Clock-Time

Thánh lễ giỗ 100 ngày cầu nguyện cho Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống

Chiều hôm nay, 8 tháng 6 năm 2017, tại ngôi Thánh Đường rất thân thương mà nhiều lần khi còn sinh thời, Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống – giám mục “Chút Xíu” đã lui tới với cộng đoàn tín hữu và vị chủ chăn rất mến Giuse Trịnh Tín Ý...
TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

GIÁO XỨ VINH SƠN: THÁNH LỄ GIỖ 100 NGÀY

CẦU NGUỆN CHO ĐỨC CHA "CHÚT XÍU" - GIUSE VŨ DUY THỐNG


“Khi con về lòng tràn niềm vui. Khi con về tình yêu chan chứa. Đón tay nhau bước trong ân tình, khi muôn người sống trong hòa bình…Hãy đến Chúa kêu gọi con đi về Ngài để Ngài ban hồng ân chan chứa. Xin vâng, vâng con về theo tiếng Ngài gọi, vào tình thương chứa chan muôn đời” ... Lời ca trầm lắng đi vào lòng người. Cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ Vinh Sơn cùng cất cao tiếng ca để bước vào Thánh Lễ đặc biệt chiều hôm nay.
 
Chiều hôm nay, 8 tháng 6 năm 2017, tại ngôi Thánh Đường rất thân thương mà nhiều lần khi còn sinh thời, Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống – giám mục “Chút Xíu” đã lui tới với cộng đoàn tín hữu và vị chủ chăn rất  mến Giuse Trịnh Tín Ý. Giản đơn và đơn giản cả 2 : Đức Cố giám mục Giuse và Cha Giuse là hai an hem là mục tử, là những người hợp nhãn và cùng đồng hành với nhau để đóng góp một chút gì đó gọi là … Văn Hóa Công Giáo.
 
Hiện diện trong Thánh Lễ hôm nay, có nhiều linh mục thân quen với Đức Cố giám mục “Chút Xíu”, bà con thân bằng quyến thuộc, linh tông huyết tộc và đặc biệt với sự chủ tế của Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn – Giám Mục giáo phận Bà Rịa. Dẫu rằng đường sá không gần nhưng vì tình vì nghĩa mà Đức Cha Emmamnuel hiện diện ở đây. Cũng được biết sáng nay tại Phan Thiết, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm nguyên giám mục Giáo Phận Bà Rịa – Giám Quản Giáo Phận Phan Thiết cùng với linh mục đoàn Phan Thiết dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống – “Một Chút” thân yêu. 
 
Để bắt đầu Thánh Lễ, Đức Cha Emmanuel ngỏ chút tâm tình với cộng đoàn : “Cộng đoàn chúng ta đến đây trong dịp đặc biệt này, chúng ta xin được hòa vào những tâm tình thương nhớ Đức Cha Giuse, hòa những lời cầu nguyện gom chung với nhau trong tâm tình yêu mến, cùng hòa tâm tình thương nhớ dâng lên Thiên Chúa. Chúng ta cũng xin Đức Cha Giuse chuyển cầu cho chúng ta để tuôn đổ tình yêu thúc bách chúng ta sống cuộc đời con cái Chúa ngày càng tốt hơn. Trước khi cử hành mầu nhiệm Thánh và để lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa đón nhận, chúng ta xin Chúa tha thứ cho chúng ta những lỗi lầm thiếu sót”.
 

Trong bài chia sẻ, Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng – chính xứ Chợ Đũi – gợi lại cho cộng đoàn hình ảnh thân thương của Đức Cố Giám Mục “Chút Xíu”. Cha Ernest gợi cho cộng đoàn về sự chết cũng như niềm tin vào Thiên Chúa. Cuộc sống chúng ta đến lúc nào cũng sẽ có lúc chết … chúng ta có giấy khai sanh nhưng rồi chúng ta cũng sẽ có giấy khai tử … Chúng ta sống như thế nào công chính. Chết của chúng ta không là dấu chấm hết, đối với đức tin chúng ta : Sự sống chúng ta thay đổi chứ không mất đi. Chúng ta nhìn lại sự qua đời của Đức Cha Giuse, có khi Chúa cho Đức Cha Giuse để tránh sự dữ nào đó, tránh sự gì đó … và sự qua đời của Đức Cha được giải thoát. Như lời của Chúa Giêsu : Con muốn những kẻ Cha đã ban cho con, con ở đâu thì chúng cũng ở đó với con. Đức Cha Giuse đã dâng hiến cả cuộc đời của mình cho Chúa. Với những ai dâng hiến cuộc đời cho Chúa thì được Thiên Chúa đón vào hưởng vinh quang với Ngài.
 
Hôm nay, giỗ 100 ngày, chúng ta nhớ Đức Cha Giuse. Lòng thương nhớ của chúng ta không dừng lại nhưng chuyển sang hướng khác là lời cầu nguyện trong tình yêu gia đình của Thiên Chúa. Trong Tình Yêu đó, ta dâng lên Chúa lời cầu nguyện để xin Chúa tha thứ những lỗi lầm nếu có của Đức Cha Giuse để Chúa đón Đức Cha Giuse vào hưởng Nước Trời.
 
Sau lời nguyện hiệp Lễ được dâng lên Chúa bởi Đức Cha Emmanuel, Cha Giuse Trịnh Tín Ý mời cộng đoàn dành đôi phút mặc niệm tưởng nhớ Đức Cha Giuse : … Đức Cha Giuse tan biến trong lòng đất để chờ ngày phục sinh. Thưa Đức Cha, không phải hôm nay Đức Cha mới tan biến … từ ngày Đức Cha vác thập giá đời mình bước theo chân Chúa, Cha là mục tử chịu thương chịu khó tan biến đi để anh chị em mình đón nhận những bông hạt mới. Những năm cuối đời, Đức Cha đã về nơi miền cát nóng và đưa luồng gió mát. Giờ đây, xin Đức Cha cùng với cộng đoàn chúng con lời kinh Hòa Bình như dấu ấn người mục tử.
 
Kết Lễ, mỗi người đã đến bên di ảnh được bài trí một cách rất dễ thương để bày tỏ tâm tình với Đức Cố Giám Mục Giuse. Thể hiện tâm tình thương nhớ, mỗi người đã gửi một cành hoa như bày tỏ tình thương đối với người quá cố đáng yêu.
 
Thánh Lễ giỗ 100 ngày cầu nguyện cho Đức Cố Giám Mục “Chút Xíu” khép lại nhưng tình thương, lòng nhớ về Đức Cha Giuse vẫn còn in mãi trong lòng của những ai đã hơn một lần gặp gỡ Đức Cha. Hình ảnh, nụ cười và nhất là tấm lòng chân thành dễ thương của “Chút Xíu” vẫn ghi khắc trong tim của những người thân thương với Đức Cha. Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót đón nhận Đức Cha “Chút Xíu” vào hưởng nhan Thánh Ngài và cũng xin Đức Cha “Chút Xíu” thương cầu nguyện cho những người ở lại, đặc biệt là bỉ nhân – kẻ tội lỗi,…

Nguồn: conggiao.info