Clock-Time

BAN ĐÀO TẠO ƠN GỌI LINH MỤC GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG - KHÓA TU MÙA HÈ ĐỢT I 2022

Cùng với những thao thức về ơn gọi của Đức cha Giuse, Ban Đào tạo ơn gọi linh mục giáo phận Phú Cường đã tổ chức khóa tu mùa hè đầu tiên đợt I từ ngày 05/8 đến ngày 07/8/2022. Đối tượng tham dự là các bạn nam từ lớp 9 đến đại học. Khóa tu này được mở ra nhằm giúp cho các em tập sống phân định và nhận ra tiếng Chúa.

Tin Giáo Phận
BAN ĐÀO TẠO ƠN GỌI LINH MỤC GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG
KHÓA TU MÙA HÈ ĐỢT I 2022

WGPPC . Cùng với những thao thức về ơn gọi của Đức cha Giuse, Ban Đào tạo ơn gọi linh mục giáo phận Phú Cường đã tổ chức khóa tu mùa hè đầu tiên đợt I từ ngày 05/8 đến ngày 07/8/2022. Đối tượng tham dự là các bạn nam từ lớp 9 đến đại học. Khóa tu này được mở ra nhằm giúp cho các em tập sống phân định và nhận ra tiếng Chúa. Đồng thời, đây cũng là dịp để các em có thể tiếp cận nhiều hơn với môi trường sinh hoạt tại Cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục giáo phận.

 

Sáng ngày 05/8, có 246 em từ 7 giáo hạt đã về tham dự, cùng với sự đồng hành của quý thầy đang tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Sau phần ghi danh, các em được quý thầy hướng dẫn tập trung tại phòng hội để gặp gỡ, sinh hoạt và phổ biến chương trình chung. 

 

Trong 3 ngày ngắn ngủi, các em đã được hòa mình vào môi trường sống Cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục giáo phận thân thương này. Ban đầu còn rất bỡ ngỡ nhưng dần với sự hướng dẫn và đồng hành của quý thầy, phần nào các em cũng đã quen với những sinh hoạt tại chủng viện: từ giờ giấc, kỷ luật, lao động, thể thao đến những giờ đạo đức thiêng liêng.

Để cho các em thấy được niềm vui trong đời tu, trong các giờ sinh hoạt, quý thầy đã tổ chức cho các em những trò chơi vận động hay gameshow, những câu đố vui, băng reo, cùng các cử điệu bài hát, văn nghệ và cả ảo thuật nữa.

 

Đối với một người chủng sinh, sức khỏe cũng là một điều kiện quan trọng. Vì thế, cứ mỗi chiều đến, các em được cháy hết mình trong những giờ thể thao, là giờ phút để các em có thể giải tỏa những cơn mệt mỏi và căng thẳng, đồng thời trau dồi sức khỏe và thể lực. Mặc dù với số lượng đông nhưng, chính vì thế, các em có thể chơi được đa dạng các bộ môn như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, đá cầu, bóng bàn và có cả bộ môn đi bộ hay chạy bộ nữa.

Nhân bản là một trong bốn chiều kích đào tạo của linh mục giáo phận. Vì thế, trong các giờ gặp gỡ chung, quý thầy đã chỉ cho các em những cách thức sống nhân bản từ những điều căn bản nhất như: giao tiếp, lễ độ, lòng biết ơn, cách sử dụng tiền bạc… Bên cạnh đó, các em còn được quý thầy chia sẻ thêm về những cách thức cầu nguyện để có thể gặp gỡ Thiên Chúa.

 

 

Và trên hết là đời sống thiêng liêng. Qua các thánh lễ, giờ chầu Thánh thể, các giờ kinh chung và viếng Chúa mỗi ngày, đời sống nội tâm của các em được gia tăng để có khả năng chạm đến gần với Thiên Chúa - Đấng đang mời gọi mỗi người bước theo Ngài. 

 

 

Ngoài ra, các em còn được lắng nghe những huấn từ của Đức cha Giuse trong buổi huấn đức tối ngày 06/8, những bài chia sẻ về chủ đề ơn gọi từ quý cha trong Ban Đào tạo và từ những kinh nghiệm sống ơn gọi của quý thầy: Mục đích của khóa tu mùa hè, Nghệ thuật sử dụng internet, Đời sống tu linh mục giáo phận, Hoài bão một ước mơ (cho các em nói về ước mơ của mình), Khám phá ơn gọi (một vài dấu hiệu Chúa gọi tôi đi theo Ngài). 

Khóa tu đợt I kết thúc với giờ chầu Thánh thể. Giờ chầu được cử hành cách long trọng trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã gieo vào trong những mảnh đất tâm hồn của mỗi người hạt mầm ơn gọi. Để dù cho con người có thay đổi nhưng tiếng Chúa vẫn tiếp tục vang vọng trong cuộc đời mỗi người.

Cuối cùng, khi được hỏi về cảm nghiệm của mình, các em đều trả lời rất vui và để lại nhiều ấn tượng đẹp. Có nhiều em dám mạnh dạn nói lên ước mơ muốn dấn thân và quyết tâm cố gắng nhiều hơn để đi tu.

(Giuse Nguyên Tùng - Chủng sinh dự bị giáo phận)

 

D:\2.BAN DAO TAO\hình KHOÁ TU HÈ 5.8. 2022\hinh chon\IMG_0087.JPG