Clock-Time

Thánh lễ an táng và tiễn biệt cố linh mục Fx. Võ Thanh Tâm - Nguyên Tổng Đại diện Gp. Vinh

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

THÁNH LỄ AN TÁNG VÀ TIỄN BIỆT

CỐ LM. FX. VÕ THANH TÂM - NGUYÊN TỔNG ĐẠI DIỆN GP. VINH


Sáng nay, 21.8.2018, cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh bùi ngùi tiễn đưa cố linh mục Fx. Võ Thanh Tâm, nguyên Tổng Đại diện Giáo phận, nguyên Giáo sư Đại Chủng viện Vinh Thanh, trở về với lòng đất mẹ.

Thánh lễ an táng do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên - Nguyên Gám mục Giáo phân Vinh chủ tế, với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợ - Giám mục Giáo phận Vinh, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên -
Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, hơn 200 linh mục trong và ngoài Giáo phận, đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sỹ và bà con giáo dân.
 

Như một cơn ác mộng, sau ngày đại lễ quan thầy Giáo phận, hai cây đại thụ lần lượt ra đi: Cha Phêrô Đậu Đình Triều, 94 tuổi, niên trưởng linh mục đoàn, và kế sau là cha Phanxicô Xaviê Võ Thanh Tâm. Một khoảng trống lớn lao không dễ gì bù đắp. Một cảm giác đau đớn, hụt hẫng bổng chốc đổ ập xuống đất trời Vinh. Chuông sầu thả từng giọt bi ai quyện nỗi niềm bâng khuâng, tiếc nuối.

Từ sáng sớm, hàng ngàn giáo dân đã đổ dồn về Nhà thờ Chính tòa đễ tiễn biệt cha già quá cố. Linh cữu ngài được di quan từ nhà Hưu dưỡng là nơi ngài đã sống những năm cuối đời, qua Nhà thờ Chính tòa để chờ dâng thánh lễ tạ ơn cuối cùng. Con đường nay hẹp hơn bởi dòng người với khăn trắng trên đầu, trên vai, nối tiếp nhau ngậm ngùi đưa tiễn.

 

Theo chương trình, đúng 8h00’, thánh lễ an táng cố linh mục Fx. Võ Thanh Tâm bắt đầu. Trong những lời xúc động trước thánh lễ, cha Fx. Nguyễn Hồng Ân, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Xã Đoài, đã ôn lại dòng ký ức về cuộc đời cha cố. Nhìn lại cuộc đời ngài, ở bất cứ chức vụ nào, ta cũng có thể thấy sự thông minh, uyên bác, sắc sảo.

Ngài cũng là con người nhiều tài năng “cầm kỳ thi họa”, có hồn thơ sâu lắng, đi vào lòng người. Trong vai trò là một cha giáo từng tu nghiệp chuyên ngành Giáo luật tại Rôma, cha Phanxicô Xaviê đã để lại tấm gương không ngừng học hỏi mọi nơi, mọi lúc để làm giàu kiến thức của mình.

Trên bước đường nỗ lực, hy sinh chịu khó, không biết mệt mỏi, ngài đã gieo niềm đam mê nghiên cứu, hăng say rèn luyện nơi nhiều thế hệ chủng sinh. Cuộc đời ngài là cả một pho kiến thức đồ sộ, là nhân chứng của một thời đoạn oai hùng thấm đẫm bi tráng trong trang sử quê hương.

 

Di sản, báu vật đức tin của ngài để lại cho chúng ta quả thật phong phú. Ngài ra đi, Giáo phận mất đi người mục tử gương mẫu, kho tàng ký ức và chứng nhân lịch sử, Đại Chủng viện mất đi một mẫu gương người thầy, người cha mẫu mực, tận tụy, cộng đoàn dân Chúa mất đi người cha hiền từ, vị tha. Sự ra đi của cha Phanxicô Xaviê là một tổn thất to lớn bởi ngài đại diện cho khí phách và sự hiếu học của người Công giáo Nghệ – Tĩnh – Bình.

Tâm tình cảm thương đã được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận bày tỏ rõ nét qua bài chia sẻ tại thánh lễ. Ngài bộc lộ niềm luyến tiếc sâu sắc trước tài năng và đức độ của người quá cố qua việc gợi lại những kỷ niệm gắn bó cá nhân của Đức Cha với cha cố khi ở trời Tây cũng như khi về Giáo phận.

Đức cha Phaolô tin tưởng vào sự sống vinh hiển nơi Đức Kitô đã hứa ban và hy vọng rằng Chúa sẽ mở rộng vòng tay nhân hậu đón cha Phanxicô Xaviê để rồi một ngày nào đó, chúng ta sẽ gặp lại cha cố thân yêu trên quê trời vĩnh cửu.

 

Sau thánh lễ, giữa cảnh sinh ly tử biệt, cha Gioan Nguyễn Hồng Pháp, thư ký Hội đồng Linh mục Giáo phận, đã cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt. Tiếp đó, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục vùng Nghệ An, phó chủ tịch Hội đồng Linh mục, đại diện linh mục đoàn Giáo phận, đã nghẹn ngào từ giã cha cố Phanxicô Xaviê trong tình cảm tiếc thương sâu đậm. Đại diện linh tông, huyết tộc, cha Antôn Đậu Thanh Minh đã bày tỏ lòng tri ân quý Đức Cha, quý cha, quý thầy, quý xơ và ân nhân đã đồng hành, giúp đỡ cha cố trong cuộc sống và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài.
 

Thi hài cha Phanxicô Xaviê được an táng tại Nghĩa trang Tòa Giám mục, bên cạnh các vị thừa sai, các vị linh mục và lớp lớp cha anh đi trước. Trước huyệt mộ, nghĩa tử của ngài là linh mục Gioan Trần Minh Cẩn đã làm các nghi thức cuối cùng và linh mục Giuse Hoàng Đức Nhân đã đọc điếu văn, bày tỏ tình cảm yêu thương dành cho người cha quá cố.

Hành trình 85 năm dương thế, 54 năm hồng ân linh mục của cha cố Phanxicô Xaviê Võ Thanh Tâm đã khép lại nhưng bao kỷ niệm và yêu thương mà ngài đã dành cho lớp lớp chủng sinh và con chiên bổn đạo chắc sẽ còn được lưu giữ.

 

Là hạt giống, cha Phanxicô Xaviê đã chấp nhận tan nát hình hài cũ hào nhoáng và chóng qua để chiếm hữu được Thiên Chúa trong cõi lòng. Hạt giống đó đã tự hủy vì một tình yêu dâng hiến chứ không phải tình yêu vị kỷ, để mãi mãi sống còn trong đời sống mai sau.

Nguồn: Gp. Vinh