU NGUYỆN CHO

ĐỨC CHA PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN QUANG SÁCH


Tờ mờ sáng hôm nay, thứ Bảy, ngày 07 tháng 7 năm 2018, Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân - Giám mục giáo phận Đà Nẵng - cùng cộng đoàn dân Chúa hiện diện trước núi đá Đức Mẹ, tại giáo xứ Chánh Tòa Đà Nẵng, dâng thánh lễ giỗ Đức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách.

Đồng tế với Đức cha Giuse có một số cha trong giáo phận; và hiệp thông trong thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, giáo dân Chánh Tòa Đà Nẵng cùng bà con giáo dân vùng lân cận giáo xứ Chánh Tòa.
Mở lời đầu thánh lễ, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Phanxicô. Bên phần mộ, chúng ta cầu nguyện cho ngài và cho mỗi người chúng ta luôn sống chứng từ của Chúa cho con người và thế giới hôm nay.

Thánh lễ giỗ cầu nguyện cho Đức cha cố Phanxicô Xaviê  khép lại trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và gói ghém đầy tình huynh đệ hiệp thông. Đức cha Giuse, quý cha đồng tế, quý tu sĩ và cộng đoàn đã dâng lên nén hương trầm để hiệp lời cầu nguyện cho Đức cha cố Phanxicô Xaviê.

 


Bài chia sẻ của Đức cha Giuse:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, cùng các đại diện thành phần dân Chúa giáo phận Đà Nẵng đang hiện diện tại hang đá Đức Mẹ giáo xứ Chánh Tòa Đà Nẵng, nơi có mộ phần của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách - vị Giám mục thứ hai của giáo phận - để tham dự thánh lễ giỗ lần 5 của ngài. Chúng ta cùng bày tỏ tâm tình của niềm tin, yêu mến và tín thác vào quyền năng Thiên Chúa để xin Chúa sớm đón nhận Đức cha cố Phanxicô Xaviê vào thiên đàng.

“Hãy chèo ra chỗ nước sâu để thả lưới” là hình ảnh nói lên con đường phải đi của Chúa Giêsu, của ông Simon Phêrô, cũng như của mỗi người chúng ta.

Trong ơn gọi theo Đức Kitô, hành trình của con đường phải vượt qua, ra nơi có nước sâu không có gì bám víu, nơi có những nguy hiểm chết người, nơi đường như khó có  hy vọng gì để có cá và hoàn toàn đến từ lời Chúa. Mà lời Chúa là ân huệ Chúa ban.

“Vâng lời Thầy con sẽ thả lưới!”, chính sự đáp trả của Phêrô và của các môn đệ mà có sự sống mới nơi Chúa.

Quả thật, sau khi Chúa phục sinh với ơn Chúa Thánh Thần, Phêrô đã bước đi rất xa, hay còn gọi là ông chèo thuyền, đi rất xa và thả lưới ở những chỗ rất sâu. Xa và sâu để nói lên sự dấn thân và tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa. Và chính từ đó mà với ơn của Chúa, sự sống mới, sự sống ân sủng của Chúa phát sinh trong Hội Thánh.

Lòng tin và tình yêu vào lòng thương xót của Chúa Giêsu mà thánh Phêrô đã thể hiện cũng là đại diện cho mỗi người chúng ta, giúp cho chúng ta những bài học của cuộc đời khi nhìn những khó khăn, những thử thách, những bất toàn của ơn gọi làm người và hiện diện trong cuộc sống hôm nay. Nhưng đó cũng là khởi đầu của một giá trị niềm tin được Đức Giêsu công bố; và chính Đức Giêsu công bố, Hội Thánh tiếp tục đi con đường của Người giữa thế giới hôm nay với quyền năng như lời Chúa hứa mà không có sức mạnh, quyền lực nào phá đổ được.

Đức Giêsu đã xây Giáo Hội trên Phêrô, trên tảng đá của Phêrô nhưng như chúng ta vừa nhận ra tảng đá của Phêrô phải dựa vào quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Ở tận nguồn gốc ơn gọi cũng như mọi tận gốc của sự sống nơi con người luôn là tình yêu nhưng không, là lòng thương xót của Thiên Chúa.

Chính mỗi người chúng ta chắc chắn có kinh nghiệm này: Tại sao Chúa lại chọn tôi, trong khi tôi có những bất toàn! Hơn nữa đây cũng là kinh nghiệm mọi sứ vụ trong Hội Thánh.

