Clock-Time

Thánh lễ Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ - Bổn mạng Giáo xứ Tây Ninh

rong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cộng đoàn Giáo xứ Tây Ninh vui mừng phấn khởi trước sự trưởng thành lớn mạnh của giáo xứ kể từ ngày thành lập đến nay trong vòng tay yêu thương của Chúa...

TIN GIÁO PHẬN

THÁNH LỄ CHÚA GIÊSU KITÔ VUA VŨ TRỤ


- BỔN MẠNG GIÁO XỨ TÂY NINH 
Vào lúc 17 giờ chiều Chúa Nhật ngày 20/11/2016, tại thánh đường Giáo xứ Tây Ninh đã diễn ra Thánh lễ Chúa Kitô Vua.

Đức Giáo Hoàng Piô XI đã thiết lập lễ Kitô Vua vào ngày 11.12.1929 để nhắc nhớ mọi người hãy suy tôn và phụng sự Chúa là Vua trên các vua. Với ý nghĩa, Đức Giêsu không chỉ là Vua vũ trụ, Vua của trần gian, mà còn là Vua của tâm hồn mỗi người. Vì yêu thương, vị Vua Giêsu ngự ngay trong thâm cung tâm hồn của mỗi người để sẵn sàng thi ân giáng phúc, ban sức mạnh, thánh hóa, làm cho chúng ta ngày càng tốt đẹp, mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

Chúa Nhật 34 thường niên là Chúa Nhật cuối cùng của năm Phụng vụ với Thánh lễ mừng Chúa Kitô là Vua. Thánh lễ này là dịp để chúng ta xác tín lại niềm tin của mình vào Đức Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là Vua trên trời dưới đất, trong đó có mỗi người chúng ta.

Riêng với Giáo xứ Tây Ninh, mừng lễ Kitô Vua cũng là dịp mừng bổn mạng của giáo xứ.

Theo tài liệu lưu trữ tại Truyền thông Giáo phận Phú Cường, họ đạo Tây Ninh (trực thuộc Giáo phận Sài Gòn) được linh mục Simon Sĩ - Nguyên chánh xứ họ đạo Tha La thành lập năm 1881. Đến tháng 3/1915, linh mục Phaolô Đàng về làm chánh xứ. Ngài bắt tay khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới, khánh thành vào năm 1932 và đặt bổn mạng nhà thờ là Kitô Vua - Christo Regi.

 

Hiệp dâng Thánh lễ với cha Gioan Võ Hoàn Sinh - Chánh xứ Tây Ninh, còn có cha Giuse Maria Phạm Tường Thành và cha Luciano Nguyễn Thành Tiến. Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cộng đoàn Giáo xứ Tây Ninh vui mừng phấn khởi trước sự trưởng thành lớn mạnh của giáo xứ kể từ ngày thành lập đến nay trong vòng tay yêu thương của Chúa.

Sau Thánh lễ, là bữa tiệc mừng đánh dấu lần đầu tiên giáo xứ tổ chức mừng bổn mạng. Các ca đoàn của giáo xứ, các soeur và một số giáo dân đã có một chương trình góp vui văn nghệ. Tuy đơn sơ và diễn ra dưới mưa lâm râm nhưng mọi người vẫn rộn ràng và đầy ắp tiếng cười trong một ngày thật đáng nhớ.

 

Trong phần tuyên bố khai mạc tiệc mừng, cha Gioan Võ Hoàn Sinh ca tụng Thiên Chúa đã thương yêu, bao bọc và nâng đỡ giáo xứ ngày càng phát triển. Cha cũng cảm ơn các mạnh thường quân và toàn thể cộng đoàn giáo xứ đã nổ lực chung tay xây dựng giáo xứ nói chung trong thời gian qua và trong việc chuẩn bị cho buổi lễ hôm nay nói riêng. Ngài mong mỏi và chúc cho những lần mừng bổn mạng của các năm sau, giáo xứ sẽ ngày càng thăng tiến hơn về mọi mặt.

Mọi người tham dự Thánh lễ và tiệc mừng hôm nay đều xác tín rằng, lễ Kitô Vua không dừng lại nơi những danh xưng vĩ đại mà còn mừng vì vinh dự của mỗi chúng ta. Chúng ta suy tôn vị Vua bất tử, hằng sống cũng là mừng cho giáo xứ chúng ta vì được dự phần vinh quang trong vương quốc vĩnh cửu của Ngài.
 
Phêrô Phan Vĩnh - Truyền thông Phú Cường