Clock-Time

Cảm Nhận Về Ngày Thế Giới Truyền Thông Lần Thứ 52

Đại hội Truyền thông lần thứ 52 được diễn ra vào sáng thứ Bảy ngày 12 tháng 5 năm 2018, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, đúng vào dịp lễ Chúa Thăng Thiên – Bổn mạng của Mục vụ Truyền thông ba giáo phận: Tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Phú Cường và giáo phận Mỹ Tho. “Tin giả và một nền báo chí vì hòa bình” là sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô truyền dạy nhân ngày Thế giới Truyền thông năm 2018...

TIN GIÁO PHẬN

CẢM NHẬN VỀ NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN THÔNG LẦN THỨ 52


Đại hội Truyền thông lần thứ 52 được diễn ra vào sáng thứ Bảy ngày 12 tháng 5 năm 2018, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, đúng vào dịp lễ Chúa Thăng Thiên – Bổn mạng của Mục vụ Truyền thông ba giáo phận: Tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Phú Cường và giáo phận Mỹ Tho. “Tin giả và một nền báo chí vì hòa bình” là sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô truyền dạy nhân ngày Thế giới Truyền thông năm 2018.

Đại hội Truyền thông liên giáo phận được tổ chức hàng năm vào đúng dịp lễ Chúa Thăng Thiêng – Bổn mạng của: Tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Mỹ Tho và giáo phận Phú Cường. Chương trình đại hội bắt đầu từ 7 giờ sáng với phần giao lưu giữa các Ban Truyền thông liên giáo phận. Chương trình giao lưu, sinh hoạt tập thể cùng nhau rất nhộn nhịp vui tươi. Các anh chị em truyền thông từ khắp các giáo xứ thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Mỹ Tho và giáo phận Phú Cường có dịp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm vui buồn trong công việc tác nghiệp. Một giờ sinh hoạt trôi qua thật nhanh nhưng đong đầy niềm vui và tình hiệp thông, mang đến cho nhau khoảnh khắc tuyệt vời, kỷ niệm đáng nhớ, tạo nên dấu ấn thân thương mà mọi người sẽ mãi nhớ và luôn mong chờ để được gặp gỡ vào kỳ đại hội hàng năm.

Tiếng kèn tây vang lên rộn rã báo hiệu giờ khai mạc sắp bắt đầu. Đúng 8 giờ, mọi người nhanh chân tiến bước vào hội trường và tìm cho mình một chỗ ngồi theo sự sắp xếp của ban tổ chức. Ngay sau phần cung nghinh Lời Chúa và khai mạc đại hội, những tiết mục múa cử điệu rất nhẹ nhàng dễ thương diễn tả tâm tình và sứ vụ của người làm công tác truyền thông. Tham dự đại hội truyền thông năm nay có quý cha:

- Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện Tổng giáo phận Sài Gòn

- Cha Giuse Vũ Hữu Hiền – Thư ký UBTTXH trực thuộc HĐGM VN, Trưởng Ban Truyền thông Tổng giáo phận Sài Gòn, cùng quý cha Phó ban.

- Cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng Ban Truyền thông giáo phận Mỹ Tho, cùng quý cha Phó ban.

- Cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy – Trưởng Ban Truyền thông giáo phận Phú Cường.

- Quý cha khách mời, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách mời cùng đông đảo anh chị em truyền thông các giáo phận tham dự.

 


Một trong những nét đặc biệt của đại hội năm nay là buổi tọa đàm của cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng và cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn xoay quanh sứ điệp của Đức Thánh cha Phaxincô dành cho giới Truyền thông nhân ngày Thế giới Truyền thông năm nay. Buổi tọa đàm diễn ra trong bầu khí thật chân tình, cởi mở cùng vài mẫu chuyện dí dỏm của quý cha giúp cộng đoàn dễ hiểu và cảm nghiệm đúng đắn sứ điệp của Đức Thánh cha. Truyền thông cần phải có sự trung tín, phải trung thành với sự thật và làm chứng cho sự thật. Cha Ernest cũng mời gọi mọi người cùng cảm nghiệm sâu xa lời dạy của Đức Thánh cha, ý thức rằng sự thật cần được bảo vệ nhưng phải đảm bảo không gây ra sự tổn thương cho người khác.

