Clock-Time

TGP Hà Nội truyền chức Linh mục và Phó tế

Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế cho 14 tiến chức...
Trong bầu khí tràn ngập niềm vui của tuần Bát nhật Phục Sinh, sáng thứ Tư, ngày 30 tháng 3 năm 2016, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, đã long trọng cử hành Thánh lễ Truyền chức Linh mục và Phó tế cho 14 tiến chức. Cùng đồng tế với Đức Hồng y có Đức cha phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quý Đức ông và quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Gioan tại Tổng Giáo phận Boston (Hoa Kỳ) là nơi đã đào tạo 4 trong số 6 tiến chức Linh mục hôm nay, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

 
 
 
Các tiến chức hôm nay phong phú về tuổi đời, về hành trình đời tu và ơn gọi dâng hiến. Sáu tiến chức Linh mục đã có thời gian tu học tại các Đại Chủng viện ở ngoại quốc và một thầy thuộc Tu đoàn Truyền Tin. Tám tiến chức Phó tế là những chủng sinh đã tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Mỗi người một quê hương, một xứ sở khác nhau. Có tiến chức thuộc giáo phận, có những tiến chức nhập tịch có gốc từ các giáo phận khác, tất cả cùng chung nhịp đập với Dân Chúa, với đời sống Tổng Giáo phận Hà Nội trong hành trình hiến dâng và phục vụ.
 
Ngay từ sáng sớm, những đoàn người đông đảo đã đổ về khuôn viên Toà Tổng Giám mục và Nhà thờ Chính Toà. Tham dự Thánh lễ đặc biệt này có quý vị ân nhân, thân nhân của các tiến chức, quý nam nữ tu sỹ, chủng sinh và đông đảo anh chị em đến từ khắp các giáo xứ trong và ngoài giáo phận. Khuôn viên trở nên chật chội và nóng bức hơn, nhưng không vì thế mà làm lòng người nao núng, không vì thế mà làm vơi đi niềm hân hoan đang tràn ngập tâm hồn mỗi người hiện diện nơi đây. Bên ngoài Nhà thờ Chính Toà cũng có đông đảo bà con giáo dân hiệp dâng Thánh lễ qua những màn hình lớn truyền trực tiếp.
 
Bước vào Thánh lễ, Đức hồng y chào mừng quý Cha, cách riêng quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện tại Boston, quý Phó tế, Chủng sinh, đông đảo quý tu sỹ nam nữ và thân nhân bạn hữu của các tiến chức cùng mọi thành phần Dân Chúa đã hiện diện trong ngôi thánh đường để tham dự vào Thánh lễ truyền chức long trọng hôm nay. Ngài nói: Chúng ta đang sống trong Năm Thánh Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, và cũng vừa qua một Mùa Chay tràn đầy ơn Chúa để cử hành Đại lễ Phục Sinh. Hôm nay Chúa cũng lại thương ban cho Tổng Giáo phận Hà Nội thêm 6 tiến chức Linh mục và 8 tiến chức Phó Tế để dân của Chúa luôn có mục  tử chăm sóc theo Thánh ý Chúa. Chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Hội Thánh. Chúng ta hãy sốt sắng cầu nguyện cho các tiến chức luôn sống trung thành với Thánh Chức của mình, và cộng tác với các tân chức để phục vụ Hội Thánh và toàn thể mọi người. Kế đó, Đức Hồng y bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng Giáo phận Boston đã giúp đỡ đào luyện các tiến chức để có ngày lãnh chức thánh hôm nay, điều đó nói lên sự gần gũi của hai Giáo phận và sự hiệp nhất sâu xa trong gia đình Hội Thánh Chúa trong việc cùng nhau thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng.
 
 
 
Sau các bài đọc Lời Chúa trong Thánh lễ, nghi thức truyền chức Linh mục và Phó tế bắt đầu. Cha Tô-ma Aquinô Nguyễn Xuân Thủy, đặc trách ơn gọi của Tổng Giáo phận Hà Nội, xướng tên các tiến chức và thỉnh cầu Đức Hồng y phong chức cho các ứng viên lên hàng Phó tế và Linh mục. Đức Hồng y chấp thuận, cộng đoàn hiện diện vui mừng tung hôTạ ơn Chúa.
 
Danh sách các thầy Phó tế tiến chức Linh mục:
 
·      Đaminh Trần Văn Đà

·      Giuse Nguyễn Văn Hinh

·      Phêrô Nguyễn Văn Huy

·      Antôn Trần Văn Phú

·      Giuse Kiều Văn Tụ

·      Antôn Trần Văn Mạnh
 

Danh sách các thầy tiến chức Phó tế:
 
·      Giuse Đỗ Văn Đức

·      Phêrô Nguyễn Văn Khích

·      Vicent Phạm Văn Thắng

·      Giuse Đào Trọng Thành

·      Gioan Nguyễn Văn Toàn

·      Phêrô Tạ Văn Tuân

·      Đaminh Nguyễn Văn Tuân

·      Giuse Nguyễn Văn Tuấn
 
Đức Hồng y, trong bài giảng của mình, đã quảng diễn về những sứ vụ mà các tân chức Phó tế hay Linh mục sẽ được trao phó, trong việc phục vụ và hướng dẫn đoàn chiên của Thiên Chúa, khởi đi từ trình thuật sách Công vụ Tông đồ về biến cố Thánh Phê-rô chữa lành cho một bệnh nhân. Người môn đệ không có tiền bạc, địa vị hay cả sự khôn ngoan hơn người, nhưng họ có sự quý trọng nhất mà chính vì điều đó mà họ được phong chức và sai đi, đó chính là mang Chúa Giê-su Ki-tô đến với người anh em của mình, đó là dùng Lời Chúa để giảng dạy, hướng dẫn và thánh hóa Dân Chúa.
 
