Clock-Time

Bà Con Giáo Dân Hạt Tây Ninh Hành Hương Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam những vị tiên phong gieo hạt giống đức tin và trong Năm Thánh kính thánh Tử đạo, anh chị em chúng tôi gồm bà con giáo xứ Tây Ninh và giáo xứ Kiên Long đã tổ chức chuyến hành hương về Trung tâm Ba Giồng thuộc giáo phận Mỹ Tho...

TIN GIÁO PHẬN

BÀ CON GIÁO DÂN HẠT TÂY NINH

HÀNH HƯƠNG CHA THÁNH PHÊRÔ NGUYỄN VĂN LỰU

 
“Đạo đã thâm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được. Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng” (Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu).
 
Câu nói bất hủ trên của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu đã được mọi khách hành hương đều nhìn thấy khi vừa bước qua cổng Trung tâm hành hương Ba Giồng, hướng về thẳng trên đài trung tâm nơi đặt thánh tượng Phêrô Nguyễn Văn Lựu.
 
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam những vị tiên phong gieo hạt giống đức tin và trong Năm Thánh kính thánh Tử đạo, anh chị em chúng tôi gồm bà con giáo xứ Tây Ninh và giáo xứ Kiên Long đã tổ chức chuyến hành hương về Trung tâm Ba Giồng thuộc giáo phận Mỹ Tho.

 

 
Ngay từ lúc 05g00 sáng ngày 13 tháng 10 năm 2018, đoàn hành hương chúng tôi đã lên đường hướng về miền Tây. Suốt hành trình, trên chuyến xe là những câu chuyện hài hước, những bài hát về các thánh Tử đạo Việt Nam, những tràng chuỗi Mân Côi dâng lên Đức Mẹ, v.v. Nhờ vậy, quãng đường dài như dần ngắn lại, nhất là làm sua tan cái mệt mỏi vì xe bị hư dọc đường. Giáo xứ Ba Giồng đón đoàn hành hương chúng tôi trong tiết trời mát mẻ sau cơn mưa. Thật thú vị, không hẹn mà gặp, đoàn hành hương lại được hội ngộ với đoàn hành hương Toà Giám mục giáo phận Phú Cường, trong đó có cha Đặc trách Ơn gọi linh mục giáo phận, quý cha và quý thầy dự bị chủng sinh, cùng đoàn hành hương của quý cha nhà hưu dưỡng linh mục Tổng giáo phận Sài Gòn và quý tu sĩ đi cùng tại vùng đất tử đạo của thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu.
 
Đúng 10h00, các đoàn hành hương tiến vào thánh đường giáo xứ Ba Giồng tham dự thánh lễ. Chủ tế thánh lễ là cha Cố Giuse Vũ Minh Nghiệp - Đặc trách linh mục TGP Sài Gòn. Cùng đồng tế còn có quý cha thuộc giáo phận Phú Cường và quý cha khách hành hương.

 

 
Chia sẻ Tin Mừng trong thánh lễ, cha JB. Phạm Quý Trọng - Đặc trách Ơn gọi linh mục giáo phận Phú Cường - đã đưa toàn thể cộng đoàn quay ngược lại thời gian để chứng kiến gương tử đạo của các vị tiền nhân, mà cụ thể nhất chính là thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu. Những hình ảnh bi thương nhưng rất can trường của cha thánh Phêrô như một thước phim cũ đang được tua lại cho cộng đoàn cùng chiêm nghiệm, những thước phim ấy càng ngày càng chân thực hơn về niềm tin mãnh liệt vào Chúa Kitô. Chỉ hiện diện trên thế gian 49 năm với vỏn vẹn 8 năm ở giáo xứ Ba Giồng nhưng thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu đã sống hết mình cho niềm tin, cho sự lựa chọn duy nhất trong cuộc đời đó là “từ bỏ chính mình, vác thập giá theo chân Chúa”. Trong bối cảnh lịch sử bắt đạo lúc bấy giờ, niềm tin mạnh mẻ của ngài như lan tỏa, để rồi hôm nay chúng ta có thêm 27 vị cũng theo sau bước chân ngài gieo hạt giống đức tin vào lòng tín hữu.
 
Cha JB. Trọng cũng đã tự hỏi bản thân và cộng đoàn rằng: Tại sao thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu lại dám hy sinh vì đạo? Và nếu như ngay bây giờ có ai đó bảo rằng anh em hãy chết vì đạo đi, thì sau này sẽ được vào thiên đàng thì anh em có dám hy sinh như các ngài không?
 
Cha cũng đã cho mọi người biết tại sao xưa kia thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu đã dám hy sinh để bảo vệ đức tin, để giữ lấy đạo Chúa! Đó là vì như lời thánh nhân đã nói: “Đạo đã thâm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được. Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng”. Kết thúc bài chia sẻ, cha xin mỗi người, qua cách sống, cách làm việc, hãy để cho hạt giống đức tin được nảy mầm, đức tin vào Chúa Kitô được vinh hiển.
 
Sau khi thánh lễ kết thúc, đoàn hành hương cùng quý cha và quý chủng sinh hôn xương thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, cùng thắp nhân.

 

 
Khoảng 12h00 trưa, toàn đoàn hành hương được gặp gỡ cha JB. Nguyễn Sang - Giám đốc Trung tâm hành hương Ba Giồng. Qua đó, mọi người được hiểu biết hơn về cuộc đời tử đạo của thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu. Sau đó, mọi người được giáo xứ Ba Giồng tiếp đón ân cần qua bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà xứ.
 
Chia tay giáo xứ Ba Giồng, đoàn hành hương Trung Đồng ghé thăm khu du lịch sinh thái Cồn Phụng, Cồn Lân. Cả đoàn cùng hòa mình vào không khí yên ả của miền quê sông nước với những con người còn đậm chất phù sa.
 
Rời Mỹ Tho, Tiền Giang, chuyến xe đưa cả đoàn quay về lại giáo xứ. Không khí rộn ràng lúc sáng nhường chỗ cho những âm thanh khe khẽ để mọi người chợp mắt, nghỉ ngơi. Ai cũng thấm mệt sau một ngày dài, nhưng hạt giống đức tin sẽ không mệt mỏi mà vẫn sẽ tiếp tục nảy mầm. Nguyện xin các thánh Tử đạo thương chuyển cầu cùng Chúa cho con cháu, gia cố lòng tin và can đảm vượt qua những bách hại trong cuộc sống hiện tại với rất nhiều thử thách.

 

 
Giuse Nguyễn Hữu Lộc - Truyền thông Phú Cường

Album hình
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018
 • GxTayNinhHanhHuong2018