“Tin giả và một nền báo chí vì hòa bình” là sứ điệp của Đức Thánh cha, là suy tư trăn trở của ngài đối với hoạt động truyền thông ngày nay. Chính sự phát triển lớn mạnh của truyền thông những năm gần đây đã mang đến cho xã hội một bức tranh toàn cảnh và sống động về những gì đang diễn ra trên thế giới này. Truyền thông phát triển đã góp phần đưa con người đến gần nhau hơn nhưng cũng chính truyền thông đã đẩy con người lạc xa nhau hơn. Truyền thông mang đến cho thế giới những điều tốt đẹp, tích cực nhưng cũng chính truyền thông tạo ra nhiều rắc rối, gây xáo trộn cuộc sống của nhiều người, dẫn đến nhiều bi kịch đáng tiếc không thể cứu vãn. “Tin giả”, chính những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc có người cố tình tạo tên những tin giả vì mục đích xấu và nhằm lôi kéo nhiều người tham gia vào việc lan truyền tin tức của họ. Cũng chính những thông tin chưa xác thực được lan truyền trên các phương tiện truyền thông cùng với việc nhiều người góp phần lan tỏa thông tin một cách thiếu trách nhiệm đã làm biến dạng hình ảnh của bản tin và làm biến dạng cả hình ảnh của truyền thông. Thực trạng ngày nay, nhiều người dùng mạng xã hội, rất vô tư trong việc chia sẻ thông tin mà không cần tìm hiểu tính xác thực của thông tin ấy, không chút do dự cân nhắc rằng thông tin ấy sẽ gây phương hại đến người khác. Người ta đơn giản chỉ bằng một cú nhấp chuột vào nút chia sẻ, một thông tin sai lệch sẽ được lan truyền đến hàng trăm, hàng ngàn người và cứ thế thông tin lại tiếp tục được chia sẻ theo cấp số nhân. Người ta cũng dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy của một cuộc tranh luận, một cuộc “ném đá hội đồng”, sẵn sàng lên án, miệt thị người khác mà không cần minh định xem thông tin mình đang xem có đúng hay không? Đã bao nhiêu bi kịch xảy ra từ việc thông truyền thông tin thiếu trách nhiệm, bao cuộc sống thậm chí mạng sống của con người bị tướt đoạt cũng chính vì hai chữ “truyền thông”. Do vậy, sứ điệp của Đức Thánh cha muốn nhắc nhở và mời gọi những người làm truyền thông phải luôn tĩnh thức, luôn can đảm thực thi sứ vụ của người truyền thông Kitô hữu, can đảm làm chứng cho sự thật, chính là làm chứng cho Chúa giữa thế trần. Phải làm truyền thông bằng trái tim yêu thương để lan tỏa tình yêu Thiên Chúa cho thế giới. Phải làm truyền thông bằng chân lý, bằng sự thật nhằm hướng đến mục tiêu của việc kiến tạo sự bình an và hòa bình cho thế giới. Hãy luôn ý thức rằng, mỗi người Kitô hữu phải là khí cụ bình an của Chúa. Phải sử dụng khả năng Chúa ban cho mỗi người để làm sáng danh Chúa bằng tình yêu mà Ngài đã truyền dạy cho con người. Phải kiến tạo yêu thương, kiến tạo hòa bình cho thế giới và hãy thực thi sứ vụ truyền thông bằng con tim yêu thương trong sứ vụ ra đi loan báo Tin Mừng Chúa đến muôn nơi.

 


Tâm tình chia sẻ của cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân cũng nhắc nhở người làm truyền thông phải luôn tỉnh táo để phân định tính xác thực của tin mình xử lý. Ngài cũng cảnh báo sự nguy hiểm của tin giả vì tin giả được tung ra nhằm chủ đích xấu, gây phương hại cho cộng đồng, làm rối loạn xã hội và gây ra nhiều chia rẻ ngay cả trong nội bộ của Giáo Hội. Do vậy, để giữ mình không bị rơi vào cạm bẫy của những tin giả, người làm truyền thông phải biết cộng tác với Chúa, luôn cầu nguyện cùng Chúa để mỗi người trong mỗi sứ vụ luôn được sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Hãy ý thức rằng, truyền thông phải mang đến cho đời niềm vui, mang Tin Mừng, mang niềm hy vọng. Phải truyền thông sự yêu thương, truyền thông để lan tỏa tình yêu của Chúa đến với tha nhân, truyền thông để xây dựng thế giới ngày một tốt đẹp hơn trong công lý, bình an và sự thật.

Ngay sau bài giảng, cha Inhaxiô cũng chủ sự nghi thức tuyên hứa của 35 thành viên mới vừa được kết nạp vào đội ngũ truyền thông của Tổng giáo phận Sài Gòn. Cũng trong dịp này, đội ngũ truyền thông từ ba giáo phận cũng lặp lại lời tuyên hứa của mình.

 


Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Tađêô Lý Nguyễn Anh Thy, đại diện Ban Truyền thông nói lên tâm tình tri ân đến quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, ban tổ chức và tất cả mọi người đã tham gia cộng tác cách này, cách khác giúp truyền thông ngày càng phát triển và thực thi thật tốt sứ vụ của mình.  

Đại hội đã khép lại thật tốt đẹp, thật vui và mọi người cùng chia sẻ niềm vui trong bữa cơm thân mật, cùng chụp hình lưu niệm và hẹn sẽ gặp lại nhau vào kỳ đại hội năm 2019.

Maria An Bình – Truyền thông Phú Cường