Clock-Time

Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng: Thánh Lễ Thời Dịch Bệnh

Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.....

 TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

GIÁO PHẬN LẠNG SƠN – CAO BẰNG: THÁNH LỄ THỜI DỊCH BỆNH


 
Ban Truyền thông Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng

Dịch bệnh Covid-19 đang lây truyền cách khủng khiếp trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam chúng ta, tuy con số nhiễm bệnh chưa nhiều, hầu hết đã được chữa khỏi và nhất là chưa có ca tử vong nào, nhưng nhà chức trách vẫn dành mọi nỗ lực và biện pháp tối ưu để ngăn chận, vì “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Dịch bệnh đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống kinh tế xã hội, ảnh hưởng sâu sắc đến cả đời sống đức tin của tín hữu các tôn giáo. Riêng với Giáo hội Công giáo, trong những quốc gia bị Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, các nhà thờ phải đóng cửa. Riêng tại Việt Nam, từ đầu cơn dịch, hầu hết các Giáo phận đã ngưng tất cả mọi sinh hoạt, nhưng vẫn duy trì Thánh lễ, là lương thực thiêng liêng khẩn thiết của người tín hữu. Trong những ngày gần đây, với biện pháp “cách ly xã hội”, nhà chức trách mới chính thức đề nghị ngưng tất cả mọi sinh hoạt tập trung có đông giáo dân tham dự. Các giáo phận lần lượt ra thông cáo tạm dừng các Thánh lễ có giáo dân tham dự, nhưng khuyên các nhà thờ nên mở cửa và các linh mục phải dâng lễ hằng ngày theo sứ vụ của mình.

 


Riêng tại Giáo phận Lạng Sơn-Cao Bằng, một giáo phận miền núi ở cực Bắc đất nước, đất đai mênh mông, giáo dân thưa thớt, nhưng cũng là giáo phận phải “chống dịch” sớm nhất, khi dịch bệnh đang hoành hành ở ngay thành phố Vũ Hán “láng giềng” ngay trong dịp Tết Nguyên đán. Vì thế, Lạng Sơn Cao Bằng cũng là Giáo phận phải ra thông báo sớm nhất, ngay từ ngày 20/02/2020, để hướng dẫn phụng vụ và mục vụ trong thời gian dịch bệnh cho toàn Giáo phận. Cũng trong thông báo này, Đức Giám mục Giáo phận nhận định tình trạng nguy hiểm rất cận kề, mọi người đều bị đặt trong tình trạng “nguy tử”, nên đã cho phép các linh mục trong toàn Giáo phận cử hành việc thống hối chung, xưng tội và giải tội chung trước mỗi Thánh lễ.
 


Mới đây, trong Tập tin Mục vụ mang tên “Hội Thánh Tại Gia”, phát hành đến các gia đình trong thời gian dịch bệnh, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Giáo phận, trước hoàn cảnh sinh hoạt đạo đức bị đảo lộn, Thánh lễ tập trung bị hạn chế, đã nói với các gia đình trong toàn Giáo phận: “Đây là cơ hội quý báu, để chúng ta được đoàn tụ gia đình nhiều hơn, dành nhiều thời gian để làm sống lại bầu khí gia đình, nhất là về phương diện đạo đức thiêng liêng” Không còn có thể tham dự Thánh lễ, Ngài cũng khích lệ và mời gọi Dân Chúa dành thời gian cho Chúa nhiều hơn: “Người cách ly người, nhưng đừng ai dại khờ cách ly Chúa. Hãy để Chúa đến với từng gia đình, từng người, để Chúa với ta trở nên gần gũi, thân tinh sống động hơn”. Trong bài giảng Thánh lễ tối thứ Năm ngày 26/3 tại Nhà thờ Chính Tòa, ngày hằng tuần Tòa Giám mục dành riêng để cầu nguyện cho các ân nhân của Giáo phận, có các Cha phục vụ tại Nhà thờ Chính Tòa, Tòa Giám mục và Tiền Chủng viện đồng tế, Đức Cha Giuse đã cảm xúc chia sẻ: “Có lẽ đây là Thánh lễ đông đảo cuối cùng tại Nhà thờ Chính tòa này, cho đến khi cơn dịch bênh qua đi. Buồn thật! Nhưng anh chị em bình tâm. Mình không đến với Chúa được thì Chúa sẽ tìm cách đến với mình. Thánh lễ không chấm dứt ở nhà thờ, nhưng kéo dài trong cuộc đời mình, ngay tại gia đình mình, nhất là khi chúng ta có quá nhiều hy sinh đau khổ để dâng lên làm của lễ. Tuy nhiên, Nhà thờ vẫn mở cửa suốt ngày, và các linh mục phải dâng lễ ở đây hằng ngày. Chúng ta không tổ chức Thánh lễ trực tuyến, nhưng sẽ nghiên cứu phương thế nào khả thi nhất, có lợi cho anh chị em nhất, và phòng dịch an toàn hợp lý nhất. Xin anh chị em hiệp ý”.
 