Chúng ta nhớ lời của Đức Giáo hoàng đương kim Phanxicô, khi được anh em bầu, ngài đã nói: “Anh em vừa làm một công chuyện rất sai lầm”. Khi chọn khẩu hiệu Giáo hoàng, ngài nói khẩu hiệu kỳ lạ: Tội lỗi và ân sủng. Nói lên lòng thương xót và quyền năng của Thiên Chúa là tất cả để đỡ nâng con đường mà Chúa muốn cho thế gian này.

Khi khám phá ý nghĩa lời Chúa hôm nay, chúng ta mới cảm nhận được về cuộc đời, sứ mạng Thiên Chúa nơi cuộc sống thế gian Đức Kitô, chấp nhận như chúng ta ngoại trừ tội lỗi đến từ tình yêu tận cùng của Thiên Chúa. Nhìn vào lịch sử của Hội Thánh, các thế hệ tông đồ, các mục tử, các Kitô hữu dấn thân theo con đường của Chúa. Thánh linh mục Gioan M. Vianney đã từng chia sẻ: “Hạnh phúc đích thực của đời mục tử là hao mòn vì phần rỗi linh hồn của đoàn chiên”.

 Khi chúng ta nhìn vào cuộc đời và sứ vụ của Đức cha cố Phanxicô Xaviê  Nguyễn Quang Sách – người môn đệ trung kiên của Thiên Chúa,  người môn đệ khôn ngoan, người cha và người thầy yêu quý của giáo phận Đà Nẵng. Theo dòng lịch sử được viết lại Đức cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách.

Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách sinh ngày 25 tháng 5 năm 1925, tại An Ngãi, Hoà Sơn, Đà Nẵng. Năm 13 tuổi, năm 1938, theo tiếng Chúa gọi cậu bé Sách theo học Tiểu chủng viện Làng Sông, Quy Nhơn. Sau khi tốt nghiệp Tiểu chủng viện năm 1945, thầy Sách tiếp tục con đường tu tập của mình bằng cách vào học tại Đại chủng viện Quy Nhơn.

Năm 1954, thầy vào Nam và nhập học Đại chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn.

Từ năm 1955 đến năm 1956, thầy Nguyễn Quang Sách là giáo sư Tiểu chủng viện Nha Trang.

Ngày 08 tháng 8 năm 1956, thầy phó tế Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách được thụ phong linh mục tại Nha Trang do Đức cha Giám quản Tông tòa giáo phận Nha Trang Paul Raymond Marie Marcel Piquet Lợi.

Năm 1957, làm phó xứ Chánh Tòa Quy Nhơn. Đây là giáo vụ cuối cùng của ngài ở giáo phận Quy Nhơn để năm sau ngài làm quản xứ Lai Nghi, Quảng Nam. 

Năm 1960, cha Sách được thuyên chuyển làm linh mục chánh xứ giáo xứ Xuyên Quang, Quảng Nam. Khi chiến tranh lan rộng ngài đưa đoàn chiên về Trà Kiệu hợp giáoxứ Xuân Thạnh thành giáo xứ Thạnh Quang.
Giáo phận Đà Nẵng thành lập vào ngày 18.01.1963, từ giáo phận Quy Nhơn. Các linh mục ở các giáo xứ tách ra sẽ là linh mục đoàn Đà Nẵng.

1965, từ Trà Kiệu, Đức cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách lập nên các giáo xứ khác. Ngài là vị mục tử luôn giữ vững niềm tin cho Giáo Hội mà Chúa và Giáo Hội trao phó.

1974, ngài là cha xứ Thanh Đức. Đây là giáo xứ cuối trong hành trình linh mục để chuẩn bị sứ vụ lớn lao.

Ngày 06 tháng 6 năm 1975, Tòa Thánh công bố việc bổ nhiệm linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách, hiện là linh mục chánh xứ giáo xứ Thanh Đức, làm Giám mục hiệu tòa Elephantaria in Proconsulari, cương vị Giám mục phó giáo phận Đà Nẵng. Thánh lễ tấn phong Giám mục cho tân Giám mục diễn ra tại nhà thờ Chánh Tòa, Đà Nẵng.

