Clock-Time

Hội thảo cập nhật về toà án hôn phối tại Giáo tỉnh Hà Nội

Các đề tài được đưa ra trong cuộc Hội thảo liên quan đến những lý do khiến hôn nhân trở nên vô hiệu như lầm lẫn, sợ hãi, lừa gạt,...
TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

HỘI THẢO CẬP NHẬT VỀ TÒA ÁN HÔN PHỐI

TẠI GIÁO TỈNH HÀ NỘI


 
TGP HÀ NỘI – Trong 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu (11 và 12/05/2017), Giáo tỉnh Hà Nội đã tổ chức hội thảo về các vấn đề liên quan đến Toà án hôn phối tại Toà Giám mục giáo phận Thái Bình. Nội dung nhắm đến việc cập nhật những thay đổi trong Tự sắc “Mitis Judes Dominus Jesus” - Chúa Giêsu Thẩm Phán Nhân Từ, do Đức Giáo hoàng Phanxicô ban hành và có hiệu lực từ ngày 8/12/2015.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hoá, là trưởng ban tổ chức và điều phối chương trình.

Cha Gioan Baotixita Lê Ngọc Dũng, Đại diện tư pháp giáo phận Nha Trang là vị diễn giả chính. Cùng tham gia thuyết trình đề tài có cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, Đại diện tư pháp giáo phận Vinh.

48 tham dự viên, bao gồm 1 giáo dân và 47 linh mục, là các Đại diện tư pháp, các nhân viên Toà án hôn phối tại các giáo phận trong Giáo tỉnh.

Các đề tài được đưa ra trong cuộc Hội thảo liên quan đến những lý do khiến hôn nhân trở nên vô hiệu như lầm lẫn, sợ hãi, lừa gạt, có điều kiện, giả hình; và tiến trình xúc tiến một vụ án dưới các hình thức khác nhau.

 

Trong buổi chiều thứ Năm, cuộc Hội thảo có sự tham dự của các Đức Giám mục trong Giáo tỉnh.

Buổi chiều thứ Sáu, các tham dự viên chia tổ và tiến hành thực tập xét xử những vụ án thực tế.

Kết thúc Hội thảo vào cuối giờ chiều ngày thứ Sáu, Đức cha trưởng ban tổ chức cũng như các tham dự viên đều muốn có thêm những cuộc hội thảo, những khoá cập nhật tương tự trong thời gian tới, nhằm giúp các Toà án giáo phận thi hành chức năng của mình được hiệu quả hơn.

Được biết, đây là lần đầu tiên có cuộc Hội thảo liên quan đến ngành tư pháp trong toàn Giáo tỉnh Hà Nội.

Nguồn: hdgmvietnam.org