Thế là một phương thế tổ chức Thánh lễ cách đặc biệt đã được tiến hành. Đức Cha và các Cha không đồng tế nữa, nhưng dâng Thánh lễ riêng và rải rác trong ngày, vào những giờ cố định là 6g00, 8g00, 10g00, 15g00, 17g00 và 19g00. Thánh lễ không được quá 20 người. Phải nhận phiếu đếm số khi đến nhà thờ. Hể 21 người là phải chia đôi dâng 2 lễ ở 2 nơi, 41 người là chia 3 nhóm, dâng lễ đồng loạt 3 nơi, 4 nơi... Nhờ không gian Nhà thờ và Tòa Giám mục rộng rãi thông thoáng với 3 cổng ra vào cách xa nhau, nên việc thực hiện rất đơn giản dễ dàng. Các linh mục luôn trong tư thế sẵn sàng. Thánh lễ tuy không còn bó buộc, nhưng những ai cảm thấy Thánh lễ là một “nhu cầu khẩn thiết” thì có thể riêng lẻ đến Nhà thờ, và phải tuân thủ việc phòng dịch cách nghiêm ngặt: người già yếu bệnh tật, người nhà của bệnh nhân được khuyên ở nhà, ai nấy rửa tay cẩn thận trước và sau khi đến nhà thờ, thay quần áo mới, luôn mang khẩu trang, đứng cách nhau tối thiểu 2,5 mét, không dùng phóng thanh, không đọc kinh hay ca hát to tiếng. Khi hiệp lễ, ai muốn rước lễ thì đứng tại chỗ, linh mục sẽ kiệu Mình Thánh Chúa tới nơi. Ai rước lễ rồi hay không sẵn sàng rước lễ thì cứ ngồi. Tuyệt đối không tụ tập chuyện trò trước và sau Thánh lễ cũng như la cà trên đường đi về. Khi tình thế nguy cập, nhà chức trách phát lệnh phong tỏa, mọi người tất nhiên không được ra đường. Các Cha lại dâng Thánh lễ riêng lẻ một mình.
 


Dù Thánh lễ vẫn được cử hành và thậm chí còn diễn ra nhiều hơn, nhưng bầu khí yên ắng tĩnh mịch hơn nhiều, và mỗi Thánh lễ tuy đơn sơ nhưng cũng thật sốt sắng. Giáo dân ở đây còn được nhắc nhỡ rằng mình được diễm phúc tham dự Thánh lễ thay cho bao nhiêu người không được, hay phải ở nhà xem Thánh lễ trực tuyến, nên càng ý thức cầu nguyện thật sốt sắng cho mọi người, nhất là cho những ai có trách nhiệm và những người bị ảnh hưởng nặng nề do cơn dịch bệnh, đặc biệt những ai đã qua đời.

“Giêsu-Maria-Giuse, con mến yêu! Xin đẩy lui dịch bệnh đang lây truyền ở Trung Hoa và trên toàn thế giới”. Giáo dân đơn sơ xứ Lạng, với tình hình kinh tế xã hội và cả đời sống đức tin còn đầy khó khăn trăn trở, ngay cả khi không có dịch bệnh, luôn lẩm nhẩm mọi nơi mọi lúc lời nguyện tắc đơn sơ này, do Đức Giám mục Giáo phận mời gọi. Tin tưởng rằng Ba Đấng luôn lắng nghe và  thương nhậm lời.

Nguồn: hdgmvietnam.com