Clock-Time

Ban Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường Thường Huấn

Nhiệm vụ chính yếu và cốt lỗi của truyền thông là truyền thông Tin Mừng, là truyền thông tình yêu Thiên Chúa...
TIN GIÁO PHẬN

BAN TRUYỀN THÔNG

GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG THƯỜNG HUẤN


VÀI CẢM NHẬN VỀ SỨ ĐIỆP

NGÀY QUỐC TẾ TRUYỀN THÔNG LẦN THỨ 51


 
Buổi thường huấn của Ban Truyền thông Giáo phận Phú Cường được tổ chức tại Nhà Chung vào sáng Chúa Nhật ngày 07 tháng 5 năm 2017, với sự tham dự của các anh chị em trong Ban Truyền thông từ các giáo xứ trong Giáo phận Phú Cường.
Trong buổi thường huấn, cha đặc trách Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy đã chia sẻ nội dung của Sứ điệp Ngày Quốc tế Truyền thông lần thứ 51 theo ý hướng của Đức Thánh Cha Phanxicô với thông điệp Đức Thánh Cha trao gửi đến toàn thể những người đang mang trách vụ truyền thông qua Lời Chúa: “Đừng sợ, vì Ta ở cùng các con” (Is 43:5). Qua Lời Chúa, chúng ta hãy luôn vững tin và can đảm dấn thân phục vụ trong trách vụ truyền thông và luôn tâm niệm rằng, chúng ta truyền thông Tin Mừng, truyền thông Lời Chúa và truyền thông tình yêu của Thiên Chúa đến với mọi người. Đây là trọng trách quan trọng của người làm công tác truyền thông.


Hãy truyền thông Tin mừng - tin tốt
 
Nhiệm vụ chính yếu và cốt lỗi của truyền thông là truyền thông Tin Mừng, là truyền thông tình yêu Thiên Chúa, giới thiệu Thiên Chúa đến với mọi người giúp con người đến gần Chúa hơn, giúp con người có thể nhận biết và cảm nhận tình yêu Thiên Chúa dành cho mỗi người. Tuy nhiên, trong thế giới ngày nay, mỗi phút giây của ngày sống, đây đó vẫn đang diễn ra, vẫn luôn tồn tại những đau khổ, những bất công, những bách hại. Vậy, chúng ta phải làm sao? chúng ta phải truyền thông thế nào? Có phải chúng ta không được nhìn đến thực tại đang diễn ra mà chỉ dùng ngòi bút để viết và vẽ nên những điều tốt đẹp thôi? Chắc hẳn là không phải như thế, nhưng chúng ta cần phải có góc nhìn tích cực hơn trong từng sự việc đang diễn ra: trong đau khổ, chúng ta có thể cảm thông và sẻ chia với hoàn cảnh khổ đau; trong sự nghèo đói, chúng ta cũng có thể xoa dịu bằng những hình ảnh cụ thể của những việc làm bác ái; trong đau thương mất mát, chúng ta hãy cố gắng giúp đỡ để nhen nhóm lên ngọn lửa hy vọng đối với những người đang mất hy vọng. với những mảnh đời đau khổ khi mất mát người thân do chiến tranh, do khủng bố, do bệnh tật nghèo đói, chúng ta hãy đừng chỉ nhìn vào những góc cạnh khổ đau ấy mà hãy cố gắng giúp tạo nên niềm hy vọng, niềm tin tưởng và tín thác rằng trong đau khổ tột cùng, Thiên Chúa đang nhìn thấy và đang đồng hành giúp con người vượt qua nỗi đau thực tại.

Để trách vụ của người làm truyền thông không bị chệch hướng, mỗi người làm công tác truyền thông cần phải cậy dựa vào Thiên Chúa, luôn cầu nguyện ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần, xin Chúa giúp soi lòng mở trí để người truyền thông luôn can đảm sống đức tin và làm chứng nhân cho Chúa giữa đời sống thực tại hôm nay.

Một trong những yếu tố cần thiết của người làm truyền thông, theo sự hướng dẫn của Đức Thánh Cha Phanxicô là hãy luôn truyền thông mang tính xây dựng và cần phải loại bỏ sự định kiến với người khác. Một khi chúng ta mang định kiến với ai đó, chúng ta sẽ rất khó nhìn thấy được điều tích cực từ họ mà chúng ta cứ luôn giữ mãi một định kiến không tốt đẹp về họ. Điều này là hoàn toàn không nên vì phàm là con người thì không một ai hoàn hảo. Khi mắc phải lỗi lầm, điều đó không có nghĩa là phải mang lấy lỗi lầm ấy mãi; như vậy quả là một sự bất công với họ. Thế nên, ngài nhắc nhở chúng ta cần loại bỏ định kiến với người khác, để có thể tìm thấy nơi họ nhiều điều tốt đẹp hơn từ đó có thể giúp tạo nên một hy vọng mới, một niềm tin mới cho họ.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng trong tác vụ truyền thông chính là cổ võ nền văn hóa gặp gỡ. Truyền thông là thông truyền đến thế giới xung quanh thông điệp yêu thương của Thiên Chúa và cách thông truyền hữu hiệu chính là bước ra khỏi chính mình để gặp gỡ anh chị em, gặp gỡ để kiến tạo nên sự gắn kết, sự hiệp thông trong tình yêu Thiên Chúa trao ban cho con người chúng ta. Hãy truyền thông và gắn kết không chỉ trong cộng đoàn Kitô hữu mà chúng ta cần kiến tạo nên nền văn hóa gặp gỡ với tất cả mọi người, cả những người chưa nhận biết Chúa. Hãy gặp gỡ và hãy giới thiệu Thiên Chúa, đưa họ đến gần với Chúa hơn để họ cũng cảm nhận được tình yêu của Chúa và quan trọng hơn là họ sẽ được gặp gỡ chính Chúa Giêsu Kitô trong tình yêu và ân sủng của Người.

Sau khi chia sẻ sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, cha đặc trách không quên mời gọi mỗi người làm công tác truyền thông hãy luôn cầu nguyện cùng Chúa, nài xin Chúa ban cho từng người sự sáng suốt, lòng nhiệt thành; cũng như xin Chúa luôn soi dẫn mỗi người biết thực hiện sứ vụ theo thánh ý Chúa.

Tiếp sau giờ chia sẻ Sứ điệp Ngày Quốc tế Truyền thông của Đức Thánh Cha, cha Phaolô Hoàng Mạnh Huy đã hướng dẫn kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho người làm công tác truyền thông, giúp cho anh chị em trong Ban Truyền thông có được sự tự tin hơn trong quá trình làm việc. Buổi thường huấn tuy ngắn ngủi, nhưng thật hiệu quả và bổ ích. Sau buổi thường huấn, Ban Truyền thông tham dự Thánh lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành tại nguyện đường nhỏ tại Nhà Chung Giáo phận Phú Cường.

Kết thúc buổi thường huấn, mọi người cùng chia sẻ bữa trưa thân mật và cùng nhau hẹn đến ngày Đại hội Truyền thông được tổ chức tại Tổng Giáo phận Sài Gòn trong thời gian sắp tới.

Maria An Bình – Truyền thông giáo phận
Hình Ảnh: Ho Nguyen