Với các tiến chức Phó tế, Đức Hồng y nhấn mạnh: Phó tế là người phục vụ Lời Chúa, Bàn thờ và Bác ái. Giáo hội tin tưởng nơi các Phó tế, như khi xưa đã tuyển chọn các Phó tế đầu tiên của Giáo hội sơ khai: có tiếng tốt, có hiểu biết với dấu hiệu quan trọng để chứng tỏ Phó tế là người được Chúa chọn và sai đi chính là sự độc độc thân.
 
 
 
Với các tiến chức Linh mục, Đức Hồng y nói: Anh em cần làm ba việc trọng yếu là giảng huấn, thánh hóa và mục tử. Khi giảng huấn, anh em cần tin (tin vào Lời Chúa, vào Hội Thánh và chính Chúa), rao giảng và thi hành. Mọi sự trong đời sống của Linh mục là nhằm thánh hóa chính mình và mọi người được trao phó. Thánh lễ là cao điểm của đời sống Linh mục, nên hãy ý thức mỗi khi anh em cử hành Thánh lễ, mang lấy tâm tình chết và sống lại với Đức Ki-tô. Linh mục phải luôn làm mới lại chính mình trong ân sủng. Linh mục là thủ lãnh, là mục tử nhưng đến không phải để cho người ta phục vụ nhưng mình phải nên người phục vụ Dân Chúa và mọi người. Làm sao để những người mình được gửi đến phục vụ trở nên một gia đình, chan hòa yêu thương, gắn bó và tha thứ nâng đỡ nhau. Trong Năm Thánh Lòng Thương xót, Đức Hồng y mời gọi anh em tiến chức hãy lắng nghe lời của Đức Thánh Cha Phanxicô là tìm kiếm và cứu rỗi. Hãy ra khỏi con người ích kỷ đóng khung và giới hạn phe nhóm của mình để đi đến với người khác hầu cứu rỗi họ bằng ân sủng của Thiên Chúa.
 
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ 30 trong niềm vui hân hoan của mọi thành phần Dân Chúa hiện diện nơi đây. Mọi ngừơi cùng tiến tới chúc mừng các tân linh mục và hiệp ý cầu nguyện, nâng đỡ họ trên chặng đường mới của hành trình ơn gọi linh mục. Xin anh em hãy ghi nhớ để suốt đời trung thành với sứ vụ đã nhận hôm nay.
 
Sau bài giảng, Đức Hồng y thẩm vấn các tiến chức Phó tế và Linh mục liên quan đến thánh chức sắp lãnh nhận và sự vâng phục đấng bản quyền. Phút giây linh thiêng và cảm động nhất là lúc kinh cầu các Thánh được hát lên, trong khi đó, các tiến chức nằm phủ phục trước bàn thánh.
 
Các phần trong lễ nghi phong chức Phó tế và Linh mục được cử hành một cách trang trọng và thiêng thánh. Kết thúc nghi thức, Đức Hồng y trao bình an cho các tân chức. Cộng đoàn Phụng vụ tham dự các nghi thức trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và với niềm xúc động sâu xa.
 
Sau nghi thức phong chức, các tân Linh mục tiến lên cung thánh để lần đầu tiên được cử hành Phụng vụ Thánh Thể, các tân Phó tế tiến lên để phục vụ Bàn Thánh.
 
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11 giờ 35với Phép lành trọng thể của Đức Hồng y chủ sự, trong niềm vui hân hoan tạ ơn của mọi thành phần Dân Chúa hiện diện. Các tân Phó tế, tân Linh mục cùng đoàn đồng tế rước về nhà nguyện Fatima trong khuôn viên Tòa Tổng Giám mục, giữa lời thánh ca tạ ơn và lời chúc mừng của toàn thể cộng đoàn. Những bó hoa tươi thắm, những cái bắt tay thật chặt cùng những nụ cười rạng rỡ đã diễn tả tâm trạng vui mừng của tất cả mọi người.
 
Vào lúc 11 giờ 45, các tân Linh mục tiến ra Nhà thờ Chính Tòa để chào và ban Phép lành đầu tay cho toàn thể cộng đoàn hiện diện. Niềm vui như vỡ òa, mọi ngừơi cùng tiến tới chúc mừng các tân Linh mục, tân Phó tế và hiệp ý cầu nguyện, nâng đỡ họ trên chặng đường mới của hành trình ơn gọi linh mục.
 
Được biết, vào sáng ngày mai, thứ Năm 31 tháng 3, các tân Linh mục sẽ dâng Thánh lễ Tạ ơn tại quê hương xứ họ của mình. Với Thánh lễ Phong chức hôm nay, linh mục đoàn của Tổng Giáo phận Hà Nội là 140 vị.


 
Tác giả bài viết: Giuse Trần Ngọc Huấn – BTT.ĐCV
Nguồn: http://gpbuichu.org