Giám mục chủ phong là Giám mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi - Giám mục chánh tòa Đà Nẵng - với sự trợ tá của linh mục Phaolô Nguyễn Bình Tĩnh - linh mục thuộc giáo phận Kon Tum. Từ khi được tấn phong giám mục đến năm 1988, Ngài là Giám mục Phó kiêm Tổng Đại diện Giáo phận Đà Nẵng.

Thời gian này có nhiều khó khăn. Đức cha chọn khẩu hiệu Đến để phục vụ và huy hiệu là thập giá trên đồi Gongota. Chọn cho mình và cho đoàn chiên con đường mà Thầy chí thánh đã đi để cứu độ nhân loại là con đường thập giá, hy sinh, tình yêu trong những yếu đuối của con người.

Trên cương vị Giám mục phó kiêm Tổng đại diện, quản xứ Chánh Tòa, 1979, Đức cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách từng ngày từng bước đồng hành cùng dân Chúa trong hành trình đời sống đức tin.

Với đức tính hòa nhã và nghiêm túc, bao dung và mực thước, ngài ân cần chăm sóc từng xứ đạo xa gần, ngài khích lệ đời sống dâng hiến, củng cố tình huynh đệ linh mục. Trọng tâm mục vụ của ngài là lời cầu nguyện, các bí tích của Hội Thánh. Những bài giảng huấn đơn sơ mộc mạc của ngài rút ra từ lời Chúa kinh nghiệm của cá nhân cũng như kho tàng huấn giáo của Hội Thánh, đem lại cho đoàn chiên sự hiệp thông kiên định giữa những thử thách của dòng đời.

Ngày 21 tháng 01 năm 1988, Giám mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi qua đời, được an táng tại Trà Kiệu. Và Đức cha Phanxicô Xaiviê kế vị, trở thành Giám mục chánh tòa thứ hai của giáo phận Đà Nẵng.

Từ năm 1988 và các năm sau đó, ngài phong chức linh mục, thuyên chuyển, mở hội đoàn, ươm trồng ơn gọi, xây dựng để làm chứng cho một Thiên Chúa là tình yêu. Ngài sống cuộc đời trung tín và nhân hậu. Dù trải qua những khó khăn, ngài vẫn kín mục tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa.

Để sống và giới thiệu Thiên Chúa là tình yêu, Đức cha cố Phanxicô Xaviê đã nêu gương là vị tông đồ nhiệt thành và quảng đại. Ngài quan tâm hàng cố vấn của mình đặc biệt việc đào tạo chủng sinh, các phong trào trong Hội Thánh, quan tâm đến các bậc tu sĩ sống đời thánh hiến, quan tâm đến mọi thành phần dân Chúa, cách riêng với những người nghèo khổ.

Ngày 06.11.2000, ngài nghỉ hưu tại Tòa Giám mục. Âm thầm ẩn giấu cuộc đời của mình để mỗi ngày một hơn trong tình yêu của Thiên Chúa.

Tin tưởng và phó thác cho cuộc đời, ngài đi vào cuộc đời chay tịnh và chiêm niệm để cầu nguyện cho giáo phận; và cách riêng chuẩn bị linh hồn mình với tâm nguyện Chúa là hạnh phúc của đời con.

7h15 ngày 07 tháng 7 năm 2013, ngài được Cha trên trời gọi về kết thúc sứ vụ trần thế 88 năm tuổi đời, 58 năm linh mục, 38 năm Giám mục và cuộc đời bước theo Thầy Giêsu đến để phục vụ.


Giờ đây chúng ta hiệp cùng với nhau để dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho cha chung của chúng ta, vị mục tử nhân lành suốt đời phục vụ anh em, đến đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu: Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng sống cho người mình yêu.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta ơn thánh, bình an để chúng ta luôn tin để sống và làm chứng về lòng thương xót của Thiên Chúa cho Giáo Hội và cho thế giới hôm nay.

 


Chúng ta cùng dâng lên Chúa của lễ cuộc đời của mỗi người để xin Chúa là sức mạnh cho chúng ta trong hành trình làm chứng cho Hội Thánh. Và với lời nguyện tha thiết, chúng ta dâng lên Chúa: Lạy Chúa Giêsu, xin sớm đón nhận linh hồn Đức cha cố Phanxicô Xaviê yêu quý của chúng con vào thiên đàng.

 

Người Giồng Trôm